ล้วงชีวิตหนุ่มตี๋ “เจย์ โจว”

Home / ข่าวหนัง / ล้วงชีวิตหนุ่มตี๋ “เจย์ โจว”

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ดสตาร์
เทพิตา

 
ถึงคราวนักร้องตี๋ขวัญใจสาว เจย์ โจว จะเป็นที่รู้จักของนักดูหนังทั่วโลกมากขึ้น เมื่อหนังจีนกำลังภายในสุดอลังการเรื่องล่าสุด “Curse of the Golden Flower- ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง” ผลงาน จางอี้โหมว ที่ดึงเจย์ ร่วมแสดงและรองเพลงประกอบภาพยนตร์ ไปฉายที่อเมริกา ที่บ้านเราก็ลงจอฉายเหมือนกัน

แฟนๆ ที่ชื่นชอบเขาถูกใจแน่ วันนี้เราจะขอล้วงชีวิตหนุ่มตี๋นี้อย่างละเอียด

เจย์ โจว มีชื่อจีนว่า โจวเจี๋ยหลุน เกิด 18 ม.ค.2522 (ตอนนี้อายุ 28 ปี) ที่เกาะไต้หวัน พ่อกับแม่หย่ากัน แต่เขาไม่เอาปมด้อยเรื่องนี้มาทำให้ชีวิตมีปัญหา กลับเป็นแรงผลักดันให้สร้างชีวิตที่ดี

จบการศึกษาจากโรงเรียนไทเปต่านเจียงปีพ.ศ.2540 สัตว์เลี้ยงตัวโปรด สุนัข เครื่องดนตรีที่ถนัด เปียโน เสื้อผ้าที่ชอบใส่เป็น เสื้อยืด กางเกงยีนส์ หมวกแก๊ป กีฬาที่ชอบ บาสเกตบอล มี ไมเคิล จอร์แดน และ เหยาหมิง เป็นนักกีฬาในดวงใจ ชอบสะสมของเก่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องพิมพ์ดีด ตะเกียง โคมไฟ จักรยาน รถโบราณ แนวดนตรีที่ชอบ อาร์แอนด์บี ฮิพฮอพ

ดนตรีกับเขาผูกพันมาตั้งแต่เด็ก เริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่ 3 ขวบ รวมถึงเรียนเชลโลด้วย ซึ่งแม่หนุนเขาเต็มที่ ก่อนจะก้าวมาเป็นนักแต่งเพลง เคยเขียนเพลงให้นักร้องดัง วิเวียน ซู และ โจลิน ไช่

เจย์ได้รับความสนใจครั้งแรกในปี 2541 เมื่อเพื่อนคนหนึ่งร้องเพลงป๊อปที่เขาแต่งขึ้นในการแข่งขันทางโทรทัศน์ โดยเขาเล่นเปียโนคลอไปด้วย จน อัลฟา มิวสิค ส่งเสริมเจย์ในฐานะนักแต่งเพลง และต่อมาในฐานะนักร้อง ในปี 2543 ออกอัลบั้มแรก Jay ซึ่งผลักดันเขาก้าวสู่การเป็นศิลปินดังด้วยเพลงฮิตมาก มาย สไตล์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ คือ การผสมผสานแนวเพลงตะวันออกเข้ากับตะวันตกด้วยเนื้อเพลงหนักแน่นและสไตล์การเล่าเรื่องของเขาด้วยน้ำเสียงเปี่ยมอารมณ์และทำนองติดหู

ยังมีอัลบัมชุดที่ 2 ตามมา คือ Fantasy และขายกระฉูดในอัลบั้มชุด 3 Partners และคลอดอัลบั้มตามมาอีกเพียบ ทำให้เขามีแฟนเพลงรุ่นเยาว์และรุ่นใหญ่ทั่วเอเชีย จัดเป็นศิลปินจีนที่มีผลงานขายดีที่สุดของโลกตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีตารางการแสดงทัวร์ในเอเชียและอเมริกาเหนือที่อัดแน่น และได้รับรางวัลจากอุตสาหกรรมดนตรีมากมายหลายรางวัล

ได้รับยกย่องว่าเป็นนักร้องวัยรุ่นที่ไม่ได้ขายหน้าตาอย่างเดียว แต่ขายงานดนตรีจากฝีมือล้วนๆ ด้วย

ก้าวมาเป็นนักร้องดังไม่แปลกที่บริษัทหนังจะจีบมาเล่นหนัง แต่เขาก็ปฏิเสธหลายเรื่อง ก่อนมาเล่นรับเชิญใน สินเจ่าโจวเจี๋ยหลุน และเล่นเต็มตัวในเรื่อง Initial D เรื่องของนักแข่งรถที่สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่น รวมถึงเล่นหนังที่สร้างจากการ์ตูนดังของญี่ปุ่นเรื่อง Slam Dunk ที่เขาต้องรับบทนักบาสเกตบอล ที่เจย์ชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว

นักแสดงที่เขาชื่นชอบ คือ ยอดนักบู๊ เจ็ต ลี-หลี่เหลียนเจี๋ย เขาบอกว่าต้องการเป็น “เจ็ต ลี แห่งวงการเพลง” เพราะเป็นคนนำศิลปะจีนไปสร้างความสำเร็จในโลกตะวันตก เขายังบอกอีกว่าถ้ามีโอกาสก็อยากร่วมงานด้วย และถึงไม่ร่วมงานกันในจอ แต่ก็เหมือนร่วมงานกันกลายๆ เมื่อหนัง Fearless ที่ เจ็ต ลี เป็นพระเอกนั้นหนุ่มเจย์ โจว มาทำเพลงประกอบให้

