ตัวประกอบยากจนในโรมาเนีย ฟ้องทีมหนัง”โบรัต” หลอกลวง และกดค่าตัว!!!

Home / ข่าวหนัง / ตัวประกอบยากจนในโรมาเนีย ฟ้องทีมหนัง”โบรัต” หลอกลวง และกดค่าตัว!!!

 


ระยะ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ใครที่เป็นแฟน “บอกซ์ ออฟฟิศ” หรือ 10 อันดับหนังทำเงินในสหรัฐอเมริกา คงต้องสะดุดตากับภาพยนตร์ชื่อย้าว…ยาว “Borat : Cultural Learnings of America for Make Benefit Glorious Nation of Kazakhstan” (โบรัต คัลเจอรัล เลิร์นนิ่งส์ ออฟ อเมริกา ฟอร์ เมก บินิฟิท กลอเรียส เนชั่น ออฟ คาซัคสถาน) ที่กวาดรายได้ครองแชมป์ในบอกซ์ ออฟฟิศติดกันถึง 2 สัปดาห์ นับแต่ออกฉายเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน กวาดรายได้ไปกว่า 67 ล้านดอลลาร์ (ราว 2,445.5 ล้านบาท) แต่ถึงวันนี้รายได้คงมากกว่านั้นแน่นอน

ท่ามกลางข่าวน่ายินดีตอนนี้ก็มีข่าวไม่ค่อยดีออกมาว่า ทีมงานสร้างภาพยนตร์ตลกเสียดสีเรื่องนี้มีการเอารัดเอาเปรียบชาวบ้านสุดแสนยากจนที่เมืองกล็อด (Glod) ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ติ๋งต่างว่าเป็นเมืองหนึ่งในประเทศคาซัคสถานตามท้องเรื่อง กระทั่งชาวบ้านที่นั่นซึ่งรับจ้างเป็นตัวประกอบในเรื่องได้ออกมาให้ข่าวกันใหญ่โต และขู่จะฟ้อง บริษัท ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวู้ด รวมทั้ง ชาช่า บารอน โคเฮน ดาราตลกชาวอังกฤษที่รับบทเป็นตัวเอกของเรื่องด้วย โดยรับบทเป็น “นายโบรัต แซ็กดิเยฟ” นักข่าวสารคดีชื่อดังอันดับ 6 ของประเทศคาซัคสถานในเรื่องที่ต้องเดินทางจากบ้านเกิดไปถ่ายทำรายการสารคดีที่อเมริกาแล้วก็เจอเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย

ทั้งนี้ ชาวบ้านเล่าให้นักข่าวฟังว่าถูกทีมงานหนังเรื่องนี้หลอกลวงพวกเขาให้หลงคิดไปว่า นี่เป็นหนังสารคดีเล็กๆ ไม่ใช่หนังใหญ่ที่จะเข้าไปฉายถึงในสหรัฐอเมริกา ทั้งยังกดค่าตัวพวกชาวบ้านอย่างแรง ให้ค่าแรงพวกเขาแค่ 3.30-5.50 ดอลลาร์ หรือแค่ 120-200 บาทเท่านั้น

“พวกชาวบ้านที่นี่ล้วนยากจน แสนเข็ญ แล้วพวกเขายังต้องตกเป็นเหยื่อของพวกคนที่ฉลาดกว่าเราอีก” นายนิโคเล สตาอิคู ผู้นำกลุ่มชาวยิปซี 1,670 คน ที่อาศัยอยู่ในเมืองกล็อด พื้นที่ยากจนสุดสุดแห่งหนึ่งในโรมาเนีย แม้จะอยู่ห่างจากกรุงบูคาเรสต์เพียงแค่ 140 กิโลเมตร บอกกับนักข่าวที่แห่กันไปสัมภาษณ์พูดคุยกับชาวบ้านที่นั่น และว่า เขากำลังหารือกับเจ้าหน้าที่ราชการเพื่อหาหนทางที่จะจัดการทางกฎหมายกับทีมหนังโบรัต

ขณะที่ ดานา ลูคา หญิงวัย 40 ให้สัมภาษณ์นักข่าวระหว่างกวาดถนนที่เกรอะกรังไปด้วยขี้ม้า อยู่หน้าบ้านก่ออิฐที่ใกล้จะพังอยู่รอมร่อของเธอว่า “พวกเราต่างคิดว่าพวกเขามาที่นี่เพื่อช่วยเรา ไม่ใช่มาล้อเลียน หัวเราะเยาะพวกเรา พวกเราที่นี่ไม่มีอะไรเลยสักอย่าง น้ำประปาก็ไม่มี แม้แต่จะอาบน้ำก็ยังไม่ได้ แต่ถึงพวกเราจะยากจน เราก็เป็นคนเหมือนกันนะ”

