จับตาหนังไทยปี 50 (ภาค3)

Home / ข่าวหนัง / จับตาหนังไทยปี 50 (ภาค3)

นอกเหนือจาก ค่ายหนังประเภท บิ๊กกรุ๊ป อย่าง สหมงคลฟิล์ม, จีทีเอช,ไฟว์สตาร์, อาวอง ไปแล้ว ที่เหลือก็คือ ค่ายหนังที่เล็กลงมาหน่อย แต่ก็เคยมีผลงานระดับสร้างปรากฏการณ์ฮิตเกินคาดมาแล้ว อย่าง พระนครฟิล์ม กับค่ายอื่นๆ ที่มีผลงานไม่มากแต่ก็มีความน่าสนใจอยู่ในตัว

++ ค่ายพระนครฟิล์ม
ค่ายพระนครฟิล์ม ยังคงเดินหน้าในการเป็น ขวัญใจชาวบ้าน ด้วยการนำเสนอโปรเจกต์ที่เป็นหนังไทยประเภท ดูง่าย สไตล์ชาวบ้าน ไม่ต้องคิดมากจนหัวกะโหลกแทบแตก ไม่ต้องตีความกันแบบ 3 วัน 7 วัน ก็ยังคิดไม่ออกว่า หนังต้องการสื่ออะไร ค่ายนี้มุ่ง จัดให้ ในสิ่งที่ชาวบ้านต้องการ โดยเน้นที่ หนังผี หนังตลก ซึ่งปีนี้เมื่อลองรวบรวมดู ปรากฏว่า ค่ายนี้มีโปรเจกต์หนังเยอะมากจนน่าประหลาดใจว่า อะไรจะไฟแรงขนาดนี้ แต่มีเรื่องไหนน่าสนใจอย่างไรต้องลองดูกันเอาเอง

1.The One
ระดับความน่าดู – 7
จับตาน่าดู – ท่ามกลางหนังผี หนังตลก ที่ทำท่าจะออกมาเกลื่อนจอในปีนี้ มารุต สาโรวาท ผู้กำกับละครทีวีขอประเดิมกำกับหนังเรื่องแรกด้วยผลงานหนังดรามา เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของวัยรุ่นกับการค้นหาตัวเอง นำโดย ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ หรือ อ๊อฟ AF 2 กับนางเอกใหม่ ลภัสรดา นามสง่า ด้วยฝีมือกับผลงานกำกับละครที่ทำให้นักแสดงได้รางวัลหรือเข้าชิงรางวัลมามากมาย หนนี้อาจเป็นหนังหวังรางวัลของค่ายพระนครฟิล์ม พร้อมกับหวังเงินไปด้วย ด้วยการอิงกระแส อะคาเดมี แฟนเทเชีย จากการที่เลือก อ๊อฟ เอเอฟ 2 มาแสดงนำ จับตาน่าห่วง – หวังว่าเสน่ห์ของ อ๊อฟ เอเอฟ 2 จะยังคงเรียกผู้คนได้มากพอที่จะทำให้หนังกลายเป็น หนังทำเงิน

2.เปิงมาง
ระดับความน่าดู – 8
จับตาน่าดู – ผลงานกำกับฯ ของผู้กำกับฯ หน้าใหม่ ณัฐพีระ ชมศรี กับ สรัญญา น้อยไทย กับหนังผีที่เกี่ยวข้องกับกลองเปิงมางศักดิ์สิทธิ์ นำแสดงโดย เขตต์ ฐานทัพ, วรนุช วงษ์สวรรค์ พิจารณาจากเรื่องย่อดูน่าจะเป็น ท่อนแขนนางรำ หนังผีค่ายอาวอง ผสมกับ โหมโรง ผสมกันในบรรยากาศ หนังผี โรแมนติก ระทึกขวัญ การจับคู่ เขตต์ – นุ่น-วรนุช หลังการเลิกรากัน ทำให้หนังเรื่องนี้เรียกความสนใจได้พอควร
จับตาน่าห่วง – พลังของคู่ เขตต์-นุ่น ยังจะน่าชวนลุ้นอยู่อีกหรือ ในเมื่อตอนนี้นุ่นรักเสน่ห์ของเบียร์สิงห์มากกว่า

