“โน้ต” ดึง “ยอดรัก” ฟื้นวง ตีแผ่ชีวิตหลังเวทีลูกทุ่ง ลงแผ่นฟิล์ม

Home / ข่าวหนัง / “โน้ต” ดึง “ยอดรัก” ฟื้นวง ตีแผ่ชีวิตหลังเวทีลูกทุ่ง ลงแผ่นฟิล์ม

โน้ต เชิญยิ้ม ตลกอารมณ์ดีทุ่มเงินล้าน เนรมิตวงดนตรีลูกทุ่งยอดรัก สลักใจ เขียนบทตีแผ่เบื้องหลังการเดินสาย-หางเครื่องหลังเวทียุควงดนตรีลูกทุ่งเฟื่องฟู

โน้ต เชิญยิ้ม กล่าวถึงการสร้าง “อีส้มสมหวัง” หนังเรื่องล่าสุดของเขาที่หยิบเอาชีวิตการเดินสายของวงดนตรีลูกทุ่ง พร้อมหางเครื่องในครั้งนี้ ว่าเป็นการเอาประสบการณ์ที่เคยคลุกคลีในอดีตมาเป็นตัวเล่าเรื่อง

“หนังเรื่องนี้ ผมทำให้พระนครฟิล์ม เรื่อง “อีส้มสมหวัง” เรื่องราวในหนังจะสนุกสนาน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความใฝ่ฝันอยากจะเป็นหางเครื่อง กับนักร้องของคนหนุ่มสาวชาวนาและชีวิตการเดินสายของวงดนตรีลูกทุ่งในสมัยก่อน ว่าเขาอยู่กินกันอย่างไร มันเป็นเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในวงดนตรี ซึ่งผมสมมติให้เกิดขึ้นในวงของยอดรัก สลักใจ”

เมื่อถามถึงสาเหตุว่าทำไมเลือกยอดรัก สลักใจ ตลกคนดังบอกว่า ส่วนตัวชอบยอดรัก ซึ่งถือเป็นนักร้องลูกทุ่งที่ยังคงมีแฟนเพลงอยู่มากมาย มีน้ำเสียงไพเราะ แม้อายุจะมาก

“ผมชอบคุณยอดรัก สลักใจ มาก ผมว่าเขาเป็นนักร้องลูกทุ่งที่ยังคงมีแฟนเพลงนิยมในตัวเขาอยู่ น้ำเสียงเขาไม่ตกเลย แม้อายุจะมากขึ้น หนังเรื่องนี้ผมหยิบเอาตอนที่วงยอดรักดังสุดๆ เลย เรื่องราวของวงดนตรีลูกทุ่งยุคนั้นผมว่ามีความน่าสนใจ เวลาเขาต้องไปแสดงในที่ต่างๆ มันมีหลายอย่างในชีวิต ครูสอนเต้น หางเครื่อง หรือนักร้องดังๆ หลายคนก็เคยใช้ชีวิตแบบนั้น ผมอดหลับอดนอนนั่งเขียนบทกับลูกชาย นึกอะไรได้ดึกแค่ไหนก็จะปลุกลูกชายขึ้นมานั่งคุยกัน ส่วนหนึ่งนั้นมาจากประสบการณ์ของผม ที่ได้คลุกคลีอยู่ แล้วทำออกมาให้มีความสนุกสนาน”

ส่วนเรื่องงบการสร้างหนังนั้น โน้ต บอกว่า ใช้งบมากที่สุดเท่าที่เขาเคยทำหนังมา มีเพลงเก่าด้วย 2 เพลง เพราะต้องการให้ออกมาดีที่สุด โดยเฉพาะฉากวงดนตรี

“ฉากเปิดตัววงดนตรีของยอดรัก สลักใจ ในงานปิดทองฝังลูกนิมิต มีเครื่องเล่นลงทุนไปเป็นล้าน ผมจะไปถ่ายที่เพชรบุรี ฉากนี้ผมทำใหญ่มาก เวที 16 เมตร แสง สี เสียงเต็มที่เลย ชุดนักร้องผมกำลังให้คนออกแบบอยู่ มีรถบัสหลายคัน แค่ค่าสติกเกอร์ยอดรัก ที่ใช้ติดข้างรถก็หลายแสนแล้ว นอกจากนั้นก็จะมีเพลง “คาถามหาเสน่ห์” กับ เพลง “ทุ๋ยเพื่อนรัก” ที่นำมาให้ จิระวัฒน์ ปานพุ่ม ทำดนตรีใหม่แฟนเพลงยอดรักคงจะชื่นใจ เป็นหนังที่ผมใช้งบไปเยอะที่สุดเท่าที่ทำมา”

ด้าน ยอดรัก สลักใจ กล่าวถึงการรับแสดงหนังครั้งนี้ ว่าดีใจที่ยังมีคนนึกถึงเหมือนกับมีวงดนตรีของเขากลับมาอีกครั้ง

“เป็นหนังเกี่ยวกับการเดินสายของวงดนตรีลูกทุ่ง ความเป็นอยู่ออกแนวสนุกสนานตามถนัดของโน้ต เชิญยิ้ม หนังเรื่องนี้เขาทำออกมาเหมือนกับวงของผมมันกลับมาอีกครั้ง แฟนเพลงคงคิดเหมือนผม เพราะการตั้งวงดนตรีสมัยนี้คงเป็นไปไม่ได้ ตั้งขึ้นมาก็ขาดทุนตั้งแต่วันแรก แล้วพวกคอนเสิร์ตสินค้าเขาทำเสียระบบหมดแล้ว แสดงหนังเรื่องนี้แล้วมีความสุขดีครับ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์