‘หนังชายรักชาย’ เพิ่มจำนวนแต่ยังจำกัดเสรีภาพ

Home / ข่าวหนัง / ‘หนังชายรักชาย’ เพิ่มจำนวนแต่ยังจำกัดเสรีภาพ

นับวันหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สาม ที่เกี่ยวกับ ชายรักชาย ดูจะเพิ่มมากขึ้น มีให้เห็นอยู่ทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นหนังที่ส่งตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา อย่าง โบรคแบ็ค เมาเท่น หรือชื่อไทยว่า หุบเขาเร้นรัก ฝีมือการกำกับของผู้กำกับชาวไต้หวัน อั้งลี่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่โดดเด่นไม่น้อย นอกจากจะได้ 2 หนุ่มคนดัง เจค กิลเลนฮาล และ ฮีธ เลดเจอร์ มาแสดงนำแล้ว ยังกวาดรางวัลจากงานหนังไปเพียบ ทั้งรางวัลสิงโตทองคำ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเวนิส รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม จาก บริติช อะคาเดมี ออฟ ฟิล์ม แอนด์ เทเลวิชั่น อาร์ตส แถมคว้ารางวัลออสการ์มา 3 สาขา ได้แก่ รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และรางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม นักวิจารณ์หลายคนต่างกล่าวกันว่า เป็นหนังเกย์ที่ซาบซึ้งตรึงจิตเหลือเกิน

แต่แม้ว่า โบรกแบ็ค เมาเท่น จะได้รับความนิยมขนาดไหน ก็ไม่สามารถเข้าไปฉายในประเทศจีนได้ เหมือนกับเรื่อง เดอะ คิง แอนด์ เดอะ คลาวน์ หนังตลกเสียดสีสังคมจากประเทศเกาหลี ประเทศที่ส่งซีรีส์ หนัง เพลง และดารา เข้ามาดังในเมืองไทยและทั่วเอเชีย แม้ว่าจะไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีจากจีน แต่ เดอะ คิง แอนด์ เดอะ คลาวน์ ก็เอาชนะใจคนเกาหลี เพราะสามารถไต่ขึ้นอันดับสูงสุดในตารางบ๊อกซ์ออฟฟิศเกาหลีได้อย่างรวดเร็ว แค่รอบวันเปิดตัว ก็สามารถดึงผู้เข้าชมได้มากถึง 2 แสนคน ด้วยเนื้อหาที่ชวนให้อยากชม แถมยังมี ลี จุน กี หนุ่มหน้าสวย พระรองจากซีรีส์ยอดฮิต เรื่อง มาย เกิร์ล มารับบทในหนังชายรักชายด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้สร้างยังคงยืนยันว่าหนังเรื่องนี้ ไม่มีฉากเซ็กส์ แต่เป็นการตีความถึงความรักระหว่างกษัตริย์ กับนักแสดงตลกเท่านั้น

ประเทศไต้หวันเอง ก็มีหนังเอาใจชาวสีม่วงเช่นกัน กับเรื่อง ฟอร์มูล่า 17 หรือ กฎรักกฎเหล็กของเด็ก (หนุ่ม) อายุ 17 หนังรักโรแมนติกคอมเมดี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคู่เกย์หนุ่มในเมืองไทเป โดยมีดีเจชิน และ หยิน-จุง ชิน เป็นผู้กำกับ แถมหนังยังทำรายได้อย่างงามในเมืองไต้หวันอีกด้วย นักวิจารณ์ กล่าวว่า หนังเรื่องนี้ไม่ได้พยายามบอกว่าความรักแบบชายรักชายเป็นเรื่องดี แต่พยายามจะบอกว่า การมีความรักเป็นเรื่องน่ายินดี และศรัทธาในความรักเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าคุณจะมีความรักในรูปแบบใดก็ตาม

มาดูที่ประเทศไทยเรากันบ้าง ดูเหมือนว่าสังคมของเราจะเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ไม่ค่อยมีคนกล้าตีแผ่เรื่องราวความรักประเภทไม้ป่าเดียวกันมากนัก เท่าที่พอจำได้ ในอดีตจึงเห็นเพียงแค่หนังเรื่อง เพลงสุดท้าย ซึ่งล่าสุดนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยฝีมือการกำกับของ “เปี๊ยก” พิศาล อัครเศรณี

