ยุโรป-อเมริกาคว้า ?คนไฟบิน?

Home / ข่าวหนัง / ยุโรป-อเมริกาคว้า ?คนไฟบิน?

ยังไม่ทันจะเข้าฉาย หนังไทย คนไฟบิน กลายเป็น สินค้า ที่ยุโรป-อเมริกา แย่งกันคว้าตะปบ…พลังบู๊ ของ โทนี่ จา หรือ จา-พนม ยีรัมย์ ส่ง ต้มยำกุ้ง และ องค์บาก ภาค 1-ภาค 2 ของ ค่ายสหมงคลฟิลม์ ของ เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ออกไป เปิดตลาดโลก

ตอนนี้ เดี่ยว-ชูพงษ์ พระเอก คนไฟบิน เดินตามรอย จา-พนม บ้าง เสริมพลังหนังไทยให้ไกรเกรียง!

เมื่อเร็วๆนี้ จา-พนม นำ ต้มยำกุ้ง ไปถล่มฉายทั่วอเมริกา กวาดรายได้ฮือฮาเพราะ ถูกใจฝรั่ง… หนังไทยแท้ๆ แต่ทำรายได้ติด บ๊อกซ์ออฟฟิศ ของอเมริกามาเป็นอันดับ 4-สำนักข่าวเอพี ตี ข่าวเกรียวกราวไปทั่วโลก ตอนนี้ตลาดหนังไทยกลายเป็น สินค้าที่ขายได้ ไม่แพ้ ข้าว-กุ้ง-ผลไม้-ยางพารา!

น่าดีใจ พอ คนไฟบิน ประกาศสร้าง บริษัทหนังต่างชาติทั้งยุโรป-อเมริกา มารุมจองตั้งไก่โห่…อานิสงส์ ต้มยำกุ้ง กับ องค์บาก ฝาก ความเชื่อถือไว้ คนไหนได้ซื้อไป นั่งจิบไวน์ล่วงหน้า…เงินมาเอง!

ชาติอื่น ไม่ต้องฝืนทน เหมือน คนไทยที่สร้างหนัง…รัฐช่วยเหมือน ไฟไหม้ฟาง สร้างภาพเป็นส่วนใหญ่…สมัย ทักษิณ อนุมัติให้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยว (นางจุฑามาศ ศิริวรรณ) ขน คนหนังไทย ไป เมืองคานส์ แค่หนเดียวเท่านั้น ยังไม่ทันจะ ปักหลัก, ปีต่อมาให้หา บุฟเฟ่ต์ กินเอาเอง! (ต่างคนต่างออกตังค์ รัฐบาลถอดใจ ปล่อยหนังไทย ออกตลาดโลก เอง)

ยังดีที่มี เสี่ยเจียง เจ้าพ่อ สหมงคลฟิล์ม กัดไม่ปล่อย เรื่อง ส่งหนังไทยขายตลาดโลก, อาศัยที่ติดต่อกับต่างชาติมาช้านาน ความสัมพันธ์ก็บังเกิด, แม้ รัฐบาลเก่า จะเหงาไป-รัฐบาลใหม่ ก็งานล้น, จะเอาเวลาที่ไหน ช่วยหนังไทย แค่ช่วยคนไทยให้หายใจสะดวก-เวลา 1 ปีมีน้อยไป!

จีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น อบอุ่นเพราะมีรายได้จากการฉายภาพยนตร์ไปทั่วโลก-เงินตรามหาศาลช่วยสร้างเมืองของเขาให้แข็งแกร่ง ขณะเดียวกันภาพยนตร์ที่ส่งออกไป กลายเป็น สร้างภาพพจน์ของประเทศ ได้อย่างวิเศษยิ่ง-ดูหนังแล้วประทับใจ ก็อยากมา ท่องเที่ยว นานๆเข้าก็เสพติด ตอนนี้คนไทย หายใจเป็นหนังเกาหลี ทวีคูณ!

21 ธ.ค. นี้ หนัง คนไฟบิน จะปูพรมฉายทั่วประเทศอย่างยิ่งใหญ่ (กำกับโดย เฉลิม วงศ์พิมพ์ คิวบู๊โดย พันนา ฤทธิไกร) เป็น หนังบู๊ฮา-บ้าเลือด และ บ้าบิ่น…ไม่มีใครคิด บั้งไฟ จะกลายเป็น ขีปนาวุธ…บั้งไฟกลายเป็น นิวเคลียร์อีสาน ฝรั่งฮากัน-แล้วจะ รักหนังไทย!

 ที่มาจากหนังสือพิมพ์