การ์ตูน OPEN SEASON เลือก “เบน ชลาทิศ” ร้องเพลงประกอบซีนซึ้ง

Home / ข่าวหนัง / การ์ตูน OPEN SEASON เลือก “เบน ชลาทิศ” ร้องเพลงประกอบซีนซึ้ง

แม้จะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น เน้นเรียกเสียงฮาเป็นหลัก แต่ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น OPEN SEASON คู่ซ่า ป่าระเบิด ก็สอดแทรกแง่คิดให้ชาวโลกหันมาอนุรักษ์ธรมชาติ เลิกตัดไม้ทำลายป่า และล่าสัตว์แฝงอยู่ในทุกซีน เพราะเนื้อเรื่องหยิบยกเอาชีวิตของสัตว์ป่าที่ถูกมนุษย์นำมาเลี้ยง จนไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้ตามธรรมชาติ และสัตว์ป่าที่ต้องถูกล่าในฤดูเปิดป่าล่าสัตว์ โดยบรรยายออกมาเป็นเพลงซึ้ง I Belong ไว้เรียกน้ำตาคนดูอีกด้วย

เพลง I belong เป็นเพลงสำคัญของเรื่อง เพราะถ่ายทอดอารมณ์ในฉากที่ บู๊ค (ให้เสียงพากย์โดย มาร์ติน ลอว์เรนซ์) ซึ่งถูกเลี้ยงโดยมนุษย์มาตลอด กลับถูกจับและนำไปปล่อยป่า บู๊ค จึงสับสนว่าเขาเป็นสัตว์เลี้ยง หรือว่า สัตว์ป่ากันแน่ และจะใช้ชีวิตในป่าอันกว้างใหญ่นี้อย่างไร ซึ่งต่อมากลายเป็นต้นตอของเรื่องวุ่นๆ และจุดหักเหของตัวละครในเรื่องทั้งหมด โดยหน้าที่ในการร้องเพลง I Belong ภาคภาษาไทย ผู้สร้างภาพยนตร์ได้คัดเลือก เบน-ชลาธิศ ตันติวุธ ศิลปินเสียงดี ให้มารับหน้าที่ในการถ่ายทอดอารมณ์ซึ้งของหมีร่างยักษ์ บู๊ค ตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื้อหาเพลงพูดถึงสัตว์ป่าที่เกิดมาก็ถูกเลี้ยงจากมนุษย์ โดยตลอด แต่กลับถูกจับมาปล่อยในป่า และต้องเอาตัวรอดแต่เพียงลำพังจากฤดูกาลล่าสัตว์อีกด้วย

ทั้งนี้ นาย อาร์ม เจริญศิริ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด โซนี่ พิคเจอร์ส กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการคัดเลือกศิลปินเพื่อร้องเพลงนี้ คือ โทนเสียงร้องของศิลปินต้องใกล้เคียงกับเสียงต้นฉบับภาษาอังกฤษมากที่สุด นอกจากโทนเสียงใกล้เคียงแล้วศิลปินต้องสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของเพลง ที่แสดงออกถึงความเหงา..เศร้า และสับสนของตัวละคร บู๊ค ในฉากที่ถูกนำไปปล่อยทิ้งไว้ในป่าได้อย่างชัดเจน ซึ่งโซนี่ พิคเจอร์ส แอนิเมชั่น บริษัทต้นสังกัดที่อเมริกาควบคุมการคัดเลือกอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน ทั้งการเลือกศิลปิน การอัดเสียง และการมิกซ์เสียงลงแผ่นฟิลม์ให้เข้ากับภาพยนตร์

ทั้งนี้ทีมงานต้องใช้เวลานานร่วม 2 เดือน ในการเฟ้นหาศิลปินที่มีโทนเสียง และสื่ออารมณ์การร้องเพลงได้ลงตัวที่สุด และได้รับการยอมรับจากสตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์ในอเมริกา จนได้เบน ชลาทิศ ตันติวุธฺ ศิลปินคุณภาพที่มีผลงานเพลงเพราะๆ ติดหูชาวไทยมาแล้วมากมายนั่นเอง เบน ชลาธิศ กล่าวถึงเพลง I Belong ว่า

ร้องยากครับ เพราะต้องเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครนั้น แต่สนุกเพราะเป็นการร่วมงานกับทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์ระดับโลก และการ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนที่ให้แง่คิดว่าตราบใดที่มนุษย์ไม่ทำลายธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะไม่ทำร้ายเรา อย่างเช่นตอนนี้ ที่สภาพแวดล้อมของโลกเปลี่ยนไปมาก ภัยธรรมชาติร้ายแรงเกิดขึ้นทั่วโลก แถมอากาศก็แปรปรวนไปหมด สาเหตุก็มาจากมนุษย์ทำร้ายธรรมชาติ และธรรมชาติกำลังจะกลับมาทำร้ายเรา ดังนั้น ผู้ชมควรหันมาใส่ใจธรรมชาติ อนุรักษ์ป่า และสัตว์ป่า ให้มากขึ้น

ที่มา ประชาสัมพันธ์