เรื่องวุ่นๆ ชาวหนังไทย สร้างบุคคลร้อนแห่งปี

Home / ข่าวหนัง / เรื่องวุ่นๆ ชาวหนังไทย สร้างบุคคลร้อนแห่งปี


ประเดิมข่าวแรกด้วย รวมมิตรสุพรรณหงส์ ว่าด้วยเรื่องวุ่น ๆ ของปัญหาสุพรรณหงส์ครั้งที่ 15 ซึ่งจัดขึ้นที่เขาหลัก จ.พังงา ปัญหาดังกล่าวเรื้อรังมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน เริ่มจาก ไฟว์สตาร์ ขอให้คณะกรรมการสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ชี้แจงเรื่องที่ชื่อของนางเอกสาว มะหมี่-นภคปภา นาคประสิทธิ์ ไม่ได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แต่กลับไปโผล่อยู่ในสาขานักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมแทน เรื่องนี้ทำเอาสาวมะหมี่อดรนทนไม่ได้ไปขอฟังคำชี้แจงถึงที่ประชุมสมาพันธ์ฯ โดยสมาคมสมาพันธ์ฯ อ้างว่า บทที่มะหมี่ได้รับนั้นเป็นบทนักแสดงประกอบไม่ใช่ตัวเดินเรื่อง ถัดจากนั้นไม่กี่วันก็มีข่าวว่า ไฟว์สตาร์ ก็ถูกตัดสิทธิในการไปร่วมงานสุพรรณหงส์ ด้วยเหตุผลในเรื่องของการให้ความร่วมมือกับทางสมาพันธ์ฯ

พอถึงวันงานสุพรรณหงส์ ก็มีเรื่องหวาดเสียวเหนือความคาดหมายเกิดขึ้น เนื่องจากจู่ ๆ ก็มีดาราสาวโนเนม ต้องรัก อัศวรัตน์ ทำชุดเกาะอกหลุดร่วง โชว์ปทุมถัน 2 ข้างออกมาโดยไม่เจตนา แถมสาวเจ้าก็ยืนยิ้มร่าให้ช่างภาพกดชัตเตอร์กันมันส์หยด เล่นเอาคนทั้งงานอิ่มนมกันไปถ้วนหน้า ชื่อของเธอเลยเป็นที่รู้จักเพียงข้ามคืน

ไฮไลต์อยู่ที่การประกาศผลรางวัล ซึ่งรางวัลที่คนจับตามองมากที่สุดในคืนนั้น คือ รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เพราะดันมีรายชื่อนักแสดงเด็กอย่าง เกรซ-ด.ญ. นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ จากภาพยนตร์ เอ๋อเหรอ ลูกสาวของ เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ นายกสมาพันธ์ฯในสมัยนั้น เข้าชิงรางวัลด้วยและสุดท้ายรางวัลก็ตกเป็นของเธอ เลยกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ใหญ่โต เป็นเรื่องทอล์กออฟเดอะทาวน์ในทันที

เวลาล่วงลับไปไม่ถึงเดือนทางสมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ ก็จัดงานประชุมวิสามัญประจำปี ซึ่งนายกฯ เสี่ยเจียง มีมติที่จะไม่เข้าร่วมการจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล 2006 เนื่องจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไม่ได้ทำหนังสือเชิญสมาพันธ์ฯ แต่กลับไปทำหนังสือเชิญค่ายหนัง จีทีเอช, ไฟว์สตาร์ และ อาร์เอส ฟิล์ม แทน โดยไม่ผ่านสมาพันธ์ฯ ต่อมา 3 บริษัทดังกล่าวก็ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกสมาพันธ์ฯ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน จู่ ๆ เสี่ยเจียงได้หลั่งน้ำตายื่นใบลาออกจากการเป็นนายกสมาคมสมาพันธ์ฯ ยุติปัญหาต่าง ๆ พอเลือกตั้งใหม่คนที่ได้ครองตำแหน่งแทนคือ ชัยวัฒน์ ทวีวงษ์แสงทอง อดีตคนเก่าแก่จาก ไฟว์สตาร์

ปัญหาในสมาพันธ์ฯ ยังไม่จบ โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการตัดสินส่งภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัล ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ได้เลือกภาพยนตร์ อินวิซิเบิล เวฟ : คำพิพากษาของมหาสมุทร ของ ไฟว์สตาร์ ให้เป็นตัวแทนประเทศไทย แต่ท้ายสุดก็พลิกโผ สมาคมสมาพันธ์ฯ ดันส่งหนัง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ของ อาร์เอส ฟิล์ม ไปแทน สร้างความงุนงงและไม่พอใจให้กับ ไฟว์สตาร์ เป็นอย่างมาก จนถึงขั้นส่งแฟกซ์ไปตามสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ว่า สมาพันธ์ฯ หลอกลวงสื่อมวลชนทั่วโลก แต่สมาพันธ์ฯ ก็ชี้แจงกลับมาว่าเป็นการทำงานที่ล่าช้าของ ไฟว์สตาร์ เอง จึงทำให้ต้องส่งหนังเรื่องอื่นเข้าชิงแทน

