โชคดีหนังไทย เด็กส่วนใหญ่คือ ‘ขุมทรัพย์’

Home / ข่าวหนัง / โชคดีหนังไทย เด็กส่วนใหญ่คือ ‘ขุมทรัพย์’


เคยเขียนไปแล้วว่า ทารก คือขุมทรัพย์มหาศาล ที่วงการบันเทิง ได้พึ่งพา มาตลอด, ไม่งั้น วอลท์ ดีสนีย์ ไม่อิ่มหมีพีมันมาจนถึงปัจจุบันกันหรอกครับ เด็กทั้งโลก กระหาย-ใคร่รู้ มากกว่า ผู้ใหญ่…นับเป็น โชคดีของหนังไทย เพราะเด็กส่วนใหญ่คือ ขุมทรัพย์ ที่แท้จริง

ก้านกล้วย หนังการ์ตูนของไทยสร้างสถิติยิ่งใหญ่ โกยเงินไทยไปมหาศาล ตอนนี้ทะยานไปโกยใน ตลาดโลก ต่อไปอีก…ปีหน้า ไชโยภาพยนตร์ ร่วมทุนกับญี่ปุ่น สร้างหนังการ์ตูน อุลตร้าแมน ขายตลาดโลกไปกว่า 130 ประเทศ ปีหน้าเก็งกันว่าจะคว้าเงิน 1,000 ล้าน อย่างแน่นอน!

ตอนนี้ ทั้งวงการหนังไทย ใครๆก็พูดกันถึงหนังใหญ่ เรื่อง สุดสาคร ว่า พร้อมสรรพและเพอร์เฟกต์…ทุกอย่างลงทุนสร้างอย่าง เจียระไน ทุ่มทุนไป 100 กว่าล้าน ไม่ใช่ หนังการ์ตูน แต่ เหนือชั้นกว่าหนังการ์ตูน ให้พระเอกเรื่อง แฟนฉัน คือ น้องแน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ อายุ 14 ปี แสดงเป็น สุดสาคร

พิชญ์ โพธารามิก เจ้าของ บริษัทโมโนฟิล์ม เรียนการทำหนังมาจากเมืองนอก เป็น ผู้อำนวยการสร้าง…แต่ ผู้ที่อยู่ เบื้องหลัง ถ้าบอกชื่อไป วงการหนังไทยจะต้อง ดีใจ และรู้สึก อบอุ่น …ท่านชื่อ อดิศัย โพธารามิก เป็น บิดาของผู้อำนวยการสร้าง เป็นนักการเมืองมือสะอาด เคยเป็น รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และ กระทรวงศึกษาธิการ…ท่านประกาศอย่างภูมิใจว่า หนังเรื่อง สุดสาคร พ่อเป็นคนสร้างด้วยเหมือนกัน

เมื่อท่านกล้า เปิดเผยตัวเองขนาดนี้ นับเป็นโชคดีของหนังไทย จะได้มี หัวหอก ที่ แข็งแกร่ง ท่านเคยเป็นเสนาบดีนั่งกระทรวง พาณิชย์ มา 4 ปีแล้ว เรื่อง ขายหนังไทยไปตลาดโลก รับรองต้อง สู้เกาหลี ได้ ขออย่างเดียว บริษัทหนังในเมืองไทย อย่าไป ช่วยเกาหลี จนลืมตัว!

ผู้กำกับ สุดสาคร คือ ไกรสร บูรณสิงห์…สร้างจากเรื่อง พระอภัยมณี ของ ท่านสุนทรภู่ กวีเอกของเมืองไทย ใช้เวลาถ่ายทำถึง 6 เดือน ใช้เทคนิคพิเศษ เนรมิตตัวละครในจินตนาการ อย่าง ม้านิลมังกร-นางเงือก-ชีเปลือย-อสูรผีร้ายให้มีชีวิต ใช้เวลาทำเอฟเฟกต์ และ CG (COMPUTER GRAPHIC) ถึง 3 ปี

นอกจากมี น้องแน็ก พระเอกหนังเรื่อง แฟนฉัน เป็น ขวัญใจเด็ก แล้ว ยังมีสาวสวย เปมณี สังข์กร เป็น นางเงือก รับบทเป็นแม่ สุดสาคร, ปฏิมากร แก้วทองมาก เป็น ชีเปลือย, ภาณุเดช วัฒนสุชาติ เป็น ท้าวอุศเรน, สุรชัย แสงอากาศ เป็น พระอภัยมณี ฯลฯ สุดสาคร ต้องผจญภัย ขี่ม้า นิลมังกร ตามหาพ่อ (คือ พระอภัยมณี) ที่พระเอกต้องขี่ม้าตลอด น้องแน็ก ต้องฝึกขี่ม้า-ว่ายนํ้า-ดำนํ้า รับรอง เด็กไทย ชอบใจแน่นอน

โชคดีของกองถ่าย ไปถ่ายที่ ภูเก็ต-กระบี่-เกาะห้อง-เขาหลัก-บ้านนํ้าเมา เรียบร้อยแล้ว จากนั้น คลื่นสึนามิ ก็โหมถล่ม…กองถ่ายโชคดีที่มีวิวสวยอย่างครบถ้วน วันที่ 30 พฤศจิกายน นี้ เด็กๆดูได้ทั่วไทยแลนด์!

ที่มาจากหนังสือพิมพ์