วิวาทะหนังข่มขืนเด็ก Hounddog

Home / ข่าวหนัง / วิวาทะหนังข่มขืนเด็ก Hounddog

Hounddog หนังอาร์ตซึ่งเปิดฉายในเทศกาลซันแดนซ์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากกลุ่มเคร่งศาสนา เพราะในหนังมีฉากข่มขืนเด็กซึ่งแสดงโดยดาโกตา แฟนนิง ดาราเด็กดาวรุ่งอายุ 12 ขวบ กลุ่มเคร่งศาสนาต่อต้านหนังเรื่องนี้ก่อนจะออกฉายด้วยซ้ำ บิล โดโนฮิว แอคทิวิสต์ของนิกายโรมันคาทอลิกเรียกร้องให้ชาวคริสต์บอยคอตต์

“มันไม่ใช่หนังข่มขืน  นั่นไม่ใช่วัตถุประสงค์ของหนัง” แฟนนิงให้สัมภาษณ์ในงานเปิดหนังเมื่อวันอังคาร

ฉากข่มขืนมีอยู่ราว 2-3 นาที แต่ไม่รุนแรงไม่มีฉากนู้ด เป็นฉากมืดๆ ที่เห็นแต่หน้ากับมือของดาราเด็ก  ผู้กำกับหญิง เดบอราห์ แคมป์เมียร์ กล่าวว่า เธอสู้มาร่วมทศวรรษกว่าจะได้ทำหนังเรื่องนี้ ปัญหาใหญ่ก็คือฉากข่มขืนซึ่งเธอไม่ยอมตัดออก

“นี่คือปัญหาที่ถูกเก็บเงียบไว้ในสังคมเรา  มีผู้หญิงจำนวนมากที่เก็บเรื่องไว้คนเดียว” เธอบอกว่าหนังใช้ภาพในการสร้างเรื่อง ซึ่งไม่ได้มีอะไรมาก  นอกจากภาพมือตกลงไปที่พื้น ภาพดาโกตาร้องว่า stop แล้วก็เห็นซิปถูกรูด มีเพียงแค่นั้น

แต่ผู้คัดค้านก็ยังไม่พอใจ เท็ด  แบร์ ประธานกรรมการคริสเตียนด้านภาพยนตร์ทีวี และบรรณาธิการของ movieguide.org  อ้างว่า  Hounddog  ฝ่าฝืนกฎหมายอนาจารเด็ก  เขาตีความว่ากฎหมายครอบคลุมถึงการทำท่าว่าจะล่วงละเมิดเด็ก แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม

แบร์ยังอ้างว่าเด็กอย่างแฟนนิงถูกใช้เพื่อหาประโยชน์  ซึ่งน่าจะถือเป็นการบังคับข่มขืนใจ “เด็กอายุ  12 ไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องที่เรากำลังพูดอยู่นี้ ถ้าเราประณามนักแสดงตลกที่เหยียดผิว ทำไมเราไม่ประณามคนที่หาประโยชน์จากเด็กอายุ 12”

ในหนังยังมีเด็กอีก 2 คน แสดงเป็นเด็กถูกข่มขืน ได้แก่ โคดี้ แฮนฟอร์ด กับอิซาเบล ฟูร์แมน

แคมป์เมียร์กล่าวว่าเธอคุยกับเด็กและพ่อแม่แล้ว แต่ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดทั้งหมดกับเด็ก เพราะบางเรื่องไม่ควรให้เด็กรู้  เช่น เธอไม่ได้บอกโคดี้กับอิซาเบลถึงปมทางจิตวิทยาที่หนังต้องการสื่อ แต่ไม่ได้หลอกใช้เด็ก ขณะเดียวกันก็ไม่อธิบายเรื่องซึ่งไม่สมควรอธิบาย

แฟนนิงกล่าวว่าแคมป์เมียร์คุยกับเธอหลายเดือนก่อนถ่ายทำ  แล้ววันหนึ่งก็นั่งระบายสีเครื่องปั้นดินเผาด้วยกัน เพื่ออธิบายเรื่องราว

“มันไม่ใช่เรื่องจริง มันเป็นหนัง เขาเรียกว่าการแสดง” แม่หนูตอกกลับผู้ใหญ่ “ฉันไม่ได้ถูกบังคับให้ทำอะไรเลวร้าย โคดี้และอิซาเบลก็ไม่ แต่ตัวละครที่เราแสดงเป็นอย่างนั้น”

“สำหรับหนู สิ่งที่ทำไปแล้วก็คือทำไปแล้ว หนูไม่เอามาคิดอีกหรอก”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์