กรรมการเซ็นเซอร์เซ็งผู้สร้างหนัง หวังแต่เงิน-ไม่สนความเหมาะสม

Home / ข่าวหนัง / กรรมการเซ็นเซอร์เซ็งผู้สร้างหนัง หวังแต่เงิน-ไม่สนความเหมาะสม

กก.เซ็นเซอร์เปิดใจทุกวันนี้คนทำหนังหวังแต่เงิน จนไม่สนใจว่าเสนอความไม่เหมาะสมอะไรออกมาบ้าง*


ผศ.ดร.ชวนะ มหิทธิชาติกุล ภวกานนท์ คณะกรรมการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในฐานะที่ทำงานเป็นคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ (เซ็นเซอร์) มานานพอสมควร ทุกวันนี้ตนจึงมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของภาพยนตร์ไทยว่าทุกวันนี้ผู้สร้างหวังในเรื่องรายได้ของภาพยนตร์มากเกินไป จนไม่สนใจว่าภาพยนตร์จะนำเสนอความไม่เหมาะสมอะไรออกมาบ้าง แต่เพื่อส่งเสริมภาพยนตร์ไทยกรรมการเซ็นเซอร์ก็พยายามช่วยเท่าที่ช่วยได้

“ไม่อยากจะเข้มงวดมากเกินไป แต่กลายเป็นว่าคนทำหนังรุ่นใหม่บางคนที่คิดว่าตัวเองเก่ง ก็กร่างเหลือเกิน มีการสร้างพล็อตหนังที่เต็มไปด้วยคำด่าหยาบคาย ซึ่งกองเซ็นเซอร์ก็ได้เคยทำหนังสือเตือนไปแล้ว แต่บางคนก็ยังเหมือนเดิมกันอยู่” ผศ.ดร.ชวนะกล่าว

ผศ.ดร.ชวนะกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมายังพบว่าภาพยนตร์บางเรื่องที่คณะกรรมการเซ็นเซอร์สั่งให้ตัดฉากบางฉากที่ไม่เหมาะสมออก ซึ่งผู้สร้างก็ทำตาม แต่เมื่อนำไปฉายในโรงภาพยนตร์กลับนำฉากเหล่านั้นใส่เข้าไปใหม่ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย แต่บทลงโทษทุกวันนี้ก็เบาเกินไป จนผู้สร้างไม่เกรงกลัว

“เขาคิดแต่เรื่องเงิน ฉะนั้นพอบางเรื่องบทไม่ดี ไม่งาม แต่ว่าได้เงิน ก็กลายเป็นบรรทัดฐานว่าอย่างนี้สังคมยอมรับ แล้วก็ทำกันออกมาอีก” ผศ.ดร.ชวนะกล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์