พระนเรศวร

Home / ข่าวหนัง / พระนเรศวร

ภาพยนตร์ พระนเรศวร ของ ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล จะได้ฤกษ์ ลงโรง ในวันที่ 18 มกราคม 2550 ซึ่งตรงกับ วันกองทัพไทย ที่ถือเอาเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ คือวันที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชา

เมื่อต้นเดือนนี้ ได้ชมการ โหมโรง ทางช่อง โมเดิร์นไนน์ ดำเนินรายการโดย “แอ๊ด” ไชยวัฒน์ อนุตระกูลชัย พาท่านผู้ชม ตามรอยพระนเรศวร ทำให้เห็นความยิ่งใหญ่ของ ภาพยนตร์ เรื่องหนึ่งที่ทุ่มเทในทุกๆ ด้าน เพื่อให้ พระนเรศวร เป็นความภาคภูมิใจของวงการภาพยนตร์ไทยอย่างแท้จริง เห็นภาพ ท่านมุ้ย และทีมงานพร้อมนักประวัติศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี ลง ภาคสนาม ยังดินแดนหงสาวดีเพื่อหา รอยเท้า พระนเรศวร

ในวัยเด็กเราเคยเรียนวิชาประวัติศาสตร์ รับรู้ว่า พระนเรศวรประกาศอิสรภาพที่เมือง แกลง และ เรายังจินตนาการเห็นภาพ พระองค์ทรงพระแสงปืน ข้ามแม่น้ำสะโตง เมื่อได้ชม ตามรอยพระนเรศวร ในคืนวันนั้น ทำให้ภาพในจินตนาการแจ่มแจ้ง และมีอรรถรสขึ้นอักโข

ภาพยนตร์ พระนเรศวร น่าจะยิ่งใหญ่อลังการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านมุ้ย ได้ผ่านหนทางนี้มาแล้วจาก สุริโยไท

ด้วยโลกทัศน์ ชีวทัศน์ และความเป็น ศิลปิน ของท่านมุ้ย เป็นที่มั่นใจได้ว่าภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ เรื่องนี้ จะยิ่งใหญ่ และให้ นามธรรม ที่ดี งดงาม โดยพ้นจากมายาคติแบบ ชาตินิยม ซึ่งวิชาประวัติศาสตร์ในระบบการศึกษาของเขา ปลูกฝังทัศนคติ เห็นเพื่อนบ้านเป็นศัตรู มาช้านาน

ผมมีลูกพี่ลูกน้องคนหนึ่ง เป็นคนหนุ่มอายุเพิ่งผ่าน 20 เขาภาคภูมิใจนักหนาที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานฝ่าย ฉาก เป็นกลไกเล็กๆ แผนกสร้างอุปกรณ์ประกอบ เช่น อาวุธ ยุทโธปกรณ์ ก้อนอิฐกำแพง ทำกระจัง หรือตัวกนก สักตัว (ประมาณนี้) ผมรู้สึกประทับใจว่า แม้แต่เฟืองตัวเล็กที่สุดในทีมงานภาพยนตร์พระนเรศวร ยังทำด้วยใจขนาดนี้

ช่วงก่อนภาพยนตร์จะ ลงโลง นี้ ผมว่าคนไทยส่วนหนึ่งคงเตรียมตัว เตรียมใจ เหมือนที่ผม รอคอยด้วยการค้นหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การ เสียกรุง และ กู้อิสรภาพ มาอ่าน ในเมื่อทีมงานสร้างภาพยนตร์ทำการบ้านอย่างหนัก ผู้ชมทั้งหลายก็ควรต้องเตรียมตัว ปูพื้น ให้ตนเองบ้าง

พระนเรศวร แห่ง อโยธยา (พม่าเรียก โยเดีย) คุณครูวิชาประวัติศาสตร์อย่าลืมพาเด็กๆ มาดู ภาพยนตร์ ที่สร้างจาก ประวัติศาสตร์ ผมไม่กล้าใช้คำว่า อิงประวัติศาสตร์ เพราะดูแล้วท่านมุ้ยมิได้แค่ อิง แต่ คลุกเคล้า ถึงเลือดถึงเนื้อเลยทีเดียวเชียว

ผมชมภาพยนตร์ อเล็กซานเดอร์มหาราช เพราะเคยอ่านประวัติศาสตร์ แต่ครั้งนี้น่าจะให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่กว่า เพราะนี่คือ พระนเรศวรมหาราชผู้กอบกู้ชาติไทย

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์