“เสี่ยเจียง”แบนพ้นจอ 3ดาวโป๊! โฉ่งานสุพรรณหงส์

Home / ข่าวหนัง / “เสี่ยเจียง”แบนพ้นจอ 3ดาวโป๊! โฉ่งานสุพรรณหงส์

“เสี่ยเจียง”ฉุนขาด สั่งแบน”เอมี่”โชติรส-“ต้องรัก”-“นิว”กีรติกร 3 นักแสดงสาว แต่งโป๊วาบหวิวไปร่วมงานสุพรรณหงส์ที่โคราช จนคนวิพากษ์วิจารณ์ทั่วบ้านทั่วเมือง เปิดสหมงคลฟิล์มแถลง เบื้องต้นสั่งผู้กำกับตัดภาพทั้ง 3 ออกจากหนังที่กำลังถ่ายให้มากที่สุด จากนั้นแบนพ้นเส้นทางบันเทิงไปเลย ระบุเป็นคนไทยต้องเคารพวัฒนธรรมไทย ลั่นไม่ยอมให้ใครมาใช้วิธีนี้เพื่อไต่เต้าเด็ดขาด ถ้าอยากโป๊เดี๋ยวสร้างหนังให้แล้วโป๊ให้เต็มที่เลย ไม่มีอนุโลมหรือให้อภัยเด็ดขาด อธิการฯมธ.ยอมรับ”เอมี่”เป็นน.ศ. แม้จะถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วแต่การกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม มธ.ต้องพิจารณาเอาผิด แต่คงแค่ตักเตือน

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 12 ก.พ.ที่บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตั้งอยู่ชั้น 9 อาคารไอบีเอ็ม ถ.พหลโยธิน นายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หรือ “เสี่ยเจียง” ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดแถลงข่าวกรณีนักแสดงสาว”เอมี่”โชติรส สุริยะวงศ์ แต่งกายไม่สุภาพไปร่วมงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 16 ที่โคราช เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยชุดที่”เอมี่”สวมใส่ในวันดังกล่าวมีลักษณะเป็นเดรสยาวสีดำ ผ่าข้างยาวขึ้นมาถึงบริเวณหน้าอก โดยทำเส้นแถบอำพราง 7 เส้นลงมาถึงบริเวณช่วงต้นขา จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความไม่เหมาะสม

“เสี่ยเจียง”เริ่มแถลงข่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจ ว่า “ผมเห็นภาพชุดที่เอมี่ใส่แล้ว ผมไม่พอใจมาก เอมี่ไม่ใช่ดาราในสังกัดบริษัท สหมงคลฟิล์ม เพียงแต่เล่นหนังเรื่องสวยซามูไร ตอนนี้ผมเรียกผู้กำกับเรื่องนี้มาแล้วเพื่อให้ตัดภาพเอมี่ออกให้ได้มากที่สุด เราไม่ใช่บริษัทสร้างหนังโป๊ ผมไม่ชอบให้นักแสดงไปโชว์แบบนั้น มันเป็นภาพไม่ดี เราเป็นคนไทย บริษัทสร้างหนังไทยต้องมีวัฒนธรรมไทย ซึ่งไม่ใช่อย่างนี้ การแต่งตัวไปประจานประเจิดประเจ้อไม่ใช่สิ่งที่ดี นักแสดงที่ทำตัวแบบนี้ 3 คน สหมงคลฟิล์มไม่เอาไว้แน่นอน”

ผู้สื่อข่าวถามว่านักแสดง 3 คนที่กล่าวถึงมีใครบ้าง ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์มฯ กล่าวว่า จริงๆแล้วตนไม่อยากพูดถึง เพราะเชื่อว่าทุกคนรู้ว่าเป็นใคร ไม่ว่าจะเป็น”เอมี่” “ต้องรัก อัศวรัตน์” และ”นิว”กีรติกร รัตต์กุญชร สหมงคลฟิล์มเอาเรื่องหมด เพราะบริษัทไม่ได้ค้าหนังแบบนี้ เราสร้างหนังไทยเพื่อคนไทยอยู่แล้ว ในฐานะที่ตนดูแลบริษัทก็ต้องรู้จักวัฒนธรรมไทยดี บริษัทตนไม่ใช่บริษัทฝรั่ง ไม่เคยสร้างหนังเรื่องไหนที่ออกไปในแนวเซ็กซ์ ไม่มีนโยบายแบบนั้น ตนรับรองได้ว่าเด็กทั้ง 3 คนนี้มีปัญหา ตนกำลังตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ ขั้นแรกบริษัทจะหยุดหนังของทั้ง 3 คนทั้งหมด เพื่อสอบสวนว่าเรื่องราวจะดำเนินการต่อไปยังไง และแก้ไขอย่างไร