3.ชุมทางรถไฟผี
ระดับความน่าดู – 7
จับตาน่าดู – หนังผีผลงานกำกับฯ ของ สุขุม เมธาวณิช ที่คลุกคลีในวงการหนังมานานหลายปี เพิ่งจะได้มีโอกาสกำกับฯ เป็นครั้งแรก ประเดิมด้วยหนังผีแอ็กชัน นำแสดงโดย สุระ ธีระกล (นิกกี้), เขตต์ ฐานทัพ, สาวิกา ไชยเดช, เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีระวงศ์, ลักขณา วัธนวงส์ศิริ หนังผีเกี่ยวกับโจรปล้นรถไฟ ฟังดูฉีกแนวหนังผีที่เคยออกมาดี อีกทั้ง นิกกี้, เขตต์, พิงค์กี้ ก็ยังมีกระแสข่าวต่อเนื่อง ถือว่าน่าลองดูดีเหมือนกัน
จับตาน่าห่วง – หนังเรื่องนี้ นิกกี้จะออกมาบอกว่า รับประกันความเสียว ด้วยอ๊ะเปล่า?

4.ครอบครัวตัวดำ
ระดับความน่าดู – 7
จับตาน่าดู – หลังจากที่ขนเอา ลูกตลก มารวมตัวเล่นหนัง ลูกตลกตกไม่ไกลต้น ออกมาเป็นความสำเร็จที่ ตกไกลต้น ไปพอสมควร หนนี้ โน้ต เชิญยิ้ม ขอหันมาจับคอนเซปต์ ตัวดำ ดูบ้าง แต่แรกวางตัวนักแสดงเป็น ป๋อ-ณัฐวุฒิ ประกบ เบนซ์-พรชิตา ถือเป็นการประกบคู่ที่น่าสนใจ ที่พระเอกช่อง 7 จะประกบนางเอกช่อง 3 แต่พอไม่ได้เบนซ์ หนังจึงมีดารานำแค่ ป๋อ-ณัฐวุฒิ,โน้ต เชิญยิ้ม, เหมี่ยว-ปวันรัตน์, ไมค์ ภิรมย์พร และเสาวรส ศรีปทุม ด้วยเครดิตจาก หลวงพี่เท่ง น่าจะยังทำให้แฟนๆ นึกอยากจะดูหนังเรื่องนี้กันบ้าง
จับตาน่าห่วง – ตกลง เหมี่ยว-ปวันรัตน์ เป็นนางเอกเหรอ?

5.บุษบาสวยเปรี้ยวกับสองเขี้ยวกลิ้ง
ระดับความน่าดู – 6
จับตาน่าดู – กบ – สุวนันท์ คงยิ่ง จะกลับคืนสู่จอเงินอีกครั้งหลังจากที่ทิ้งห่างไปหลายปี ด้วยหนังที่ว่าเรื่องราวของ 2 หนุ่มนักตุ๋นที่ถูกว่าจ้างให้ตามหาเพื่อนเล่นวัยเด็กที่ชื่อ ดาว ที่เป็นนักตุ๋นเหมือนกัน เรื่องราวชุลมุนวุ่นวายจึงเกิดขึ้นเมื่อไปพัวพันกับการปล้นเพชร งานนี้ กบ-สุวนันท์ จะเล่นประชันกับ 2 พระเอก ต๊อก-ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ กับ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ จากฝีมือกำกับฯ ของ พิสุทธิ์ แพร่แสงเอี่ยม ที่เคยฝากผลงานฮาแตกเรื่อง พันธุ์ร็อคหน้าย่น มาแล้ว
จับตาน่าห่วง – ฟังชื่อเรื่องมันน่าจะนำแสดงโดยนักแสดงที่อายุไม่ถึง 20 รึเปล่า?

