ศาลฎีกาสั่งเจ้าของหนังเดอะ บีช ฟื้นฟูสภาพอ่าวมาหยา

Home / ข่าวหนัง / ศาลฎีกาสั่งเจ้าของหนังเดอะ บีช ฟื้นฟูสภาพอ่าวมาหยา

ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง “ปองพล-ปลอดประสพ” คดีอนุญาตให้สร้างหนัง “เดอะ บีช” บนอ่าวมาหยา เมื่อปี 2541 แต่สั่ง “ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์” ให้ฟื้นฟูสภาพอ่าว หลังเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์จนทรัพยากรธรรมชาติเสียหาย

ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 501 ศาลแพ่งรัชดา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่นายสมศักดิ์ กิติธรกุล นายก อบจ.กระบี่ และนายพันธุ์ธรรม กิติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง กับพวกรวม 19 คน ซึ่งเป็นประชาชนและกลุ่มอนุรักษ์อุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา และหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

 
เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายปองพล อดิเรกสาร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับพวกรวม 5 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานละเมิด กรณีอนุญาตให้บริษัททเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ จำกัด เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เดอะ บีช ที่อ่าวมาหยา เมื่อปี 2541 ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวมาหยา

ศาลฎีกาตรวจสำนวนแล้วเห็นว่า โจทก์ที่ 3-19 ซึ่งเป็นประชาชนและกลุ่มอนุรักษ์ฯ ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง จึงไม่มีอำนาจฟ้อง ส่วนประเด็นที่โจทก์ยื่นฎีกา พิพากษาให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1-3 คือ นายปองพล กรมป่าไม้ และนายปลอดประสพ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้น ในข้อหาออกคำสั่งทางปกครองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ส่วนจำเลยที่ 4 และ 5 คือ บริษัทซินต้า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัททเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ จำกัด ศาลพิพากษาให้ร่วมกันฟื้นฟูสภาพอ่าวมาหยา

 

ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้ศาลแพ่ง ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นที่โจทก์ยื่นฟ้องคดี เริ่มกระบวนการพิจารณาคดีใหม่ตั้งแต่ต้น ในประเด็นการฟื้นฟูสภาพอ่าวมาหยา โดยให้มีการนัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่าย เพื่อนัดวันสืบพยานโจทก์และจำเลย รวมทั้งยื่นบัญชีพยานอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม 2550 เวลา 13.30 น.

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