ผู้เชี่ยวชาญวงการหนัง คาดโผเข้าชิงออสการ์ปีนี้

Home / ข่าวหนัง / ผู้เชี่ยวชาญวงการหนัง คาดโผเข้าชิงออสการ์ปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญรางวัลออสการ์พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาพยนตร์เรื่อง “The departed” “Dreamgirls” และ “Little Miss Sunshine”จะต้องไปขับเคี่ยวกับ “Babel” และ “The Queen” เพื่อที่จะได้เข้าไปนั่งในโผลุ้นชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งจะประกาศโผผู้เข้าชิงให้ทราบกันในค่ำคืนนี้ตามเวลาในไทย

ภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้ ต่างได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลยอดเยี่ยมจาก 2 สถาบันที่ทรงอิทธิพลในฮอลลีวู้ดทั้งสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ และสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่ต่างเป็นเส้นบอกทางไปสู่เวทีรางวัลอคาเดมี อวอร์ดส หรือออสการ์ ทอม โอนีล ผู้เชี่ยวชาญเวทีรางวัล บอกว่า ในบรรดาหนังดังทั้ง 5 อาจมีบางเรื่องที่ถูกเขี่ยออกโดยม้ามืดในปีนี้ก็คือ หนังตลกเรื่อง “Borat” และหนังสงคราม “Letters from Iwo Jima” ของคลินต์ อีสต์วู้ด

ส่วนรางวัลสาขานำชายที่โดดเด่นในปีนี้ ดาราที่มีสิทธิเข้าโผไปลุ้นรางวัลก็คือ ซาช่า บารอน โคเฮน ดาราตลกจากอังกฤษในภาพยนตร์ตลกล้อเลียนเรื่อง “Borat” หนุ่มลีโอนาโด ดิคาปริโอ จาก “The Departed” หรืออาจเป็น “Blood Diamond” ขณะที่แบรด พิตต์ อาจเข้าชิงในสาขานำชายหรือสมทบชายจากเรื่อง “Babel” และฟอริสต์ วิทเทเกอร์ จากบทจอมเผด็จการอีดี้ อามิน ใน “The Last King of Scotland” ส่วนดาราอาวุโสปีเตอร์ โอทูล ซึ่งรับบทดารารุ่นใหญ่ที่ตกหลุมรักเด็กสาวใน “Venus” ก็มีสิทธิลุ้นด้วย หลังจากที่เขาได้รับการเสนอชื่อชิงสาขานำชายยอดเยี่ยมมาแล้วถึง 7 ครั้ง ซึ่งก็ทำได้ดีที่สุดแค่เข้าใกล้รางวัลเท่านั้น แต่ไม่เคยคว้ารางวัลมาได้เลย

เช่นเดียวกับมาร์ติน สกอร์เซซี ในโผสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมในปีนี้ ก็มีสิทธิลุ้นจากเรื่อง “The Departed” ด้วย แม้เคยอยู่เบื้องหลังหนังดังมามากมาย แต่ก็ไม่เคยได้ออสการ์ไปนอนกอดเลย และปีนี้เขาก็ต้องไปขับเคี่ยวกับผู้กำกับชั้นนำอย่างบิล คอนดอนใน “Dreamgirls” สตีเฟน เฟรียรส ผู้กำกับอังกฤษ จาก “The Queen” อเลคานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู จากเม็กซิโก ในเรื่อง “Babel” และคลินต์ อีสต์วู้ดใน “Letters from Iwo Jima” สำหรับโผที่คาดไว้ในสาขานำหญิงมี เพเนโลปี ครูซ จาก “Volver” เฮเลน มีร์เรน “The Queen” เมอรีล สตรีพ “The Devil Wears Prada” และเคท วินสเลตใน “Little Children”

ที่มา INN News

http://www.oscars.org/index.html

http://www.oscar.com/