6.ผีเลี้ยงลูกคน
ระดับความน่าดู – 8
จับตาน่าดู – หนังผีที่นำแสดงโดย อั้ม – พัชราภา ไชยเชื้อ ในบท ผี ฟังดูน่าสนใจ ทั้งยังมี ธนา สุทธิกมล, โฟกัส จิระกุล ถือว่าฟอร์มดาราน่าสนใจ ผลงานกำกับฯ ของ ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์
จับตาน่าห่วง – พล็อตเรื่องเกี่ยวกับ ผีเลี้ยงหลาน เนี่ยนะ?

7.หนุมานคลุกฝุ่น
ระดับความน่าดู – 5
จับตาน่าดู – ผลงานกำกับฯ ของ ศักดิ์ชัย ศรีบุญนาค ที่จะกำกับฯ ศรราม เทพพิทักษ์ ตอนนี้ยังไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก มีข้อมูลอยู่แค่ชื่อผู้กำกับฯ กับพระเอก คงต้องรอดูรายละเอียดอื่นๆ อีกหน่อย เรตติงความน่าดูอาจเพิ่มขึ้น หนังจะเปิดกล้องในเร็วๆ นี้
จับตาน่าห่วง – ผลงานเรื่องก่อนของผู้กำกับฯ คนนี้คือ ชุมเสือแดนสิงห์ตอน กระตุกติ่งเจ้าพ่อ!?!

8.อีส้มสมหวัง
ระดับความน่าดู – 7
จับตาน่าดู – ผลงานกำกับฯ ต่อเนื่องของ โน้ต เชิญยิ้ม ที่ได้รับสิทธิ์ ได้ไปต่อ ทันที ทั้งที่หนังเรื่อง ครอบครัวตัวดำ ยังไม่ออกฉายหนัง อีส้มสมหวัง จะเป็นหนังบ้านๆ อีกเรื่องของค่ายนี้ เกี่ยวกับแวดวงนักร้องเพลงลูกทุ่งที่มี กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง รับบท หางเครื่อง ประกบ เต้-ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ และ ยอดรัก สลักใจ ที่จะกลับมาเล่นหนังอีกครั้ง ดูภาพรวมแล้วน่าจะได้ตังค์มากกว่า ครอบครัวตัวดำ นะ
จับตาน่าห่วง – ยังไม่มีอะไรน่าห่วง

9.Deep in the Jungle
ระดับความน่าดู – 8
จับตาน่าดู – เดี๋ยวจะหาว่าค่ายพระนครฟิล์มไม่อินเตอร์ ว่าแล้วค่ายนี้ก็ปล่อยโปรเจกต์หนังไทย ชื่อสากลกะเขาบ้าง (แหม…ก็ทีไฟว์สตาร์ กับจีทีเอช ยังชอบตั้งชื่อหนังเป็นฝรั่งมังค่าเลย ทำไมค่ายนี้จะมีมั่งไม่ได้) ทั้ง The One กับเรื่องนี้Deep in the Jungle ผลงานกำกับฯ ของ เปีย – ธีรวัฒน์ รุจิธรรม นำแสดงโดย เจษฎาภรณ์ ผลดี กับผลงานหนังแนวผจญภัยระทึกขวัญ
จับตาน่าห่วง – คงว่าคงไม่ต้องพึ่งซีจี จนต้องรอกันประมาณ 2-3 ชาติ กว่าจะได้ดูหรอกนะ

10.ผีตาหวาน กับอาจารย์ตาโบ๋
ระดับความน่าดู – ยังไม่ระบุ
จับตาน่าดู – หนังตั้งชื่อได้ชวนสนุกดี แต่ต้องขอรอดูรายชื่อนักแสดงกันก่อนว่าจะออกมาเป็นยังไง เห็นว่าเคยมีการทาบทาม จาตุรงค์ มกจ๊ก มาเล่นบทอาจารย์ แต่ เฮียรงค์ ติดคิวกำกับหนังเรื่องใหม่ พักนี้ฮอตน่าดู ก็ต้องดูกันว่า จะหาคนมาแทน เฮียรงค์ ได้น่าสนใจแค่ไหน
จับตาน่าห่วง –

