?นเรศวรฯ? เลื่อนฉาย 18 ม.ค. เบิกฤกษ์วันกองทัพไทย

Home / ข่าวหนัง / ?นเรศวรฯ? เลื่อนฉาย 18 ม.ค. เบิกฤกษ์วันกองทัพไทย


มีกำหนดจะเข้าฉาย 21 ธ.ค. นี้ แต่ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปีอย่าง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็มีเหตุให้ต้องเลื่อนไปฉายในวันกองทัพไทย 18 ม.ค. 50 ซึ่งจะฉายพร้อมกันทีเดียว 2 ภาครวด โดยภาคแรกเริ่มตั้งแต่สงครามช้างเผือก ในปี พ.ศ. 2107 พระองค์ดำ (สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ที่วัยเพียง 9 ชันษา ต้องเสด็จไปประทับยังหงสาวดีในฐานะองค์ประกัน โดยพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนองทรงรับเป็นโอรสบุญธรรม และจบภาคแรกในช่วงที่ทรงหนีกลับอยุธยา ส่วนภาค 2 เป็นช่วงที่ทรงเจริญพระชันษา กลับไปประทับยังหงสาวดีอีกครั้งหนึ่ง ทรงผ่านเหตุการณ์สำคัญมากมาย และทรงมีชัยชนะในศึกสงครามต่าง ๆ ด้วยพระอัจฉริยภาพในการรบที่ล้ำเลิศ ภาคนี้จบลงที่การประกาศอิสรภาพอันทำให้ดำรงเอก ราชและความเป็นไทยที่เราภาคภูมิใจตราบจนทุกวันนี้ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านมุ้ย-ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ เปิดเผยว่า
 
ตลอดพระชนม์ชีพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีเรื่องราวต่าง ๆ ที่สำคัญและน่าสนใจมากมาย ทรงเปี่ยมไปด้วยความเสียสละ กล้าหาญเด็ดเดี่ยว อดทน และทรงมุ่งมั่นที่จะกอบกู้เอกราชตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ความคับแค้นพระทัยในการอยู่ท่ามกลางศัตรู เราอยากถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของคำว่า อิสรภาพ ที่ทำให้เรามีศักดิ์ศรีอย่างเต็มภาคภูมิ และเรื่องราวเหล่านี้หากสร้างให้จบในภาคเดียวคงไม่ประทับใจ จึงแบ่งเป็น 2 ภาคที่มีครบรส มีความสำคัญและความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย แล้วก็นำออกฉายพร้อมกันทั้ง 2 ภาค ใครอยากดูภาคไหนก็เลือกได้  หรือจะดูทั้ง 2 ภาคแบบต่อเนื่องก็ได้ทันทีในช่วงเดียวกันนี้เลย ไม่ต้องรอ
 
สำหรับกำหนดการเข้าฉายที่เลื่อนไปเป็น 18 ม.ค. 50 นั้น เนื่องจากต้องการให้มีความหมายที่สำคัญต่อภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเรื่องนี้ โดยถือเป็นการฉายเบิกฤกษ์วันกองทัพไทยที่เปลี่ยนแปลงจากเดิม 25 ม.ค. ให้เป็น วันที่ 18 ม.ค. ของทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นไป ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 22 ส.ค. 49 หลังจากที่ได้มีการกำหนดให้วันที่ 18 ม.ค. ของทุกปีเป็นวันยุทธหัตถี ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา เพื่อให้เป็นไปตามหลักฐานที่คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติเสนอ จากวันทางจันทรคติ (ข้างขึ้นข้างแรม) ตามที่ระบุในพงศาวดาร คือวันจันทร์ เดือนยี่  แรม 2 ค่ำ ปีมะโรง จ.ศ. 954 ให้เป็นวันทางสุริยคติ (กำหนดวันที่ตายตัว) อย่างถูกต้องตามความเป็นจริงที่คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทยและราชบัณฑิตได้คำนวณและตรวจสอบ.

 ที่มาจากหนังสือพิมพ์