เพลงหนัง ‘เปนชู้กับผี’ เศร้า ‘จุ๋ม’ อินน้ำตาคลอเบ้า

Home / ข่าวหนัง / เพลงหนัง ‘เปนชู้กับผี’ เศร้า ‘จุ๋ม’ อินน้ำตาคลอเบ้า

ภาพยนตร์รักสยองขวัญ เปนชู้กับผี ได้นำเพลงเศร้าสุดคลาสสิก สิ้นรักสิ้นสุข ของ สุนทราภรณ์ มาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ โดยนำมาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์แจซซ์และถ่ายทอดผ่านเส้นเสียง จุ๋ม-นรีกระจ่าง คันธมาส

นรีกระจ่าง เผยว่า 20 ปีที่อยู่ในวงการเพลงเป็นครั้งแรกที่ได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ และเป็นครั้งแรกอีกเหมือนกันที่ต้องร้องเพลงยากอย่างเพลง สิ้นรักสิ้นสุข ของสุนทราภรณ์ เป็นเพลงที่ความหมายเนื้อร้องของผู้แต่ง คือ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล แต่งเนื้อได้สวยมาก ใช้คำยาก รับรองว่าคนสมัยนี้แต่งไม่ได้แน่ ๆ จะมีการเล่นคำพ้อง พยัญชนะด้วย ทำนองโดยหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ คนร้องในยุคนั้น คือ คุณมัณฑนา โมรากุล

เพลงในยุคสมัยนั้นเป็นเพลงที่มีคุณค่ามีความหมายหาฟังได้ไม่ง่ายนัก ซึ่งผู้กำกับต้องการที่อยากจะนำเสนอให้คนสมัยนี้ได้รู้ว่าของไทยเราเป็นของดี ถึงแม้เพลงนี้จะเก่า แต่ก็นำกลับมาทำทำนองใหม่ให้ทันสมัย เข้าถึงกลุ่มคนวัยรุ่น

การทำเพลงนี้ยากนะ เพราะเมโลดี้ขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอด ต้องอาศัยฟังเยอะ ๆ เราต้องตีความหมายเนื้อเพลงและดูประกอบกับภาพนิ่งของภาพยนตร์ เพื่อที่เราจะต้องเอาข้อมูลที่ได้มาดีไซน์เสียงให้เข้ากับเนื้อของหนัง เพลงที่ผู้กำกับนำมาใช้มันเศร้ามาก ตอนร้องอยู่น้ำตาไหลเลย เพราะเวลาร้องเราต้องเค้นความรู้สึกที่มันทุกข์ออกมา แต่ก็แปลกดีนะคะที่เลือกเพลงเศร้ามาทำหนังผี

ที่มาจากหนังสือพิมพ์