++ ค่ายโมโนฟิล์ม
1.รักนะ อิ อิ กิ๊ก นัมเบอร์ 2

ระดับความน่าดู – 6
จับตาน่าดู – ประสบความสำเร็จจากภาคแรกไปพอสมควร เดอะกิ๊ก ค่ายนี้ขอต่อยอดอีกสักภาค สำหรับหนังวัยรุ่นตลกปนสัปดนเล็กๆ พอน่ารัก มี บุ๊ง-ณัฐชาติ พระเอกละครช่อง 3 เป็นพระเอกนำ ในการเป็นหนังวัยรุ่น ตลก เซ็กซี่ สัปดน น่าจะเรียกความสนใจจากวัยรุ่นได้พอควร แต่นั่นขึ้นอยู่ที่มุกตลกในเรื่อง นักแสดงหญิงที่เรียกความสนใจได้มากพอ กับหนังตัวอย่างที่ต้องออกมาเข้าตาท่านผู้ชม
จับตาน่าห่วง –

2.สียามา
ระดับความน่าดู – 7
จับตาน่าดู – เห็นในความพยายามของค่ายโมโน ที่พยายามสร้างผลงานที่เป็นหนังฟอร์มยักษ์ประเภททุ่มทุนสร้าง ทั้งหนังแฟนตาซี อย่าง ไพรรีพินาศ, สุดสาคร รวมถึงหนังย้อนยุคฟอร์มใหญ่อย่าง สียามา เพราะจะได้มาเพิ่มสีสันให้กับวงการหนังไทย ด้วยเนื้อเรื่องที่อิงประวัติศาสตร์นั้นน่าสนใจในระดับหนึ่ง แต่ฟอร์มนักแสดงถือว่าอ่อนไปหน่อย เพราะมีแค่ ธัญญ์ ธนากร กับนางเอกใหม่ ธิติมา มะลิวัลย์
จับตาน่าห่วง – หวังว่านี่คงไม่เป็นการทุ่มทุนที่สูญเปล่า

3.Me Myself
ระดับความน่าดู – 10
จับตาน่าดู – ผลงานกำกับฯ ของ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง กับการนำเอา อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม มาเล่นบท กะเทยความจำเสื่อม ฟังดูเข้าท่าน่าสนใจ นี่อาจเป็น หนังแจ็กพอตแตก ของค่ายนี้ ชื่อของ พงษ์พัฒน์ กับการที่ อนันดา เล่นบทกะเทย ฟังดูเข้าท่าน่าสนใจ
จับตาน่าห่วง – ไม่มีอะไรน่าห่วง

4.พาหุยุทธ์
ระดับความน่าดู – ยังไม่ระบุ
จับตาน่าดู – ผลงานกำกับฯ ของ ปิติ จตุรภัทร ที่จะคัมแบ็กงานกำกับฯ อีกครั้ง หลังจากที่เคยกำกับฯ ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน เมื่อหลายปีก่อนนี่จะเป็นหนังแอ็กชัน ที่จะปั้นพระเอกใหม่ประดับวงการอีกคน ที่อาจจะเป็น พยม ยีรัมย์ คนใหม่
จับตาน่าห่วง – หวังว่าพระเอกใหม่จะเก่ง และเจ๋งจริง ในเรื่องคิวบู๊

