“นเรศวรมหาราช” สู่เกมแห่งความรักชาติ

Home / ข่าวหนัง / “นเรศวรมหาราช” สู่เกมแห่งความรักชาติ

คอลัมน์ Active Opinion


เวลานี้ ภาพยนตร์ดัง “นเรศวรมหาราช” ผลงานของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งอำนวยการสร้างไตรภาค โดยภาคแรก ยลผ่านสายตาไปแล้ว ได้รับเสียงชื่นชม นำไปสู่ความ “รักชาติ” จากทุกภูมิภาคของไทย

ความรักชาติ ผ่านภาพยนตร์เป็นทางเลือกหนึ่ง เหมาะกับทุกเพศ วัย แต่อีกด้านหนึ่งของความทันสมัยด้วย “เทคโนโลยี” คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ร่ายฝีมือในการสร้างงานเกมชื่อ “ยุทธ : ขุนศึกมหาราช” เกมอิงประวัติศาสตร์สมเด็จพระนเรศวร เข้าร่วมประกวดความคิด จนผ่านการคัดเลือกเข้ารอบชิงในงาน “มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทยครั้งที่ 6” หรือ Thailand ICT Contest Festival 2007

ภาพยนตร์แห่งยุค ที่เป็นสโลแกนของหนัง คงต้องพ่วง ยุทธ : ขุนศึกมหาราช เกมแห่งยุค ร่วมไปด้วย

เพราะในการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 9 (The Ninth National Software Contest : NSC 2007) 1 ใน 4 การแข่งขันในงาน Thailand ICT Contest Festival 2007 มีทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศจำนวน 131 ทีม จากสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและมัธยมศึกษาจำนวน 62 แห่ง

ทีมจากจุฬาฯ มีโครงการน่าสนใจเข้ากับกระแสหนังรักชาติ “นเรศวรมหาราช” พอดี ชื่อโปรแกรม “ยุทธ : ขุนศึกมหาราช” ผลงานของนิสิตปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประกอบด้วยนายอานนท์ ตั้งสถิตพร นายขัตติพงษ์ เห็นสุข นายรัฐพล จิตต์ประจง ใช้เวลาร่วมกันพัฒนา โดยวิษณุ โคตรจรัส เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

นายอานนท์ คนพัฒนาโปรแกรม อธิบายความตั้งใจสำหรับ ยุทธ : ขุนศึกมหาราช ซอฟต์แวร์เกมเพื่อความบันเทิงอิงประวัติศาสตร์ไทยอันน่าจดจำและยกย่องนี้ว่า เป็นที่สนใจของกลุ่ม ซึ่งร่วมกันศึกษาประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระนเรศวร โดยจับประเด็นช่วงวีรกรรมที่พระองค์ทรงทำสงครามกู้เอกราช

ตัวละครเอกในเกมมีฝ่ายไทย ได้แก่ พระนเรศวรฯ พระราชมนู และพระศรีถมอรัตน์ ฝ่ายพม่า ได้แก่ พระมหาอุปราชา ลักไวทำมู และอนรธาเมงสอ เป็นการผสมผสานการเล่นเกมสงคราม รูปแบบเกมวางแผนตามเวลาจริง (RTS) กับเกมต่อสู้ (Action) เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งสามารถเล่นทั้งสองรูปแบบประสานกันได้ในโหมดผู้เล่นหลายคน สูงสุดถึง 6 คน

วิธีการเล่น แบ่งเป็นสองทีม หัวหน้าทีมเล่นในรูปแบบวางแผน มีลูกทีมบังคับตัวละครเข้าต่อสู้ในสนามรบ ในรูปแบบเกมต่อสู้มุมมองบุคคลที่สาม โดยลูกทีมจะรับคำสั่งจากหัวหน้าทีม ซึ่งการแสดงผลเป็นสามมิติเต็มรูปแบบและให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายแฟนตาซีที่ผสมผสานความเป็นไทย

สนุกบนเทคโนโลยี ที่อยากให้ซึมซับ ฮึกเหิมเป็นความรักชาติ สู่ความสามัคคี บังเกิดมีในเกมแห่งยุคนี้ด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

http://www.nectec.or.th/fic/รายละเอียดงาน