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ”เอมี่”หรือยัง ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์ม กล่าวว่า “ยัง แต่เห็นภาพแล้วรู้สึกไม่ดี แล้วในเรื่องสวยซามูไร เอมี่เล่นเป็นตัวประกอบ ถึงเป็นตัวประกอบผมก็ไม่ยอม เพราะไม่ชอบให้ใครมาอาศัยหนังไปไต่เต้าในลักษณะอย่างนี้ ผมทำหนังเพื่อเป็นหนัง ผมอยากจะให้หนังกับทีวีไม่เหมือนกันคือนักแสดงไม่ซ้ำซ้อน แต่นักแสดงของผมไปทำเรื่องอย่างนี้ ผมไม่สบายใจมาก ผมไม่ได้ไปงานสุพรรณหงส์ แต่นั่งดูอยู่ที่โรงพยาบาล เห็นภาพจากทางทีวีแล้วไม่ชอบเลย แล้วยิ่งพอเห็นภาพเหล่านั้นลงหนังสือพิมพ์ก็ยิ่งโกรธมาก รีบหาทางแก้ไขทันทีด้วยการให้ผู้กำกับทั้งหมดหยุดหมด โดยเฉพาะหนังที่ถ่ายอยู่ให้เอากลับมาดู ตัดได้ให้ตัดทิ้งไปเลยผมไม่เสียดาย จะให้คนเหล่านี้มาทำให้ภาพบริษัทเสียไม่ได้”

“เสี่ยเจียง” กล่าวด้วยน้ำเสียงมีอารมณ์ต่อไปว่า “ผมบอกแล้วว่าถ้าจะใส่กันอย่างนี้ก็สร้างหนังเซ็กซ์ให้สักเรื่อง จะได้หมดเรื่องหมดราว บริษัทก็ได้ประโยชน์ แต่นี่บริษัทไม่ได้ประโยชน์ หนังที่เขาเล่นผมอยากให้ดูว่าไม่เคยให้ใส่โป๊สักนิดเดียว แล้วไปทำตัวแบบนี้เพื่ออะไรกัน คุณอยากดังก็ต้องดังเพราะเล่นหนังดี คนดูชอบ ถ้าอยากจะมาแก้ผ้าดังก็ทำหนังให้มาจับแก้ผ้าเลย แล้วเอมี่เป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ ความรู้ดีนะ พ่อเป็นถึงนายพลทหาร แต่มาทำตัวแบบนี้ โอ้โหผมไม่เชื่อว่าเขากล้าทำแบบนี้ แต่เอาน่า เป็นเรื่องของเขา เขาอาจจะมีนิสัยแบบนี้ก็ได้ผมไม่รู้ ถ้ารู้อย่างนี้ก็จะได้สั่งผู้กำกับสักคนทำหนังเซ็กซ์สักเรื่อง ง่ายจะตายหนังเซ็กซ์ ลงทุนก็ถูก แต่ผมไม่มีจิตใจอย่างนั้น และไม่เคยคิดสร้างหนังเซ็กซ์ไปขายต่างประเทศ ผมทำแต่หนังคุณภาพออกมา”

ต่อข้อถามว่าจะให้โอกาส”เอมี่” รวมทั้ง”ต้องรัก”และ”นิว”แก้ตัวหรือไม่ “เสี่ยเจียง”กล่าวว่า “คงจะยาก แล้วแต่กรรมการบริหารของบริษัท ว่าจะสอบเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร”

ผู้สื่อข่าวถามว่าการตัดนักแสดงสาวทั้ง 3 คนออกจากหนัง “สวยซามูไร” จะมีผลกระทบด้านอื่นๆหรือไม่โดยเฉพาะเรื่องทุน ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์ม กล่าวว่า “ไม่แคร์ ผมพยายามทำเท่าที่จะทำได้ ไม่ได้รื้อหนังหมดทีเดียว ผมบอกมานพ อุดมเดช ผู้กำกับเรื่องนี้ว่าให้กลับไปแก้ไขใหม่ซะ ซึ่งทางคุณมานพจะลงมือดูหนังก่อน เพราะหนังยังถ่ายไม่จบ และเรื่องนี้ก็ไม่ได้ขายที่เขา 3 คน พวกนี้เป็นตัวประกอบทั้งนั้น”

เมื่อถามว่าปกติเวลาที่นักแสดงออกงาน ทางบริษัทดูแลเรื่องการแต่งกายอย่างไร ประธานสหมงคลฟิล์ม กล่าวว่า “ต้องบอกก่อนว่าครั้งนี้บริษัทไม่ได้สั่งให้ออกงาน เขาไปเอง บริษัท ไม่รู้ ถ้ารู้ผมไม่ให้ไปหรอก มันเสียชื่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นบริษัท ค้ากามไป”

ต่อข้อถามว่ามีวิธีสกัดกั้นดาราที่ชอบแต่งตัวโป๊วาบหวิวเพื่อหวังไปแจ้งเกิดในงานต่างๆอย่างไร “เสี่ย”เจียง กล่าวว่า “ถ้าผมเจอสักครั้งจะไม่ส่งเสริมให้มาร่วมงานหนังเด็ดขาด ผมไม่ชอบจริงๆ มันขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของผม บ้านเมืองเราเป็นเมืองพุทธ ฉะนั้นต้องมีวัฒนธรรมไทย ไม่ใช่เมืองนอกที่จะมาแต่งตัวเปิดเผยแบบนี้ได้ ผมว่าสิ่งนี้ต้องช่วยกันดูแล ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนคงจะไม่พอใจที่ภาพนี้ออกมา แล้วยิ่งมาเกิดขึ้นกับนักแสดงในบริษัทของผม ก็ยิ่งไม่พอใจเข้าไปใหญ่ ถึงอยากแถลงข่าวให้มันจบไปเลย ผมบอกแล้ว่ายังไงจะต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด บริษัทไม่ได้เป็นคนแต่งชุดให้เขา และบริษัทก็ไม่ได้เชิญไป”

