ปีเตอร์ แจ๊คสัน “แตกคอ”เรื่องเงินกับนิว ไลน์ อดกำกับฯ “เดอะ ฮ็อบบิท”

Home / ข่าวหนัง / ปีเตอร์ แจ๊คสัน “แตกคอ”เรื่องเงินกับนิว ไลน์ อดกำกับฯ “เดอะ ฮ็อบบิท”

 

จากที่เคยร่วมงานกันมาราบรื่น ต่างรับทรัพย์กันไปอื้อซ่า แต่แล้วปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ ส่วนแบ่งผลประโยชน์จาก “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ก็ทำให้ ปีเตอร์ แจ๊คสัน ผู้กำกับฯดังชาวนิวซีแลนด์แตกคอกับ นิว ไลน์ ซีนีม่า ค่ายหนังในร่มเงาของ ไทม์ วอร์เนอร์ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวู้ด กระทั่งมีข่าวว่าผู้กำกับฯวัย 45 ซึ่งสร้างชื่อจากภาพยนตร์มหากาพย์ ที่สร้างจากนิยายของ เจ.อาร์.อาร์ โทลคีน ได้ตกจากเก้าอี้ผู้กำกับฯ ไม่ได้นั่งกำกับหนังเรื่อง “เดอะ ฮ็อบบิท” (The Hobbit) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ทั้ง 3 ภาคซะแล้ว หลังจากผู้บริหารนิว ไลน์ฯ แจ้งให้ทราบว่าจะหาผู้กำกับฯอื่นมาทำงานแทน ทั้งๆ ที่เคยหมายมั่นปั้นมือมอบงานนี้ให้แจ๊คสันกำกับฯ ขณะที่แจ๊คสันเองก็ใฝ่ฝันอยากจะเป็นผู้ที่ชุบชีวิตตัวละครต่างๆ ให้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม

แจ๊คสันเป็นคนปูดข่าวนี้ออกมาให้แฟนๆ ของเขาได้รู้เมื่อวันอังคารที่ 21พฤศจิกายน ผ่านเว็บไซต์ TheOneRing.net ที่เขาใช้ติดต่อสื่อสารกับแฟนภาพยนตร์ของเขา โดยบอกเล่าผ่านจดหมายเปิดผนึกว่า “เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาร์ค ออร์เดสกี้ (ผู้บริหารนิวไลน์) ได้โทรศัพท์มาบอกกับ เคน เคมินส์ (ผู้จัดการส่วนตัวของปีเตอร์ แจ๊คสัน) ว่าเขาและนิว ไลน์ฯจะไม่จ้างทีมงานเราทำงานในเดอะ ฮ็อบบิท ซึ่งเป็นการบอกให้เรารู้ตามมารยาทว่าตอนนี้ทางสตูดิโอได้ตัดสินใจที่จะมองหาทีมงานใหม่มาทำงาน รับผิดชอบกับผลงานเรื่องนี้”


ในจดหมายบอกกล่าวแก่แฟนๆ แจ๊คสันยังบอกด้วยว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่ทางทีมงานของเราหวังอยากให้เป็น แต่เราไม่มีทางเลือก และคงต้องปล่อยให้ผลงานเรื่องนี้ตกไปอยู่ในมือของผู้สร้างคนอื่น และทีมงานเราก็ขอส่งความปรารถนาดี และเอาใจช่วยทีมสร้างที่จะได้งานชิ้นนี้ไป และเราก็จะรอคอยดูผลงานเรื่องนี้เมื่อได้รับการถ่ายทอดสู่หนังใหญ่”

สำหรับต้นตอของความบาดหมางนั้นมีกระแสข่าวว่าสืบเนื่องมาจาก ความขัดแย้งจากการแบ่งผลกำไรของ “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ภาคแรก ชื่อตอนว่า “เดอะ เฟลโลว์ชิพ ออฟ เดอะ ริง” ที่ออกฉายเมื่อปี 2544 ซึ่งแจ๊คสันยังติดใจว่าฝ่ายตนได้รับส่วนแบ่งรายได้ทั้งจากค่าตั๋วหนัง ยอดขายดีวีดี และสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ อย่างไม่เป็นธรรม จึงให้ทนายยื่นฟ้องนิว ไลน์ ซีนีน่า ไปเมื่อปีที่แล้ว พร้อมกับยื่นคำขาดว่าจะยังไม่เปิดเจรจาเรื่องงานกำกับฯ “เดอะ ฮ็อบบิท” กับนิว ไลน์ฯ จนกว่าคดีที่ฟ้องไปจะหาข้อยุติกันได้

หรือหากจะพูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อทางนิว ไลน์ฯยอมจ่ายเงินส่วนที่ขาดไปให้แก่แจ๊คสันจนพอใจนั่นเอง เพราะแจ๊คสันคงคิดว่าตนถือไพ่เหนือกว่านิว ไลน์ฯ หลายชั้น เมื่อพิจารณาดูจากความสำเร็จของ “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ทั้ง 3 ภาค ที่ทำรายได้ทั่วโลกเกือบ 3 พันล้านดอลลาร์ (ราว 109,200 ล้านบาท) แล้วยังยอดรายได้จากการขายดีวีดี ซึ่งเป็นเงินอีกหลายร้อยล้านดอลลาร์ อีกทั้งในภาคสุดท้าย ตอน “เดอะ รีเทิร์น ออฟ เดอะ คิง” ยังสามารถกวาดรางวัลออสการ์ไปถึง 11 ตัว รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ และผู้กำกับฯยอดเยี่ยมซะด้วย

แต่แจ๊คสันคงคาดไม่ถึงเหมือนกันว่าจะมาถูกนิว ไลน์ฯแก้ลำเอาแบบนี้ ซึ่งทางนิว ไลน์ฯให้เหตุผลแก่ผู้กำกับฯดังไปว่าที่ต้องตัดสินใจแบบนี้ก็ด้วยมีระยะเวลาอันจำกัดในการครอบครองลิขสิทธิ “เดอะ ฮ็อบบิท” ทำให้บริษัทต้องตัดสินใจเดินหน้า ไม่สามารถจะยื้อเวลารอได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้มากเช่นกันว่า ตอนนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังเล่นเกม “ต่อรองอำนาจ” กันอยู่ โดยนิว ไลน์ฯก็ใช้วิธีปล่อยข่าวว่า ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้ปีเตอร์ แจ๊คสัน เลยก็ได้ มีผู้กำกับฯอื่นอีกถมไป

ส่วนแจ๊คสันหลังจากถูกค่ายหนังใหญ่ฮอลลีวู้ดออกข่าวตัดสัมพันธ์ก็เลยหันมาหวังพึ่งพลังแฟนๆ ให้ช่วยกัน ประท้วงบอยคอต นิว ไลน์ฯ ซึ่ง คริส พีรอตต้า หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ TheOneRing.net เล่าว่า แค่ไม่กี่วันที่แจ๊คสันโพสต์จดหมายลงไปในเว็บไซต์ก็มีแฟนๆ เปิดเข้ามาอ่านนับ 100,000 คน มากกว่าช่วงปกติทั่วไปอย่างท่วมท้น

“พวกแฟนๆ ส่วนใหญ่ต่างผิดหวัง และเราก็ได้รับโทรศัพท์จากแฟนๆ เข้ามามากมายบอกว่า จะช่วยกันประท้วง บอยคอตนิว ไลน์ฯ จะช่วยกันเร่งกดดันให้นิว ไลน์ฯรีบเคลียร์ปัญหาที่คั่งค้างกับแจ๊คสันให้จบ” คริสเล่า

แต่ที่น่าสนใจว่า นี่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการ “เล่นเกม” ของฝ่ายแจ๊คสัน ก็คือ ในเว็บไซต์ TheOneRing.net มีการโพสต์ชื่อพร้อมที่อยู่ของผู้บริหารนิว ไลน์ฯทุกคน รวมทั้งชื่อพร้อมที่อยู่ของผู้บริหารไทม์ วอร์เนอร์ ให้แฟนๆ สามารถส่งจดหมายไปถึงได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาให้เมื่อย

ขณะที่ตัวแทนของ เอ็มจีเอ็ม ซึ่งได้ลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายหนังเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ และ เดอะ ฮ็อบบิท ก็ออกมาให้สัมภาษณ์แก่ อี ออนไลน์ ว่า “เกม ยังไม่จบ” ทั้งยังบอกด้วยว่า แจ๊คสัน ยังมีโอกาสที่จะกำกับฯเดอะ ฮ็อบบิท อยู่ และตอนนี้ทาง แฮร์รี่ สโลน หัวหน้าของเอ็มจีเอ็ม ก็อยู่ระหว่างเจรจาหาทางออกกับ ปีเตอร์ แจ๊คสัน แล้วถ้าหากสามารถตกลงกันได้ แฟนเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ก็จะได้พิสูจน์ผลงานของผู้กำกับฯคนนี้กันอีกครั้ง ว่ายังมีมนต์ขลังอยู่เหมือนเดิมหรือเปล่า?

ที่มาจากหนังสือพิมพ์