++ ค่ายไรท์ บิยอน
1.The Fitality ตรา-ตรึง-ตาย

ระดับความน่าดู – 9
จับตาน่าดู – ผลงานสร้างหนังไทยของค่าย ไรท์ บิยอน ที่ออกมาเป็นเซอร์ไพรส์ของวงการ ด้วยผลงานหนังลึกลับ ระทึกขวัญ ที่นำโดย เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร ประกบ2 พระเอกอินเตอร์ แมตต์ วู กับ เคนจิ วู เพิ่งเปิดกล้องไปหมาดๆ หนังดูฟอร์มอินเตอร์น่าสนใจดีเหมือนกัน
จับตาน่าห่วง – ชื่อไทยของหนังฟังดูไม่ กระตุกใจ เท่าที่ควร ดูอ่อนพลัง และโปรดระวังว่า เมย์-พิชญ์นาฏ จะตกเป็นข่าวลือกับ 2 พระเอกอีก เพราะเธอเข้าใกล้ชายใดมักจะตกเป็นข่าวทุกที ทั้งที่เธอบอกว่า หนูมีแฟนแล้ว!

++ ค่ายที่ฟ้า
1.นะหมา 4 ขาครับ

ระดับความน่าสนใจ – 8
จับตาน่าดู – ค่ายที่ฟ้า เป็นค่ายหนังที่แต่ละปีมีผลงานออกมาน้อย แต่ก็เปี่ยมคุณภาพ อย่าง ไอ้ฟัก, โกสต์เกม ล่า-ท้า-ผี ปีนี้จะมีเรื่องนี้ออกมาให้ดูกัน หนังเกี่ยวกับ น้องหมา ที่กำกับฯ โดย สมเกียรติ วิทุรานิช ที่ใช้เวลาอยู่หลายปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์
จับตาน่าห่วง – เรื่องแรก ไอ้ฟัก เจอกรณีภาพหลุดนางเอกจนเป็นคดีฟ้องร้อง เรื่องต่อมา โกสต์เกม ล่า-ท้า-ผี ก็ถูกเขมรติง มาเรื่องนี้จะเกิดอะไรอีกมั้ยล่ะเนี่ย?

++ ค่ายเอ.จี.
1.ยังไงก็รัก

ระดับความน่าดู – 8
จับตาน่าดู – ผลงานเรื่องล่าสุดของค่ายเอ.จี. ที่เคยมีผลงานเรื่อง เดอะ เลตเตอร์ เขียนเป็นส่งตาย ที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในปีที่ผ่านมามาปีนี้ขอหันมาทำหนังรักตลกเรื่อง ยังไงก็รัก มี ไก่-สมพล นำคู่ กิ๊ก-สุวัจนี ดูฟอร์มอาจจะเป็น โคตรรักเอ็งเลย ของปีนี้
จับตาน่าห่วง – หวังว่า ไก่-สมพล ชื่อนี้จะมีพลังเรียกคนดูได้เท่า หรือสูสีกับชื่อของ โน้ส-อุดม แต้พานิช

++ ค่ายโคลีเซี่ยมฟิล์ม
1.หลบผี ผีไม่หลบ ภาค 2

ระดับความน่าดู – 6
จับตาน่าดู – ภาคแรกกลายเป็นหนังผีที่ฮิตเกินคาดมาแล้ว ทิ้งช่วงไปพักใหญ่ ค่ายนี้คงเพิ่งจะนึกได้ว่า ตูสร้างภาคต่อดีกว่า ก็เลยทำภาค 2ตามออกมา มีข่าวว่าจะได้ ทราย-สุภัสสรา เรืองวงศ์ มาเป็นนางเอก แต่แล้วจู่ๆ เธอก็เพิ่งไปอยู่ค่ายสหมงคลฟิล์มหน้าตาเฉย จนต้องหานางเอกใหม่มาประกบพระเอก สมชาย สาธุธรรม ด้วยลุคหนังผีขายฮา ถ้ามีมุกเจ๋งๆ ก็มีสิทธิ์เป็นหนังทำเงินได้ไม่ยาก เพราะคนดูหนังไทย ชอบหัวเราะ อยู่แล้ว ผลงานกำกับฯ ของ ทองก้อน ศรีทับทิม
จับตาน่าห่วง – หวังว่าหนังคงจะออกมาสนุกกว่าภาคแรก

ที่มา สยามรัฐ