หนังดีปี 49

Home / ข่าวหนัง / หนังดีปี 49

เมื่อมองอย่างผิวเผิน อาจจะรู้สึกว่าปี 2549 เป็นปีที่ขาดแคลนหนังดี แต่เมื่อย้อนกลับไปสำรวจและพิจารณาอีกครั้งก็พบว่าปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปนั้นเป็นปีที่ดีพอสมควร อย่างน้อยที่สุดก็ยังพอมีหนังอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งน่าจะนำมากล่าวถึงอีกครั้ง

ต่อไปนี้คือหนังที่ผ่านการเข้าฉายในโรงจำนวน 7 เรื่อง ซึ่งผมเลือกให้เป็นหนังที่ดีที่สุดแห่งปี 2549

The Constant Gardener

เป็นหนังที่ดีทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ ในแง่เนื้อหาหนังทำให้คนดูมองเห็นตั้งแต่เรื่องความรักไปจนถึงการเมืองระหว่างประเทศและธุรกิจข้ามชาติ ส่วนในแง่การนำเสนอนั้น นับว่าโดดเด่นมากในส่วนของวิธีการเล่าเรื่อง โดยได้รับการสนับสนุนจากการตัดต่อที่ยอดเยี่ยม อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นงานที่สมบูรณ์ทั้งทางด้านบทภาพยนตร์ การกำกับฯ การถ่ายภาพและการตัดต่อ

ผู้กำกับฯ – เฟอร์นันโด ไมเรลเลส

ผู้แสดงนำ – เรล์ฟ ไฟน์ส, ราเชล ไวซ์

Crash

Crash มีจุดดีที่มองเห็นชัดเจน 2 จุด จุดแรกคือบทภาพยนตร์ อีกจุดก็คือการตัดต่อ ในส่วนของบทฯ หนังสามารถนำเรื่องราวและตัวละครมาเรียงร้อยเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน พร้อมกับชูเนื้อหาที่หนักแน่นเกี่ยวกับสีผิว ในส่วนของการตัดต่อ หนังทำให้การเล่าเรื่องของตัวละครจำนวนมากคืบหน้าอย่างน่าติดตาม จังหวะการเรียงลำดับเชื่อมโยงระหว่างภาพกับภาพและฉากกับฉากทำได้อย่างราบรื่นกลมกลืน


อย่างไรก็ตาม Crash ก็ไม่ต่างจากหนังสะท้อนปัญหาสังคมหลายเรื่อง นั่นคือเป็นหนังที่นำเสนอให้เห็นว่า ปัญหาที่หนักหน่วงรุนแรงนั้น สามารถหาทางออกได้ง่ายๆ

ผู้กำกับฯ – พอล แฮ็กกิส

ผู้แสดงนำ – แม็ตต์ ดิลลอน, ดอน ชีเดิล, แซนดร้า บุลล็อก

The Departed

หนังเรื่องนี้อาจจะถูกตัดคะแนนความคิดสร้างสรรค์ เนื่องจากเป็นงานที่ดัดแปลงจากที่มีคนทำไปแล้ว(คือหนังฮ่องกง เรื่อง Internal Affairs) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ข้อนี้อาจกลายเป็นจุดเด่น เนื่องด้วยคนดูจำนวนมากรู้เรื่องเกือบหมดแล้ว การทำให้หนังยังคงมีความน่าติดตาม และมีพลัง(ทั้งๆที่รู้เรื่องอยู่แล้ว) เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ทำได้ง่ายๆ แต่สคอร์เซซีก็สามารถทำ

ได้ คะแนนส่วนใหญ่ที่หนังเรื่องนี้ได้จากผมเป็นคะแนนการกำกับภาพยนตร์และทั้งด้านการแสดง


ผู้กำกับฯ – มาร์ติน สคอร์เซซี

ผู้แสดงนำ – ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, แม็ตต์ เดมอน, แจ๊ก นิโคลสัน

The Emperor”s Journey

The Emperor”s Journey หรือ March of the Penquins เป็นแบบอย่างของหนังที่บันทึกภาพเหตุการณ์ที่ “ถูกค้นพบ” ไม่ใช่ “ถูกกำหนดขึ้น” แม้เป็นงานที่มีการปรุงแต่งน้อยที่สุดแต่กลับเต็มไปด้วยอารมณ์สะเทือนใจ หนังมิได้บรรจุเพียงอาการน่ารักน่าเอ็นดูของนกชนิดหนึ่ง แต่ยังอุดมด้วยสาระที่ทำให้มองเห็นคุณค่าของชีวิต

ผู้กำกับฯ – ลุก ฌากเกต์

A History of Violence

A History of Violence นำเสนอประเด็นตรงตามชื่อเรื่องคือ ประเด็นความรุนแรง โดยสำรวจความรุนแรงหลายระดับ เช่น ระดับบุคคล ระดับครอบครัว ระดับสังคมและความรุนแรงในหนัง โดยประเด็นสำคัญเหล่านี้ถูกนำเสนออย่างเป็นหนึ่งเดียวกันกับวิธีการเล่าเรื่อง

นักวิจารณ์ต่างประเทศบางคนยกย่องว่านี่คืองานที่ดีที่สุดของเดวิด โครเนนเบิร์ก สำหรับผม ยังไม่สามารถยืนยันเช่นนั้นได้ แต่ที่แน่ๆ นี่คืองานที่เข้าถึงได้ง่าย มีสาระและดูเป็นหนังบันเทิงมากกว่าอีกหลายเรื่องที่โครเนนเบิร์กเคยทำ

ผู้กำกับฯ – เดวิด โครเนนเบิร์ก

ผู้แสดงนำ – วิกโก มอร์เทนเซ่น, มาเรีย เบลโล

United 93

United 93 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ 9/11 โดยเน้นที่เหตุการณ์บนเครื่องบินของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ในวันที่เกิดเหตุ

United 93 ใช้ผู้แสดงที่ไม่ใช่ดารา(บางคนแสดงเป็นตัวเอง) เล่าเรื่องโดยแทบไม่ปรุงแต่งและถ่ายทอดเหตุการณ์อย่างใกล้เคียงกับเวลาจริง ทำให้ดู”เหมือนจริง” อย่างมาก แต่ท่ามกลางบรรยากาศแบบเหมือนจริง หนังก็มีความตื่นเต้นระทึกใจและสะเทือนใจผสมผสานอยู่อย่างเข้มข้น

ผู้กำกับฯ – พอล กรีนกราสส์

ผู้แสดงนำ – เบน สไลนีย์

Wolf Creek

หนังนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคนสูญหายในออสเตรเลีย โดยบรรยายให้เห็นว่า พวกที่สูญหายนั้น มีบางกรณีที่อาจจะเป็นแบบที่เห็นในหนัง หนังเน้นการถ่ายทอดเรื่องราวสไตล์ เหมือนจริงแล้วใช้ภูมิประเทศ (เปิดโล่ง และดูเปลี่ยวร้าง) เข้ามามีบทบาทในการสร้างความน่าหวาดกลัวถือว่าเป็นหนังสยองขวัญสไตล์เหมือนจริงที่ยอดเยี่ยมและหาดูได้ยาก

ที่มาจากหนังสือพิมพ์