“ROUGH รักต้องลุย”

Home / ข่าวหนัง / “ROUGH รักต้องลุย”

คอลัมน์ แกะกล่องหนามเตย

ค่ายเจ-บิ๊คส์ ฟิล์มเอาใจทั้งคอหนังสือการ์ตูนและคอหนังญี่ปุ่น แบบรวดเดียวกันไปเลย เมื่อการ์ตูนดัง “ROUGH” มาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มเป็นภาพยนตร์รักโรแมนติก สไตล์ญี่ปุ่น “ROUGH (รักต้องลุย)”

“ROUGH” หนังสือการ์ตูนผลงานของ “อาดาจิ มิตซึรุ” เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร โชนัน ซันเดย์ เมื่อปี 1987-1989 รวมถึงตีพิมพ์ในเมืองไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ ตามหลัง “Touch” ซึ่งเพิ่งออกฉายไปเมื่อปีที่แล้ว และประสบความสำเร็จไม่น้อย

งานเขียนของ “อาดาจิ มิตซึรุ” มีเอกลักษณ์สองอย่างคือ หนึ่ง เขียนเรื่องเกี่ยวกับกีฬา สอง ตัวละครจะหน้าตาพิมพ์เดียวกัน งานของ “อาดาจิ มิตซึรุ” มีเสน่ห์อยู่ที่ความเรียบง่าย แฝงข้อคิด มีความละเอียดอ่อน อ่านแล้วอิ่มเอม


เรื่องรักหนุ่มสาวของ “อาดาจิ” จะไม่เน้นความรักที่หวานแหวว แต่จะมีทั้งความรักระหว่างเพื่อนฝูง ครูนักเรียน รวมถึงพ่อแม่พี่น้อง มีเรื่องความฝันและความมุ่งมั่นที่จะพิชิตฝันนั้น แฝงแง่คิดเอาไว้ในเนื้อเรื่อง เหมาะสำหรับวัยรุ่น และคนที่ผ่านวัยนั้นมาแล้ว ก็ตาม

“ROUGH รักต้องลุย” เป็นเรื่องของหญิงชายคู่หนึ่งที่สองตระกูลไม่ค่อยกินเส้นกันตั้งแต่รุ่นปู่ ฝ่ายชายเป็นนักว่ายน้ำ ฝ่ายหญิงเป็นนักกระโดดน้ำ แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกเมื่อต่างฝ่ายต่างก็เกิดสนใจกันและกัน แต่จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ เพราะนอกจากสองตระกูลจะไม่ลงรอยกันแล้ว นางเอกยังมีคู่หมั้นเป็นนักว่ายน้ำที่เป็นแชมป์ระดับประเทศ ผู้ซึ่งพระเอกหมายมั่นจะทาบรัศมีให้ได้ในสักวันด้วย….


ส่วนนักแสดง นำแสดงโดย “มาซามิ นากาซาว่า” ในบท “อามิ” ซึ่งถูกโฉลกกับหนังจากการ์ตูนของ “อาดาจิ มิตซึรุ” เพราะเธอเคยรับบทนำใน “Touch” ผลงานของ “อาดาจิ มิตซึรุ” มาแล้ว ส่วนพระเอกได้ “ฮายามิ โมโกมิชิ” ที่โด่งดังจากซีรีส์ “สามหนุ่มใสหัวใจเดียวกัน” (Brother Beat) ทางไอทีวี

ส่วนผู้กำกับฯ มือดีที่จะมาถ่ายทอดตัวการ์ตูนลงบนแผ่นฟิล์ม “เคนทาโร่ โอตานิ” เพิ่งประสบความสำเร็จมาจาก “Nana” หนังที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของ “ไอ ยาซาว่า” และเขียนบทโดย “อาริสะ คาเนโกะ” ซึ่งเป็นผู้เขียนบทดัดแปลง Densha Otoko (Trainman) จนโด่งดังเช่นกัน

“เคนทาโร่” เผยถึงผลงานชิ้นนี้ว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างท้าทายมาก ผมเคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน เนื้อเรื่องมีความหลากหลาย ทั้งเรื่องของการแข่งขันกีฬา ความรัก และความสัมพันธ์ฉันเพื่อน การถ่ายทำฉากใต้น้ำถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับผม ภาพที่ออกมาจะต้องดูแนบเนียน ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคในการถ่ายทำสูงโดยที่ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ช่วย มันท้าทายดีครับ ส่วนนักแสดงทั้งคู่ต่างก็เคยมีผลงานการแสดงมาแล้ว พวกเขาทำได้ดีมาก สามารถเข้ากันได้ดี ฉากที่ต้องมีการถ่ายทอดอารมณ์ก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม นับว่าเป็นนักแสดงวัยรุ่นที่มีความพยายามและมีฝีมือไม่น้อยเลยทีเดียว” เคนทาโร่กล่าว

“ROUGH รักต้องลุย” ภาพยนตร์รักโรแมนติก ต้อนรับเดือนแห่งความรัก เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ เดอะ มูฟวี่ พลาซ่า และโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์