“ฅนไฟบิน” ทุ่ม15ล้าน! เนรมิตบ้าน”ลีโอ พุฒ”

Home / ข่าวหนัง / “ฅนไฟบิน” ทุ่ม15ล้าน! เนรมิตบ้าน”ลีโอ พุฒ”

ผ่านผลงานกำกับฯ หนัง “7 ประจัญบาน” ทั้ง 2 ภาค ผู้กำกับฯ ร่างท้วม อารมณ์ดี “เฉลิม วงศ์พิมพ์” จับงานที่ใหญ่ขึ้น ลงทุนมากขึ้นในเรื่อง “ฅนไฟบิน” เจ้าตัวเผยทำไมถึงจับโปรเจ็คต์นี้

“ผมอยากทำหนังเกี่ยวกับคนอีสานมานานแล้ว เพราะผมเองเป็นคนอีสาน เกิดที่จ.ขอนแก่น เราสนใจวัฒนธรรมอีสานบ้านเรา เลยเอาบั้งไฟมาผสมผสานในหนังเรื่องนี้ เรื่องย่อของ “ฅนไฟบิน” เป็นเรื่องชายหนุ่มคนนึงซึ่งไม่มีใครรู้จักคอยไปปล้นวัวควายแล้วเอาไปแจกชาวบ้าน อันนี้เป็นเรื่องจริงนะ เพราะผมอ่านเจอว่ามีเณรอยู่รูปนึงชื่อ “เณรดอกรัก” อยู่อีสาน พ่อแม่โดนฆ่าตอนยังบวชอยู่ เณรเลยสึกเพื่อตามฆ่าคนที่ฆ่าพ่อแม่ แต่ต้นกำเนิดหนังจริงๆ คือ ผมอยากเอาเรื่องนายฮ้อย เรื่องควาย เรื่องวิถีชีวิตมาเล่า ผนวกกับยุคในหนัง คือ ปี 2398 มันมีประวัติศาสตร์จริง คือ มีพระยาท่านหนึ่งนำรถไถยนต์รุ่นแรกของโลกมาขายที่เมืองไทย ในหนังเราคือ “พระยาแหว่ง” ที่ “ลีโอ พุฒ” รับบท”

“เรื่องนี้ลงทุนเยอะมาก ประมาณ 50 ล้านบาท แค่ฉากบ้านพระยาแหว่งคนเดียวเราใช้พื้นที่ถึง 10 ไร่ ในการเนรมิตให้เป็นบ้านเศรษฐียุคนั้น ใช้เงินกว่า 15 ล้านบาท สำหรับฉากนี้”

ในเรื่องความหนักใจ เจ้าตัวบอกต่อ “คงเป็นควาย 5-6 ร้อยตัวที่มาเข้าฉาก กำกับฯ ลำบากมาก ควายเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบความร้อน เราต้องคอยเอาใจตลอด ต้องมีรถน้ำมาฉีดวันละ 2-3 คัน หนุนเวียนทั้งวัน เกิดมาก็เพิ่งเคยเอาใจนักแสดงขนาดนี้ นอกจากนี้ควายเป็นสัตว์ที่ทำงานตรงเวลามาก คือ สี่โมงเย็นถ่ายเสร็จไม่เสร็จไม่รู้เค้าจะเคลื่อนขบวนเป็นฝูงกลับบ้าน อันนี้เรื่องจริงเลยนะควายที่เห็นเยอะแยะเราไปเอามาจากหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยที่ จ.ขอนแก่น”

ท้ายสุดเจ้าตัวบอกว่าคนดูได้อะไรจากหนังเรื่องนี้บ้าง? “ถ้าเอาเป็นเรื่องตลกคนดูได้แน่ 100% นอกจากนี้ยังมีเรื่องควายไทยเข้ามาด้วย คิดดูแล้วกันว่าทุกวันนี้เมืองไทยถึงขั้นมีหมู่บ้านที่ต้องอนุรักษ์ควายไทยกันแล้ว มันเลยเกิดคำถามว่าประเทศเราต้องอนุรักษ์ควายด้วยเหรอ มันเกิดอะไรขึ้น ทั้งที่แต่ก่อนเราเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำด้วยซ้ำไป อยากสะท้อนเรื่องนี้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์