แต่เวลานี้ในเมืองไทยเรา มีหนังเกี่ยวกับกลุ่มชายรักชายไม่น้อย ทั้ง เรนโบว์ บอยส์ เดอะ มูฟวี่ เรื่องราวของเพื่อนนักเรียนเกย์ 3 คนในเมืองหลวง ที่พยายามค้นหาความรู้สึกของตัวเอง โดยมี ธันยธรณ์ ศิวานุเคราะห์ เป็นผู้กำกับ แต่ เรนโบว์ บอยส์ ก็ได้เข้าฉายแค่ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง สีลมซอย 2 หนังเกย์ในรูปแบบวิดีโอ โดยฝีมือการกำกับของผู้กำกับใหม่ ปิยะ รังสีเทียนชัย และมีโอกาสไปฉายที่เทศกาลหนังต่างแดน The 18th NY LGBT Film Festival ซึ่งก็คือเทศกาลหนังเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานสเจนเดอร์ นิวยอร์ก ครั้งที่ 18 ด้วย ซึ่งในเมืองไทยก็มีการโปรโมทด้วยโปสเตอร์ชายหน้าตาดีคู่หนึ่งนอนกอดกันหลับตาพริ้ม แต่ยังไม่เป็นที่พูดถึงในเมืองไทยนัก

ที่พอได้กระแสมาหน่อย ก็คือหนังเกย์ของผู้กำกับคนดัง พจน์ อานนท์ อย่าง เพื่อน (กูรักมึงว่ะ) ที่มี “เอ” รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์ “ต๊อป” ชัยวัฒน์ ทองแสง และ “กัส” วัรดิษฐ์ ศรีมาลัย แสดงนำ ด้วยมีเนื้อหาที่ค่อนข้างแรง เพราะตำรวจเกิดรักกับคนร้ายซึ่งเป็นเพศเดียวกัน ทำเอาตำรวจตัวจริงถึงกับเต้นผาง ด้วยกลัวทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ตำรวจไทย เพราะแค่ภาพที่โปรโมทจูบปากกันดูดดื่มระหว่างชายกับชาย ก็ทำเอาหลายคนอึ้งทึ่งเสียวไปถึงไหนต่อไหนแล้ว จากนี้ก็รอลุ้นกันว่า เมื่อหนังเรื่องนี้ถ่ายทำเสร็จ จะฝ่าด่านได้ฉายโดยดีอย่างที่ผู้กำกับคาดหวังไว้หรือไม่

นอกจากนี้ยังมี พระเอกคนดังอย่าง ชาคริต แย้มนาม และนักแสดงเจ้าบทบาทอย่าง “ตั๊ก” นภัสกร มิตรเอม ตกปากรับคำเล่นหนังสีม่วงเรื่อง “โมเมนท์ อิน จูน” แว่วว่าต้องมีฉากจูบอย่างดูดดื่มอีกด้วย แต่หนังจะได้ฉายเฉพาะกลุ่มหรือไม่ คงต้องรอดูต่อไป

ขนาดหนังแนวคอมเมดี้ อย่างเรื่อง โกสท์ สเตชั่น ของผู้กำกับ “ต้อม” ยุทธเลิศ สิปปภาค ก็ยังไม่วายที่จะโยงเนื้อหาไปเอี่ยวกับเรื่องไม้ป่าเดียวกัน โดยการจับเอาคู่ซี้ “เปิ้ล” นาคร ศิลาชัย และ “หอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค มาเล่นเป็นคู่เกย์กัน พ่วงด้วยคู่เลสเบี้ยนอย่าง “อิม” อชิตะ สิกขมานา และ “ทราย” สุภัสสรา เรืองวงศ์ แถมแว่วว่าหนังเรื่องนี้ จะเป็นการล้อเลียนหนังดังอย่าง “โบรกแบ็ค เมาเท่น” เสียด้วย

แม้สังคมจะเปิดใจยอมรับ “เพศที่สาม” มากขึ้น ส่งผลให้มีสื่อทุกแขนง กล้าหยิบยกเรื่องราวมานำเสนอมากยิ่งขึ้น แต่เอาเข้าจริง ดูเหมือนสื่อเหล่านี้ โดยเฉพาะหนังที่แม้จะเพิ่มจำนวน แต่ก็มักถูกจำกัดสิทธิในการเข้าฉายบางประเทศ หรือบางโรง แถมบางเรื่องถูกต่อต้านอย่างหนัก ทั้งนี้ก็อยากให้ผู้ชมเป็นผู้ใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยตัวเอง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์