รับวันสยอง”ฮัลโลวีน” ย้อนดู”หนังผี”รอบ10ปี

Home / ข่าวหนัง / รับวันสยอง”ฮัลโลวีน” ย้อนดู”หนังผี”รอบ10ปี

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
เทพิตา

31 ต.ค. ของทุกปี ถือเป็นวันปล่อยผี ฮัลโลวีน ย้อนหลังไปดูหนังผีและหนังตื่นเต้นเขย่าขวัญเรื่องดังในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ว่าเรื่องไหนทำให้เราขนลุกขนพองบ้าง

ปี 1996 ยกให้หนังต้นตำรบเสียงกรี๊ด Scream ของผู้กำกับฯถนัดแนวผี เวส คราเว่น แจ้งเกิดสาว ดรูว์ แบร์รี่มอร์ เสียงกรี๊ดเธออาจยังหลอนใครบางคนอยู่ ทำเงินถึง 103 ล้านดอลลาร์ และมีภาค 2 ตามมาปี 1997 และภาค 3 ปี 2000

ส่วนปี 1997 เป็นคิวของ I Know What You Did Last Summer เรื่องราวของ 4 หนุ่มสาวที่ต้องเจอฆาตกรโรคจิตกลับมาแก้แค้น แจ้งเกิด 4 นักแสดงวัยรุ่น เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิตต์, ซาราห์ มิเชลล์ เกลลาร์, ไรอัน ฟิลิปเป้ และเฟรดดี้ ปรินซ์ จูเนียร์ หนังทำเงิน 72 ล้านดอลลาร์ และมีภาค 2 I Still Know What You Did Last Summer ตามมาปี 1998

สำหรับปี 1998 หนัง Halloween กลับมาพบคนดูในวาระครบรอบ 20 ปี ในชื่อ Halloween : H20 เจ้าแม่หนังต้นฉบับ เจมี่ ลี เคอร์สติส กลับมาสู้กับฆาตกรโรคจิต และรับเงิน 55 ล้านดอลลาร์

ปี 1999 แชมป์ยกให้ The Sixth Sense ที่กลายเป็นหนังผีคลาสสิคขึ้นหิ้งได้สบาย แจ้งเกิดทั้งหนูน้อย ฮาร์เลย์ โจเอล ออสเม็นต์ และผู้กำกับฯ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน โกยเงินเละ 293 ล้านดอลลาร์ แต่อีกเรื่องของปีที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ The Blair Witch Project ที่กระตุกขวัญคนดูให้ขนลุก ลงทุนน้อยมาก แถมถ่ายด้วยกล้องวิดีโอ แต่โกยเงินถล่มทลาย 140 ล้านดอลลาร์

ปี 2000 พลิกแนวหนังผีน่ากลัวมาเป็นหนังผีล้อเลียนที่กัดหนังดังจนเหวอะ Scary Movie ทำเงิน 156 ล้านดอลลาร์ และสร้างแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้จนมีมาถึงภาค 4  อีกเรื่องของปีที่ทำให้คนดูขนหัวลุก คือ หนังผีปนเขย่าขวัญ What Lies Beneath นำแสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด และมิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ โกยเงินไม่ยั้ง 155 ล้านดอลลาร์


ปี 2001 นางเอกคนดัง นิโคล คิดแมน ขอมากรี๊ดในหนังผีเรื่องดัง The Others หนังมาแนวหักมุมเดียวกับ The Sixth Sense และทำเงิน 96 ล้านดอลลาร์  ส่วนหนังผีรีเมกจากญี่ปุ่น The Ring คือ สุดยอดหนังผีปี 2002 ได้นางเอกฝีมือดี นาโอมิ วัตต์ มาค้นหาปริศนาวิดีโอเทปที่ใครดูต้องตายอย่างสยดสยอง หนังฮิตโกยเงิน 128 ล้านดอลลาร์ จนมีภาค 2 ตามมาในปี 2005  อีกเรื่องที่ฮิตและเรียกความสนใจจากคนดูได้ดีคือ Signs ที่แสดงโดย เมล กิ๊บสัน โกยเงินอู้ฟู่ 227 ล้านดอลลาร์

ปี 2003 จับ 2 คาแร็กตอร์ฆาตกรสุดโหดมาเจอกันใน Freddy vs. Jason และยังขลัง รับทรัพย์ไป 82 ล้านดอลลาร์ แว่วว่าภาค 2 จะได้ชมกันในอีกไม่นาน

ปี 2004 หนังผีฮิต ไม่ว่าจะเป็น Saw ที่แจ้งเกิดฆาตกรโรคจิตที่นิยมเลื่อยและหั่นจนมีภาค 2 และ 3 ตามมา ไหนจะหนังผีรีเมกจากญี่ปุ่นเช่นกัน The Grudge รวมถึงหนังชวนค้นหา The Village ของผู้กำกับฯ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน(อีกครั้ง)

ส่วนปี 2005 เป็นหนังผีม้ามืด The Exorcism of Emily Rose ที่ลงทุนจิ๊บจ๊อย แต่ฟันกำไรที่รายได้ 75 ล้านดอลลาร์ แถมด้วยหนังตื่นเต้นบนเครื่องบิน Red Eye และ The Skeleton Key ของนางเอก เคต ฮัดสัน

ส่วนปีนี้ 2006 หนังผียังออกฉายเพียบ แต่ส่วนใหญ่เป็นหนังผีภาคต่อที่ฮิตมาก่อนหน้า ทั้ง Scary Movie 4 และ The Grudge 2 แต่ดูเหมือนว่าไม่เปรี้ยงเท่าต้นฉบับ ก็เหลือแต่ Saw III ที่จะฉายรับฮัลโลวีนที่อเมริกาปีนี้ ว่าจะกู้หน้าหนังผีให้กลับมากระหึ่มได้อีกครั้งหรือไม่

ที่มาจากหนังสือพิมพ์