ใน Curse of the Golden Flower เจย์ ตั้งใจกับบทบาทนี้มาก โดยนำความลึกซึ้งและหนักแน่นมาสู่บทองค์ชายเจี๋ยที่ได้เล่น

“บทองค์ชายเจี๋ยของผมสมจริงมาก เขาเป็นคนแข็งแกร่งและไม่เคยเกรงกลัวใคร เมื่ออยู่ในสนามรบ องค์ชายเจี๋ยต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับแม่ ดังนั้น จึงพร้อมจะสละทุกสิ่ง เขาต้องตกอยู่ท่าม กลางระหว่างคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตทั้งคู่ ซึ่งตัวละครตัวนี้คือ ตัวแทนที่ต้องตัดสินใจในรูปแบบของทางเลือกที่เป็นไปไม่ได้ แต่วีรบุรุษก็ต้องก้าวต่อไป เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นสิ่งถูกต้อง”

“นี่คืองานหนังจีนพีเรียดเรื่องแรกของผม กับการเดินทางมาในเส้นทางการแสดง ผมพบว่ามันยากเหมือนกัน การร้องเพลงใช้ความสามารถส่วนตัวแต่งานแสดงคุณต้องทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ให้ได้” เจยกล่าว

ในเรื่องเสื้อผ้าสุดอลังการ เขาได้บอกว่า “ชุดเกราะที่ผมสวมใส่ ทั้งประณีตและคล่องตัว และดาบฟันไม่เข้าด้วย ซึ่งชุดนี้ทำให้ผมสัมผัสได้ถึงวิญญาณของการเป็นนักรบ ซึ่งนำมาถึงความคล่องแคล่ว ว่องไวทั้งๆ ที่มันก็หนักเหมือนกันน่ะ”

การร่วมงานกับ 2 ซุปเปอร์สตาร์ “โจวเหวินฟะ” และ “กงลี่” ทำให้เขาประทับใจไม่น้อย “นี่คือโอกาสดีที่สุดในชีวิตผม ได้ร่วมงานกับสุดยอดนักแสดงที่เป็นตำนานอย่าง “โจวเหวินฟะ” ซึ่งทำให้ผมได้อะไรมากมาย มันทำให้ผมเรียนรู้ว่ามืออาชีพทางการแสดงที่แท้จริงเป็นอย่างไร การสังเกตทำให้ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นมืออาชีพของเขาและกงลี่”


หนุ่มเจ้าชู้เงียบ

หนุ่มเงียบๆ ออกจะขี้อายนิดๆ คนนี้เรื่องความเจ้าชู้ไม่ธรรมดาเหมือนกัน

เคยตกเป็นข่าวว่าหนุงหนิงกับ วิเวียน ซู ซึ่งเขาเคยแต่งเพลงให้ และเธอก็แต่งเพลงให้เขาเหมือนกัน

ก่อนได้รับการจับตามองเป็นพิเศษว่าแอบหวานกับนักร้องร่วมค่าย โจลิน ไช่อี้หลิน แต่เขาก็ออกมายืนยันความโสดว่าไม่จริง เป็นเพียงเพื่อนที่ดีต่อกันเท่านั้น

แล้วก็มาคบหาผู้ประกาศข่าวสาวสุดฮอตแห่งเกาะไต้หวัน แพ็ตตี้ โฮว หรือ โหวเพ่ยเฉิน จนเป็นข่าวใหญ่โต

ตอนแรก เจย์ โจว ปัดสัมพันธ์หวานครั้งนี้เมื่อมีคนไปเห็นทั้งคู่เดินจู๋จี๋กันช็อปปิ้งที่กรุงโตเกียว เขาบอกว่าเป็นการพบกันโดยบังเอิญ

แต่ปากแข็งไม่ออกเมื่อถูกแฉภาพนั้นบนปกนิตยสารหลายเล่ม สุดท้ายเจ้าตัวจัดแถลงข่าวยอมรับความสัมพันธ์อินเลิฟสุดหวานระหว่างเขาและสาวแพ็ตตี้ ที่แม้จะเป็นแค่ผู้ประกาศข่าว แต่ความสวยของเธอก็ไม่แพ้ดารานักร้องดัง มีหนุ่มๆ รุมจีบเพียบ

“เราเริ่มคบกันแล้วจริงๆ และผมก็หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้สวย”คำสารภาพของของหนุ่มเจย์ในตอนนั้น

แถมเขายังบอกว่าการคบหาครั้งนี้ครอบครัวของเขาก็แฮปปี้มาก

แต่ล่าสุดสัมพันธ์ทั้งคู่ก็จบลงแบบทางใครทางมันเป็นที่เรียบร้อย หนุ่มเจย์ออกมายอมรับว่าเลิกกับเธอจริง

ผลจากการเลิกทำให้สาว แพ็ตตี้ ถึงกับเฮิร์ต น้ำหนักลดฮวบฮาบ ผอมไปถนัดตา

เห็นนิ่งๆ แบบนี้ร้ายไม่เบานะพ่อตี๋หน้าหยก!

ที่มาจากหนังสือพิมพ์