“เอจีฯ”น้อมรับผิดโฆษณา”เดอะ เลตเตอร์ฯ” ส่ง”จดหมายลูกโซ่”เปล่ามีเจตนาให้ตกใจ

Home / ข่าวหนัง / “เอจีฯ”น้อมรับผิดโฆษณา”เดอะ เลตเตอร์ฯ” ส่ง”จดหมายลูกโซ่”เปล่ามีเจตนาให้ตกใจ

“ความจริงแล้วข้อความในจดหมายที่เราส่งไป เจตนาของเราไม่ได้มีเจตนาทำให้ผู้รับตกใจ” นายสมศักดิ์ ทรงธรรมากุล ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอ.จี.เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้อำนวยการสร้างภาพยตร์เรื่อง “เดอะ เลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตาย” ชี้แจง หลังจากได้ส่งหนังสือชี้แจงไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรณีที่ทางภาพยนตร์ได้ส่งจดหมายลูกโซ่ถึงผู้บริโภคเพื่อเป็นการโปรโมตภาพยนตร์ ทำให้ถูกร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.ผู้บริโภค พ.ศ.2522

จากนั้นเผยอีกว่า “จดหมายที่เราใช้ในการโปรโมตส่งไปจำนวนประมาณ 2,000 ฉบับ และกลุ่มเป้าหมายที่ส่งไปคือกลุ่มนักเรียนระดับชั้นมัธยมปลาย และกลุ่มนักศึกษาเฉพาะในกรุงเทพฯ จริงๆ เราต้องการย้ำเตือนให้ผู้รับรู้สึกถึงจดหมายลูกโซ่เป็นเรื่องที่เราเคยมีประสบการณ์ร่วมกันในสังคม เราเลยมีการทำการตลาดโดยการใช้จดหมายลูกโซ่ ซึ่งข้อความในจดหมายเหมือนเป็นการตัดพ้อกับตัวเอง น้อยใจในตัวเองมากกว่าจะกล่าวโทษกับใครหรือผู้รับ ผมต้องขอโทษสำหรับคนที่ได้รับจดหมายแล้วรู้สึกว่าทำให้ตกใจหรือไม่สบายใจก็ต้องขอโทษ ณ ที่นี้ด้วยครับ”

“ที่จริงแผนการโปรโมตหนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำรูปแบบจดหมายลูกโซ่เพียงอย่างเดียว เราจะมีตัวอย่างในโรงภาพยนตร์และมีข้อความเป็นรูปแฮงค์แมน และมีแบรนเนอร์ที่ติดอยู่ตามอาคาร ตามท้องถนน รวมไปถึงภาพยนตร์ตัวอย่างและสุดท้ายสำหรับผู้ที่ได้รับจดหมายเราจะส่งเป็นโปสการ์ดไปให้ ซึ่งมันจะชัดเจนว่าเป็นเรื่องภาพยนตร์ เดอะ เลตเตอร์ฯ เพียงแต่ว่าขั้นตอนการส่งโปสการ์ดเวลาอาจจะเหลื่อมกันอยู่ 2-3 วัน ทำให้คนที่ได้รับจดหมายแต่ไม่ได้เห็นสื่ออื่นๆ ของเราอาจจะคลาดเคลื่อนไปตรงจุดนั้น”

“เรื่องผลกระทบผมก็รู้สึกห่วงเหมือนกัน แต่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะเกี่ยวกัน เพราะจากเจตนาของเราไม่ได้มีเจตนาทำให้คนรับรู้สึกเป็นแบบนั้น เราแสดงเจตนาชัดเจนว่าเป็นเรื่องของการโปรโมตภาพยนตร์ ตรงนี้ถือเป็นบทเรียนและเป็นประสบการณ์ของเราเช่นเดียวกัน”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์