หนังญี่ปุ่นประกาศชัย ทำรายได้เหนือหนังฮอลลีวู้ด

Home / ข่าวหนัง / หนังญี่ปุ่นประกาศชัย ทำรายได้เหนือหนังฮอลลีวู้ด

หนังญี่ปุ่นสามารถทำเงินได้มากกว่าหนังฮอลลีวู้ดในรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นปี 2006 เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี

หนังฮอลลีวู้ดเข้ามาเขมือบตลาดหนังญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1985 ซึ่งมีหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Ghostbusters และ Gremlins แต่ปีนี้มีหนังญี่ปุ่น 28 เรื่องที่ทำเงินเกิน 1 พันล้านเยน (8.42 ล้านดอลลาร์) ขณะที่มีหนังฮอลลีวู้ด 21 เรื่องเท่านั้นที่ทำเงินได้เกิน 1 พันล้านเยน

หนังทำเงินอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นคือ Harry Potter and the Goblet of Fire ได้เงินไป 11 พันล้านเยน หรือ 92.5 ล้านดอลลาร์ รองลงมาคือ Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest อันดับสามคือ The Da Vinci Code แต่ Mission Impossible ภาคล่าสุดของทอม ครูซ ผู้เคยเป็นขวัญใจคนญี่ปุ่นกลับทำเงินได้ไม่ดีนัก ราวครึ่งหนึ่งของพ่อมดน้อย ตกมาอยู่อันดับ 5

อันดับ 4 คือหนังญี่ปุ่นเอง Gedo Senki หนังการ์ตูนที่เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของผู้กำกับโกโร มิยาซากิ ลูกชายของฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งหนังการ์ตูน

การที่อันดับ 1-3 เป็นหนังฮอลลีวู้ดไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อนับรวมหนังรองๆ ลงมา ทำให้รายได้หนังที่สร้างโดยบริษัทญี่ปุ่นเองมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 51-52% (ไม่นับรวมโซนีสตูดิโอฮอลลีวู้ดที่เป็นบริษัทลูกของทุนญี่ปุ่น)

ทาดาโอะ ซาโตะ นักวิจารณ์ญี่ปุ่นชี้ว่า ที่ผ่านมาหนังเอเชียหรือหนังอินดี้ไม่สามารถแข่งขันกับหนังฮอลลีวู้ดได้ แต่ก็พยายามสร้างเครือข่ายโรงหนังของตัวเอง สร้างฐานที่มั่นคงจากคนรักหนังจนกระทั่งวิถีทางที่หนังฮอลลีวู้ดเรียกความนิยม เช่นการทำลายล้างแบบครึกโครมเริ่มน่าเบื่อ ไม่น่าดูอีกต่อไป คนดูก็กลับมาดูหนังในประเทศตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มของการสร้างหนังย้อนอดีตรำลึกคุณค่าดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นเองหลายเรื่อง ตั้งแต่ Yamato หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องของเรือประจัญบานใหญ่ที่สุดในโลกที่ถูกทิ้งระเบิดจนจมลง หรือ Always : Sanchome no Yuhi เรื่องสังคมญี่ปุ่นในยุค 1950 ที่ต้องทำงานหนักเพื่อฟื้นฟูประเทศ.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์