คนไทยรักชาติแต่ไม่แสดงออก “นเรศวรฯ”จุดประกายความรู้สึก

Home / ข่าวหนัง / คนไทยรักชาติแต่ไม่แสดงออก “นเรศวรฯ”จุดประกายความรู้สึก

ลงโรงฉายแล้ว สำหรับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” โดย “เบิร์ด”พ.ต.วันชนะ สวัสดี ผู้รับบทพระนเรศวรมหาราชเผยว่า

“หนัง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร” ฉายภาค 1 ตอน องค์ประกันหงสา ไปแล้วเมื่อ 18 ม.ค. และภาค 2 ตอน ประกาศอิสรภาพ จะฉายวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งตัวผมจะออกในภาค 2 โดยภาคที่ 1 จะแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์จากการที่คนไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาแตกความสามัคคี ส่วนในภาคที่ 2 จะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถ ความเสียสละ ความกล้าหาญของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในการประกาศอิสรภาพเพื่อเรียกคืนความเป็นไทยให้กับสยามประเทศ”

เพิ่งจะลงแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก มีปัญหาเยอะมั้ย

นายทหารหนุ่มกล่าวว่า “ปัญหาที่เกิดขึ้นถือว่าไม่เยอะเพราะได้มีการเรียนการแสดงเพิ่ม เรียนขี่ม้า ฟันดาบ การใช้อาวุธโบราณ 1 ปีก่อนถ่ายทำ ในช่วงแรกของการถ่ายทำตัวท่านมุ้ย (ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) คงต้องเหนื่อยกับตัวผมพอสมควร แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปได้สักระยะหนึ่งก็จะดีขึ้น แต่ก็ไม่ถือว่าราบรื่นเสียทีเดียว แต่โดยรวมๆ แล้วถือว่าปัญหาน้อย ปัญหาเท่าที่ผมเจอคือเรื่องภาษาพูด ซึ่งเป็นภาษาโบราณมันจะยากในการจดจำและไม่คุ้นปาก ส่วนปัญหาต่อมาคือเรื่องฉากแอ๊คชั่นที่ต้องมีสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นช้าง, ม้า, วัว, แพะ ตรงนี้คือความยากอีกข้อหนึ่ง ประกอบกับเอฟเฟ็กต์ระเบิดมันก็ทำให้ทำงานยากมากขึ้น มาเล่นกับช้างม้าผมไม่ได้กังวล เพียงแต่เราต้องฝึกซ้อมให้มากๆ ถ้าถามถึงความกังวลเรากลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับคนอื่นด้วย เพราะเราควบคุมสัตว์เหล่านี้ได้ลำบาก แต่วิธีการทำให้การทำงานง่ายขี้นอยู่ที่การฝึกซ้อม ตรงนี้เราซ้อมกันหนักพอสมควร”

มารับบทเป็นพระนเรศวรมหาราช ซึ่งชีวิตจริงก็เป็นทหารรู้สึกอย่างไรบ้าง

“ผมรู้สึกว่าการรับใช้แผ่นดินโดยการที่ผมมาเป็นทหารก็เหมาะสมกับอาชีพของผมแล้ว รู้สึกว่าคนไทยไม่ได้รักชาติรักแผ่นดินน้อยลงไปหรอกครับ เรารักชาติ รักแผ่นดินเท่าๆ กันทุกคน เพียงแต่บางครั้งเราลืมคิด เราเอาความรู้สึกเหล่านั้นเก็บไว้จนกระทั่งเราได้จุดประกายมันออกมา หนังเรื่องนี้จะเป็นตัวจุดประกายความรักชาติ รักแผ่นดินของคนไทยให้กลับขึ้นมาหวนคิดและคำนึงกันมากขึ้น”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์