“เบเบิล”นำโผชิงรางวัลลูกโลกทองคำ

Home / ข่าวหนัง / “เบเบิล”นำโผชิงรางวัลลูกโลกทองคำ

ภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง “Babel” ครองโผชิงรางวัลลูกโลกทองคำมากที่สุด โดยเข้าชิงถึง 7 สาขา ซึ่งเป็นการประเดิมเทศกาลแจกรางวัลของฮอลลีวู้ดและนับถอยหลังเข้าสู่การประกาศผลรางวัลออสการ์

(15 ธ.ค.) “Babel” เรื่องราวของคนหลากหลายเชื้อชาติ 6 ครอบครัวที่มาบรรจบกันและถ่ายทำกันถึง 4 ภาษา เข้าชิงถึง 7 รางวัล ตั้งแต่ผู้กำกับอเลคานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู รวมถึงรางวัลนักแสดงนำชายและหญิงยอดเยี่ยม ทั้งแบรด พิตต์ เอเดรียนา บาร์ราซา และรินโกะ คิกูจิ ยิ่งเสริมรัศมีให้ “Babel” ฉายแววโดดเด่นในการชิงรางวัลออสการ์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังต้องไปขับเคี่ยวกับหนังดราม่า “Bobby” รวมทั้ง “Little Children” “The Queen” และ “The Departed”

สำหรับคลินท์ อีสต์วู้ด เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนังสงครามทั้งสองเรื่องของเขาคือ “Flags of Our Fathers” และ “Letters From Iwo Jima” ภาพยนตร์ย้อนรอยสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อแย่งชิงเกาะอิโว จิมะ จากสองมุมมองคือทหารอเมริกันและทหารญี่ปุ่น เช่นเดียวกับหนุ่มลีโอนาโด ดิคาปริโอ ที่ได้ชิงนำชายจากทั้ง “Blood Diamond” และ “The Departed”

นับเป็นครั้งแรกที่นักแสดงหรือผู้กำกับได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาเดียวกันบนเวทีลูกโลกทองคำ สำหรับในปีนี้มีนักแสดงและผู้กำกับหน้าใหม่จากภาพยนตร์อย่าง “Dreamgirls” และ “Little Miss Sunshine” ได้รับการเสนอชื่อเข้ามาเคียงข้างกับดาราฮอลลีวู้ดชั้นแนวหน้า แต่ยังต้องไปตัดเชือกกับหนังในสาขาเพลงหรือตลกประเภทเดียวกันอย่าง “Borat” และ “The Devil Wears Prada”

ผู้ชนะเลิศรางวัลลูกโลกทองคำของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮอลลีวู้ดที่มีคิวประกาศผลในวันที่ 15 มกราคม จะเป็นพรมแดงปูทางให้พวกเขามีสิทธิลุ้นชิงรางวัลในเวทีออสการ์ส่งท้ายเทศกาลแจกรางวัลของวงการบันเทิงฮอลลีวู้ด

เผยเสียงสะท้อนหลังประกาศโผชิงลูกโลกทองคำ

ผู้สื่อข่าวบันเทิง กล่าวว่า การที่ภาพยนตร์เรื่อง “Babel” หนังรวมชีวิตผู้คนหลากหลายเชื้อชาติได้เข้าชิงมากที่สุด 7 รางวัล ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ เพราะเป็นหนังใหญ่ ที่รวบรวมผู้คนมากมาย และมีความเป็นสากลจึงทำให้สมาคมผู้สื่อข่าวฮอลลีวู้ดตัดสินใจเลือกหนังเรื่องนี้

ด้านทอม โอนีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็งรางวัล บอกว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดหมายกันว่า “The Queen” หนังสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 จะได้เข้าชิงสาขาดราม่ามากที่สุด แต่ “Babel” กลับได้มากกว่า ซึ่งเท่ากับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของเทศกาลแจกรางวัล

โดยไม่ทิ้งหนังตลกและเล่นอนิเมชั่นอย่าง “Happy Feet” “Cars” และ “Monster House” ขณะที่ดาราชายวอร์เรน บีทตี้ จะได้รับรางวัลเกียรติยศเซซิล บี. เดอ มิลล์ สำหรับผู้ประสบความสำเร็จตลอดการทำงานในวงการบันเทิงที่ผ่านมา.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์