เผยสุดยอดหนังทำเงินฮอลลีวู้ดประจำปี 2549

Home / ข่าวหนัง / เผยสุดยอดหนังทำเงินฮอลลีวู้ดประจำปี 2549


“Pirates of the caribbean:Dead Man’s Chest” ทำรายได้ถล่มสูงถึง 1,065.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (38,500 ล้านบาท) 
 

ลอนดอน – ภาพยนตร์โจรสลัดภาคต่อ “Pirates of the Caribbean : Dead Man’s Chest” ทำรายได้ถล่มทลายเหนือคู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง “The Da Vinci Code” และ “Cars” จากค่ายพิกซาร์ โดยมีรายรับรวมทั่วโลกถึง 1,065.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (38,500 ล้านบาท) นับเป็นหนังภาคต่อที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ส่วนหนังภาคต่อเรื่องอื่น ๆ เช่น “Ice Age: The Meltdown” “X-Men: The Last Stand” และ “Mission: Impossible III” ต่างก็ทำรายรับไปได้ 400-500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลที่ยังคงมีอยู่บนจอเงิน สำหรับภาพยนตร์ภาคต่ออีก 2 เรื่อง คือ “Superman Returns” และ “James Bond : Casino Royale” ที่มาพร้อมกับฮีโร่หน้าใหม่ พอมีรายได้ดีบ้างแม้ไม่เปรี้ยงปร้างนัก

  
 
ปีนี้เป็นปีที่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นโกยรายได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น “Ice Age: The Meltdown” ที่มีรายรับรวมมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก 647 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน “Cars” อยู่ในอันดับ 4 ที่ 462 ล้านดอลลาร์สหรัฐ “Over the Hedge” 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และหนังเพนกวิน “Happy Feet” ที่ดูเหมือนว่าจะโกยรายได้มหาศาลหากลงโรงฉายจนครบทั่วโลก

ภาพยนตร์เรื่อง “The Da Vinci Code” ซึ่งมีแฟนประจำอยู่แล้วที่สร้างจากนิยายดังในชื่อเดียวกันรหัสลับดาวินชี ทำให้มีผู้ชมตามไปดูจนโกยเงินได้ 756 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับ “The Devil Wears Prada” ที่สร้างจากนิยายยอดฮิต เป็นหนึ่งในหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์มากที่สุดให้กับวงการ โดยมีรายรับไปถึง 312 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สุดท้ายคือหนังตลกล้อเลียน “Borat: Cultural Learnings of America for Make Benefit Glorious Nation of Kazakhstan” แม้ไม่ใช่หนังภาคต่อ และสร้างจากนิยายดัง หรือหนังแอนิเมชั่น แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ชาวอเมริกันชื่นชอบมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้ 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