“เป็นเอก” โกฮอลลีวู้ด ยันไม่ทิ้งหนังไทย

Home / ข่าวหนัง / “เป็นเอก” โกฮอลลีวู้ด ยันไม่ทิ้งหนังไทย

*เป็นเอกจับมือปราบดาลุยฮอลลีวู้ด เผยถูกทาบมานาน แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างแก้ไขบท เปิดใจที่ไปไม่ใช่เพราะคำว่า”ฮอลลีวู้ด” เพราะในความรู้สึก”มันก็คือสถานที่หนึ่งเท่านั้น” ส่วนหนังไทยก็ไม่ทิ้ง มีเรื่องน่าสนใจเมื่อไหร่ก็ลงมือทันที*

เป็นเอก รัตนเรือง ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้นอกจากภาพยนตร์ไทยเรื่อง “พลอย” ที่จะทำกับไฟว์สตาร์ โปรดัคชั่นแล้ว ตนยังมีแผนทำภาพยนตร์ต่างประเทศให้ฮอลลีวู้ดอีกเรื่อง แต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มถ่ายทำได้เมื่อไหร่ เพราะอยู่ระหว่างแก้ไขบท

“โปรเจ็คต์นี้เขาเสนอเรามาตั้งแต่ตอนทำอินวิซิเบิ้ลเวฟส์แล้ว หนังจะเล่าถึงคนที่ออกจากบ้านไปที่แห่งหนึ่งแล้วก็ค้นพบตัวเองเหมือนเรื่องที่ผ่านๆ มาของผม เป็นหนังเล็กๆ ไม่ได้แมสอะไร จะมีผมกำกับฯ คุ่น (ปราบดา หยุ่น) เขียนบท แล้วก็ดอยล์ (คริสโตเฟอร์ ดอยล์) กำกับภาพ” เป็นเอกกล่าว

“ตอนนี้เขาก็ยังไม่แฮปปี้กับบทที่เราส่งไป คือในหนังตัวเดินเรื่องเป็นอเมริกัน ซึ่งเขาอยากให้เรากลับมาแก้ตัวละครบางตัว แต่เราเขียนให้มากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะเราไม่ใช่อเมริกัน เขาก็ต้องหาฝรั่งมาแก้บทอีกที เลยต้องรอกันไปก่อน อาจจะอีกนานเลยเพราะขั้นตอนมันไม่ได้ง่ายเหมือนเวลาเราทำหนังไทย และบางทีหนังเรื่องนี้มันอาจจะไม่เกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ” เป็นเอกกล่าว

ส่วนกรณีที่ว่าตนจะหันไปทำงานกับฮอลลีวู้ดเต็มตัวหรือไม่นั้น เป็นเอกกล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะถึงอย่างไรก็จะเลือกทำเฉพาะสิ่งที่เห็นว่าน่าสนใจมากกว่า

“คำว่าฮอลลีวู้ดสำหรับผมก็คือสถานที่หนึ่งเท่านั้น คนอื่นๆ จะเป็นใครที่ไหนก็ได้ในโลกถ้ามีข้อเสนอที่น่าสนใจมาให้ ผมก็ทำทั้งนั้น แล้วไม่ใช่ว่าผมจะเลิกทำที่เมืองไทยแล้วไปทำให้เขาอย่างเดียว คนอาจจะชอบคิดว่าหนังผมอยู่เมืองไทยไม่ค่อยมีคนดู แต่อยู่เมืองนอกดัง แต่จริงๆ ไปฉายที่อเมริกาหรือฝรั่งเศสหนังผมก็มีคนดูเฉพาะกลุ่มอยู่ดี ไม่ได้ดังอะไร หนังผมฉายที่ไหนในโลกคนดูก็เป็นคนกลุ่มน้อยทั้งนั้นแหละ” เป็นเอกกล่าว

สำหรับเรื่อง “พลอย” เป็นเอกกล่าวว่า จะเปิดกล้องกลางเดือนนี้โดยนักแสดงนำนอกจากจะมีลลิตา ปัญโญภาส, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และอนันดา เอเวอริ่งแฮม แล้ว ยังจะมีนักแสดงชาย-หญิงอีก 2 คนซึ่งขณะนี้ยังหาไม่ได้

“คืออีก 2 คนเขาก็จะต้องมาเล่นบทรักและเปลือยด้วย แต่ฉากที่ว่าก็คงไม่ได้แรงอะไรมาก เพราะถ้าจะฉายที่เมืองไทยมันก็ได้แค่ระดับหนึ่งอยู่แล้ว” เป็นเอกกล่าวในที่สุด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์