ลั่น! รางวัล”สุพรรณหงส์” โปร่งใส พร้อมไขข้อข้องใจ

Home / ข่าวหนัง / ลั่น! รางวัล”สุพรรณหงส์” โปร่งใส พร้อมไขข้อข้องใจ

“เราเชื่อว่าสิ่งที่เราดำเนินการไปด้วยภูมิรู้ของเรา เราน่าจะได้คำตอบในการคัดเลือกอย่างดีที่สุด” ศ.กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์ ประธานคณะกรรมการการตัดสิน รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 16 ที่จะมีขึ้น 9 กุมภาพันธ์นี้ ที่จ.นครราชสีมา เปิดใจถึงการคัดเลือกภาพยนตร์ที่จะเข้าชิงรางวัล

จากนั้นเผยอีกว่า “การประกวดภาพยนตร์ครั้งนี้เป็นกระบวนการสำคัญที่สุดของการทำอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เพราะว่าเป็นกระบวนการคัดสรรสุดยอดของผลงานที่ชัดเจนที่สุด โปร่งใสที่สุด และมีระบบระเบียบดีที่สุด ถ้าเห็นรายชื่อกรรมการและภูมิหลังของแต่ละคนก็จะเข้าใจว่าที่เลือกมามีความเข้าใจ ความรู้ และประสบการณ์ในการที่จะต้องมาตัดสินด้วยความลำบาก ภารกิจของเราเป็นภารกิจที่ใหญ่ การตัดสินของคณะกรรมการไม่ใช่ไปนั่งดูภาพยนตร์เพลินๆ แต่เรานั่งดูนั่งจ้องเหมือนจะนั่งตรวจงาน เอาไปเปรียบเทียบ แล้วก็เอาดีที่สุดออกมา ในที่ประชุมมีการอภิปรายโต้แย้งกันพอสมควร เพราะฉะนั้นตรงนี้ไม่ใช่งานที่ผ่านไปสบายๆ ผมก็คิดว่าเราน่าจะได้ผลของการเข้าชิงที่ชัดเจน และมีความภาคภูมิใจ”

ส่วนความโปร่งใสในการตัดสิน ประธานคณะกรรมการเผยว่า

“ผมเป็นคนตรงไปตรงมา และกรรมการอีก 10 คนก็โต้เถียงกันอย่างไม่มีใครเกรงใจใคร ทุกอย่างโปร่งใสอธิบายได้ ผมเองก็เรียนกับท่านคณะกรรมการทุกคนว่าเราจะให้รางวัลใคร เมื่อถูกถามเราต้องสามารถอธิบายว่าคนนั้นมีคุณสมบัติดีเด่นอย่างไรถึงได้รางวัลนั้นๆ ไป ต้องไม่มีการเคลือบแคลงสงสัยประการใดทั้งสิ้น ส่วนเกณฑ์ในการตัดสิน เราต้องดูว่างานนี้เป็นงานทั้งที่เป็นศิลปะ แล้วก็เป็นงานที่เป็นพาณิชยศิลป์ แล้วต้องดูตลาด มันต้องดูขีดจำกัดของเรา และสิ่งแวดล้อมที่เราทำได้แค่นี้ก็ดีแล้ว เราไม่ได้คิดจะไปเปรียบเทียบกับฮอลลีวู้ดหรือที่อื่น ภายในความเป็นไทยของเราเท่าที่เราทำได้ก็น่าจะภาคภูมิใจ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์