มาต่อกันที่ เกาเหลารสแซบแห่งวงการหนัง ซึ่งมีเสิร์ฟร้อน ๆ ทั้งชามใหญ่และชามเล็ก เริ่มจากชามใหญ่อย่างระหว่าง ตั๊ก-บงกช คงมาลัย และผู้กำกับดัง พจน์ อานนท์ เพราะทะเลาะกันกลางกองหนัง ไฉไล ต่างฝ่ายจึงต่างสาดโคลนกันไปมาบนหน้าหนังสือพิมพ์แทบไม่เว้นแต่ละวัน จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขั้นพจน์ยื่นฟ้องตั๊ก ในข้อหาหมิ่นประมาท เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 5 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันนี้คดีก็ยังไม่สิ้นสุด แถมทั้งคู่ยังลุกขึ้นมาประกาศว่า ชาตินี้จะไม่ขอร่วมงานด้วย ข่าวนี้เบียดข่าวคราวความขัดแย้งระหว่างผู้กำกับ ปรัชญา ปิ่น แก้ว และพระเอกหนุ่มดัง จา-พนม ยีรัมย์ ตกเป็นประเด็นรองไปเลย แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ออกมาเคลียร์ข่าวว่าทั้งหมดเป็นแค่ข่าวลือ ไม่มีความขัดแย้งใด ๆ เกิดขึ้น เพราะทั้งคู่ยังต้องร่วมงานกันอีกหลายโปรเจคท์

ตามด้วย ศึกชิงนางเอก ระหว่าง 2 ค่ายหนังดัง คมน์ อรรฆเดช แห่ง โคลีเซี่ยม และ เสี่ยเจียง แห่ง สหมงคลฟิล์ม แรกเริ่มเดิมที คมน์เตรียมปั้น ทราย-สุภัสสรา เรืองวงศ์ ในหนัง หลบผี ผีไม่หลบ 2 ตกลงฟิตซ้อมคิวบู๊กันเป็นอย่างดี แต่พอถึงวันเปิดกล้องปุ๊บ ทรายก็หายตัวไปแบบไร้เงา ปล่อยให้บรรดากระจอกข่าวรอเก้อ โดยเธออ้างว่า ติดสอบ แต่ไม่ทันไรดันไปโผล่ อยู่ในงานแถลงข่าวเป็นนางเอกหนัง โคตร มหาพิการ ของ สหมงคลฟิล์ม ในช่วงบ่ายแทน เล่นเอาขาเมาท์สนุกปากกันอีก ระลอก

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็มาแทรกทันควัน เพราะอยู่ดี ๆ เจ้าพ่อวงการหนังอย่าง เสี่ยเจียง ก็ล้มป่วยกะทันหันสร้างความตกใจให้กับบุคคลต่าง ๆ ในวงการหนังเป็นอย่างมาก ต้องรักษาตัวนานนับเดือน แต่ปัจจุบันนี้อาการดีขึ้นมาก เกือบหายเป็นปกติแล้ว พอเสี่ยเจียงอาการเข้าที่ได้ไม่ทันไร อยู่ดี ๆ ผู้กำกับ พจน์ อานนท์ ก็เอาหนังที่เคยเสนอว่าจะทำกับเสี่ยเจียง โดยเสี่ยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า โกยนะยะ โกยแน่บไปทำกับค่ายคู่แข่ง ไฟว์สตาร์ พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น หอแต๋วแตก งานนี้สายลับที่ลับสุด ๆ บอกว่า ที่ต้องหอบงานหนีไปอย่างนี้ก็เพราะว่า เสี่ยเจียงสั่งแก้ไขหนังเรื่อง เพื่อน ใหม่ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้กำกับพจน์เป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายพจน์ก็ออกมาชี้แจงว่าไม่มีความขัดแย้งใด ๆ กับสหมงคลฟิล์ม เพียงแต่ว่าระหว่างนี้เสี่ยเจียงยังต้องรักษาตัวไม่อยากรบกวน แต่จำเป็นต้องเลี้ยงลูกน้อง เลยต้องนำหนังไปเสนอนายทุนคนอื่นแทน

ต่อกันด้วยเรื่องของสาวเต้ามหาเสน่ห์ กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล ที่กระโดดมาเซ็นสัญญากับ สหมงคลฟิล์ม เป็นนางเอกขาประจำอีกคน ข่าวนี้ทำเอาแมงเมาท์ลือสนั่นว่า เป็นเพราะเสี่ยเจียงเอือมระอากับพฤติกรรมของนางเอกสาว ตั๊ก-บงกช ที่ตกเป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวันเลยคิดจะปั้นกระแตแทนที่นั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงก็แค่ต้องการมีนางเอกหลาย ๆ คนมาสลับสับเปลี่ยนกันบ้างเท่านั้นเอง

เรื่องฮอต ๆ ประเด็นคาว ๆ ยังไม่หยุด สองพระ-นางหน้าใหม่จากหนัง Seasons Changeเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บอล-วิทวัส สิงห์ลำพอง และ ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ นั้น ก็มีภาพหลุดถึงขั้นจูจุ๊บกับแฟนมาให้ผู้พบเห็นได้อึ้ง ตาม เทรนด์วัยรุ่นยุคใหม่ที่ชอบโชว์รูปกันตามเว็บไซต์

มาเรื่องดี ๆ ปิดท้ายกันบ้าง หนังบู๊ฟอร์มยักษ์ ต้มยำกุ้ง ที่ทำเงินสูงสุดในบ้านเราปีก่อน มาปีนี้ ต้มยำกุ้ง ได้เข้าฉายที่อเมริกาโดยใช้ชื่อว่า เดอะ โปร เทคเตอร์ ซึ่งแค่อาทิตย์แรกก็ทำเงินจนขึ้นไปอยู่อันดับ 4 บ็อกซ์ออฟฟิศของอเมริกา กวาดรายได้ไป 186 ล้านบาท ถือเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ทำได้ขนาดนี้ เห็นแล้วก็อดปลื้มแทน จา-พนม ไม่ได้เลยจริง ๆ

ส่วนปีหน้าฟ้าใหม่จะมีใครโดดเด้งเป็น บุคคลร้อนแห่งปี กันบ้างนั้น บันเทิงเดลินิวส์ จะรีบนำเสนอทันที ส่วนปีนี้บ๊ายบายจ้า.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์