เมื่อถามว่าต่อจากนี้จะดูแลเรื่องการแต่งกายของนักแสดงอย่างไร “เสี่ยเจียง” กล่าวว่า “บริษัทจะเริ่มตั้งทีมงานสำหรับดูแลนักแสดง โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย จะต้องทำให้มีภาพพจน์ที่ดี คนที่อยากแสดงมีเยอะ เพียงแต่ผมรู้ว่าประวัติเป็นยังไง เหตุการณ์นี้เป็นขั้นแรกที่ทำให้รู้ว่าต่อไปนี้ต้องระวังให้มากขึ้น เข้ามาแล้วทำตัวแบบนี้เสียชื่อ ผมก็ไม่เอา”

เมื่อถามว่าแสดงว่า”เอมี่”จะไม่ได้เล่นหนังของสหมงคลฟิล์มอีก ประธานสหมงคลฟิล์ม ตอบอย่างหนักแน่นว่า “แน่นอน บริษัทไม่ยอมแน่นอน”

ต่อข้อถามว่าจะไม่อนุโลมหรือยกโทษให้เลยหรือ เพราะ”เอมี่”บอกว่าไม่ได้ตั้งใจ “เสี่ยเจียง”ตอบกลับทันควันว่า “อย่างนี้เรียกไม่ได้ตั้งใจ ผมว่าแก้ผ้าเดินมาเลยดีกว่า”

เมื่อถามว่า”เอมี่”ยืนยันว่าภาพที่เห็นของสงวนเป็นภาพตัดต่อ “เสี่ยเจียง”ตอบว่า “ก็ให้เขาใส่มาอีกทีก็ได้ แล้วมานั่งให้พวกเราดูกันว่ามันโป๊มั้ย น่าเกลียดมั้ย แล้วภาพแบบนี้ใครจะมาตัดต่อได้”

วันเดียวกัน ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) กล่าวถึงกรณีนักแสดงหญิง”เอมี่”โชติรส สุริยะวงศ์ แต่งกายหวือหวาในงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ ว่า น.ส.โชติรส เป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ปีที่ 3 โดยหลักการของธรรมศาสตร์คือนักศึกษาทุกคนเป็นผู้ใหญ่เพียงพอที่จะรับผิดชอบต่อตัวเอง และส่วนหนึ่งความเป็นนักศึกษาต้องรับผิดชอบต่อมหาวิทยาลัยและสังคมด้วย ถ้าสังคมรู้สึกว่าเรื่องนี้เสื่อมเสีย คิดว่าคงต้องเข้าไปดูเป็นกรณีๆ ซึ่งตนมอบหมายนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ฝ่ายการศึกษา เชิญน.ส.โชติรสมาพบเพื่อถามถึงเหตุผลของการแต่งตัวดังกล่าว โดยอาจต้องตักเตือน ขั้นนี้คงยังไม่ถึงลงโทษทัณฑ์บน หรือพักการเรียน คงต้องให้รองอธิการบดีเป็นผู้เจรจาและดูความเหมาะสมจากคำอธิบายของนักศึกษาด้วย อย่างไรก็ตามยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสถาบัน แม้ว่าเมื่ออยู่มหาวิทยาลัยนักศึกษาคนนี้แต่งตัวเรียบร้อยและผลการเรียนดีก็ตาม

ด้านนายปริญญา กล่าวว่า การแต่งกายเป็นเรื่องของวินัยนักศึกษา จากข้อเท็จจริงเบื้องต้นที่เห็นในรูปแล้วเห็นตรงกันกับอธิการบดี น่าจะได้ว่ากล่าวตักเตือน แต่จะดำเนินการทางวินัยหรือไม่ในเชิงข้อเท็จจริงคงไม่ถึงขั้นพักการเรียน หรือไม่ให้รับพระราชทานปริญญาบัตร

“การแต่งตัวแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ เพราะมันโป๊ เปิดเผยเนื้อตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาของธรรมศาสตร์ หรือมหาวิทยาลัยไหนก็ตาม ก็เป็นสิ่งไม่สมควร และยิ่งเป็นนักแสดงที่ต้องทำให้เป็นตัวอย่างในภาวะที่วัยรุ่นถูกมองว่าแต่งตัวล่อแหลม ผมเห็นว่าเรื่องนี้ต้องตักเตือน แต่จะมากกว่านี้หรือไม่ ขอหารือกับรองคณบดี คณะศิลปศาสตร์ ฝ่ายนักศึกษา ก่อนว่า มองเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่แค่ไหน ผมจะขอความเห็นจากทางคณะก่อน” รองอธิการบดี ธรรมศาสตร์ กล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์