‘คิง แอนด์ เดอะ คลาวน์’ ตัวแทนเกาหลีชิงออสการ์

Home / ข่าวหนัง / ‘คิง แอนด์ เดอะ คลาวน์’ ตัวแทนเกาหลีชิงออสการ์

ภาพยนตร์ King and The Clown…กบฏรักจอมแผ่นดิน จัดได้ว่าเป็นสุดยอดภาพยนตร์เกาหลียอดเยี่ยมแห่งปี โดยทางสมาพันธ์ภาพยนตร์เกาหลีได้ประกาศเป็นตัวแทนภาพยนตร์เกาหลีเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 79 ประจำ ปี 2007 สร้างปรากฏการณ์ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วยสถิติคนดู 12.7 ล้านคนในเกาหลี นำแสดงโดย ลีจุนกิ, คัมวูซุง, จุงจินยอง และ คังซุงยอง กำกับโดย ลีจุนอิก
 
King and The Clown ถูกเสนอเข้าชิงในเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในเกาหลี Daejong Film Festival ครั้งที่ 43 มากถึง 15 รางวัล และสามารถคว้ามาได้ 9 รางวัล ได้แก่ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม,รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยม, รางวัลออกแบบฉากยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับการแสดงยอดเยี่ยม ได้แก่ ลีจุนอิก, รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ คัมวูซุง, รางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ลีจุนกิ, รางวัลนักแสดงสนับสนุนชายยอดเยี่ยม  ได้แก่ จุงจินยอง นอกจากนี้ยังคว้ารางวัลจากงานเทศกาลภาพ ยนตร์ประจำชาติของแดนกิมจิอย่าง Korea Film Awards ครั้งที่ 5 ด้วย ในสาขารางวัลนักแสดงนำชายดาวรุ่งยอดเยี่ยม  ไปครอง
 
หนังเรื่องนี้เล่าย้อนถึงบรรยากาศของประเทศเกาหลี เมื่อ 500 ปีที่ผ่านมา ในช่วงปี 1500 ราชวงศ์โจซุน เพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ความรัก-โลภ-เกลียด-หลง ผ่านหน้ากากชีวิตของผู้ชาย 3 คน จางซัง แสดงโดย คัมวูซุง และ กองกิ รับบทโดย ลีจุนกิ 2 นักแสดงละครเร่ที่เป็นเพื่อนร่วมงานและเพื่อนแท้ ด้วยความโกรธที่กองกิมักถูกขายร่างกายให้ขุนนางชั้นสูง ทั้งคู่จึงหนีไปกรุงโซลเพื่อแสดงละครเร่ การแสดงของทั้งคู่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะการแสดงตลกล้อเลียนกษัตริย์ยองซัน แสดงโดย จุงจินยอง ในที่สุดก็ถูกจับในข้อหาลบหลู่เบื้องสูง นักแสดงทั้งหมดถูกลงโทษ ประหารชีวิต เว้นแต่จะสามารถทำให้กษัตริย์ ยองซันหัวเราะออกมาได้ถึงจะรอดชีวิต เมื่ออยู่ต่อหน้าพระพักตร์สมาชิกทั้งหมดกลับไม่กล้าแสดง เว้นแต่กองกิที่แสดงบทบาทหญิงสาวได้อย่างสนุกและแสนขบขัน ทำให้กษัตริย์ยองซันถูกพระทัยและทรงพระสรวลออกมา พร้อมเอ่ยปากให้รับเข้ามาเป็น ตลกหลวง ในพระราชวัง ในที่สุดกองกิได้กลายเป็นคนโปรดของกษัตริย์ยองซัน และถูกเรียกพบเป็นการส่วนตัวทุกคืน ในขณะที่การแสดงหน้าพระที่นั่งเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงละครตอนสำคัญที่เกี่ยวกับการเผยปมการตายที่แท้จริงแห่งมารดาของกษัตริย์ยองซัน ความเจ็บปวดจากความจริงยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ตัวกษัติรย์ยองซันเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้และต้องฆ่าคนทุกครั้งที่ดู ทำให้จางซังตัดสินใจจะออกจากพระราชวัง แต่กองกิกลับอยากอยู่ต่อ เพราะรู้สึก   สงสารและเห็นอกเห็นใจในตัวกษัตริย์ยองซัน  
 
ติดตามชม King and The Clown ได้ในวันที่  7 ธ.ค. นี้ เฉพาะโรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ และ แกรนด์ อีจีวี เท่านั้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์