ส่วนแม่เฒ่าวัย 72 ที่อ้างว่าได้เล่นเป็นแม่ของพระเอกก็ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวเอเอฟพีว่า “พวกนั้นมันต้มฉัน คิดแล้วละเจ็บใจจริงๆ ฉันอยู่กับพวกมันในกองถ่ายราว 7 วันได้ และบางครั้งก็แทบไม่ได้กินข้าว กินน้ำเลยทั้งวัน และได้ค่าจ้างมาทั้งหมดไม่ถึง 1 ล้านเล (ค่าสกุลเงินของโรมาเนียเทียบแล้วก็ราว 1,387 บาท)”

แม่เฒ่ายังเล่าให้ฟังถึงการเข้าฉากในวันหนึ่งของเธอว่า “พวกถ่ายหนังมารับฉันไปที่โรงแรมแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน แล้วจับฉันใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอก ทาปาก ค่าตัวที่ได้มานั้น อย่างน้อยฉันคงใช้ซื้อยาได้สักเดือนนึงมั้ง”

แล้วยังหญิงวัย 45 ชื่อว่า พอลลิน่า โซโลมอน ซึ่งเล่าว่า “พวกถ่ายหนังเข้ามาขอถ่ายทำในบ้านของฉัน แล้วให้เงินฉันมา 150,000 เล (ราว 200 บาท) ฉันยังให้พวกเขายืมม้า ยืมรถเก่าๆ ของฉันไปเข้าฉากด้วย แต่ตอนนี้รถคันนั้นก็พังไปแล้ว แต่ฉันไม่โกรธหรอก เพราะตลอด 1 สัปดาห์ที่ถ่ายทำ เราได้หัวเราะกันสนุกสนาน”

อย่างไรก็ตาม เกร็ก บริลเลี่ยน โฆษกของทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ก็ออกมาโต้ข้อกล่าวหาผ่านสำนักข่าวเอพีว่า ทีมงานจ่ายค่าตัวให้แก่ชาวบ้านมากเป็น “2 เท่า” กว่าค่าแรงของตัวประกอบทั่วไปด้วยซ้ำ แล้วทีมงานในกองถ่าย รวมทั้ง ชาช่า บารอน โคเฮน ยังต่างบริจาคเงินอีกฝ่ายละ 5,000 ดอลลาร์ (ราว 182,500 บาท) รวมเป็นเงินทั้งหมด 10,000 ดอลลาร์ (ราว 365,000 บาท) ให้แก่ชาวบ้าน นอกนั้นยังจ่ายค่าธรรมเนียมในการใช้สถานที่ให้แก่หน่วยราชการ ทั้งยังซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์อีกหลายตัวแจกให้โรงเรียนและหน่วยราชการด้วย

ส่วนข้อกล่าวหาที่ว่าทีมงานสร้างไปหลอกชาวบ้านให้หลงเข้าใจผิดว่า “โบรัต” เป็นเพียงหนังสารคดีก็ไม่จริง บริลเลี่ยนยืนยันว่าได้ชี้แจงให้ชาวบ้านเข้าใจแต่เริ่มแรกเลยว่านี่เป็นภาพยนตร์ตลก

“ตอนที่ถ่ายทำ พวกเรายังเห็นชาวบ้านออกมายืนดูการถ่ายทำกันเต็มถนน และหัวเราะกันเอิ๊กอ๊ากกับฉากตลกต่างๆ พวกเขายังเข้ามากอดเจ้าหน้าที่ในกองถ่ายของเราด้วย”

ว่าแล้วในข่าวตอนหนึ่งของเอพีก็เล่าถึงบรรยากาศอันตึงเครียดภายในหมู่บ้านหลังเกิดข่าวนี้ขึ้นมา และมีนักข่าวบางส่วนแห่ไปทำข่าวถึงที่นั่นว่า มีชาวบ้านบางคนที่ยังอยู่ในอารมณ์โกรธ ต่างร้องตะโกนด่า และเดินเข้ามารุมล้อมนักข่าว ขณะเดียวกันก็มีชายชาวบ้านรายหนึ่งเดินตรงรี่เข้าไปตบหน้าน้องสาวที่เล่นเป็นตัวประกอบในโบรัตขณะกำลังให้สัมภาษณ์นักข่าว แล้วพยายามลากตัวน้องสาวกลับเข้าบ้าน ก่อนจะปิดประตูบ้านดังโครม ไม่ให้น้องสาวออกมาพูดกับนักข่าวอีก

ท่ามกลางข่าวที่ต่างคนต่างพูดกันไปแต่เรื่องจริงจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องติดตามข่าวคราวกันต่อไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ทางทีมหนังโบรัตจะเจอโจทก์ออกมาเรื่อยๆ อย่างเมื่อไวๆ นี้ก็มีชายอเมริกัน 2 คนที่อ้างว่าเล่นเป็นตัวประกอบในเรื่องและเข้าฉากในสภาพเมาแอ๋ แถมยังพูดจาดูถูกเพศแม่และชนกลุ่มน้อยว่า พวกเขาถูกทีมงานมอมเหล้าก่อนเข้าฉากถ่ายทำ

แถมทีมงานยังโกหกพวกเขาด้วยว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีโอกาสได้ไปฉายที่อเมริกาหรอก!!!

ที่มาจากหนังสือพิมพ์