ดาราโสมใต้ฆ่าตัว ก่อกระแสเลียนแบบ!

Home / ข่าวหนัง / ดาราโสมใต้ฆ่าตัว ก่อกระแสเลียนแบบ!

สกู๊ปพิเศษ

การฆ่าตัวตายของดาราสาวเกาหลีสองคนในต้นปีนี้ คือ ยูนี และจอง ดาบิน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า จะเกิดการเลียนแบบหรือ “ก๊อปปี้ แค็ต” ขึ้น

ดูเหมือนว่าคำเตือนนั้นจะเป็นจริงแล้ว

เพียงหนึ่งวันหลังจากที่จอง ดาบิน นางเอกซีรีส์ “รักเหมียวๆ ขอเกี่ยวหัวใจ” แขวนคอตาย มีกรณีนักศึกษาชายที่ใช้เน็กไทแขวนคอตายในบ้านที่กรุงโซล และนักเรียนหญิงที่ปูซานใช้ผ้าม่านแขวนคอตายในชั้นเรียน

ส่วนเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากยูนี นักร้องสาวฆ่าตัวตาย ด้วยเหตุที่เชื่อว่ากดดันจากการถูกโจมตีทางอินเตอร์เน็ต มีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาแขวนคอตาย โดยทิ้งจดหมายไว้ว่า ทนไม่ได้ที่พ่อแม่ห้ามดูทีวี

นางนา ซุนยัง เจ้าหน้าที่ศูนย์ให้คำปรึกษาและป้องกันการฆ่าตัวตาย “ไลฟ์ไลน์” เห็นว่า การที่ดาราฆ่าตัวตายทำให้เกิดความวิตกว่าจะเกิดกระแสความคิดผิดๆ ในหมู่วัยรุ่น ว่าการฆ่าตัวตายไม่ใช่เรื่องผิด เพราะแม้แต่ดารา-นักร้องซึ่งทั้งเก่งและสวยก็ยังเลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีการแบบนี้

จากรายงานของหนังสือพิมพ์โคเรียน เฮอรัลด์ หากย้อนไปในปี 2546-2547 ชาวเกาหลีใต้เลือกวิธีกระโดดตึกฆ่าตัวตายตามบุคคลสำคัญที่เลือกใช้วิธีนี้ให้เห็นก่อน

ไม่ว่า นายชุง มงฮุน ประธานบริษัท ฮุนได อาซัน หรือ นายปาร์ก แตยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดโจลลา และนายนัม ซัง-กุก อดีตประธานบริษัท แดวู คอนสตรักชั่นแอนด์เอ็นจิเนียริง ต่างจบชีวิตตนเองด้วยการกระโดดตึก

ในปี 2548 มีชาวเกาหลีใต้ 24.7 คนจากทุกๆ 1 แสนคนฆ่าตัวตาย เป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นสองเท่าจากช่วงสิบปีก่อน

ในบรรดาชาติสมาชิกขององค์การความร่วมมือและการพัฒนาเศรษฐกิจ หรือโออีซีดี เกาหลีใต้ มีอัตราฆ่าตัวตายสูงที่สุด

ยิ่งเกิดเหตุดาราฆ่าตัวตาย ยิ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญวิตกว่าจะมีการเลียนแบบเพิ่มขึ้นอีก

“กลุ่มคนช่วงวัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 2 และวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่อ่อนไหวที่สุดกับกรณีที่ดาราฆ่าตัวตาย ไม่เพียงกับกลุ่มที่มีสภาพจิตซึมเศร้าเท่านั้น ยิ่งสื่อมวลชนโหมรายงานยิ่งเกิดบรรยากาศว่าการฆ่าตัวตายกลายเป็นสิ่งที่เท่และถูกต้อง” ลี มี-ยัง จากสถาบันการพัฒนาวัยรุ่นเกาหลีใต้กล่าว

เมื่อ 22 ก.พ. 2548 เมื่อลี อึนจู นางเอกสาวคนดังฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอขณะที่มีสภาพจิตซึมเศร้า ในเดือนถัดมาเกิดกรณีฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นเกินกว่าสองเท่า

อัตราคนฆ่าตัวตายต่อวันอยู่ที่ 2.1 ราย เพิ่มจากช่วงก่อนที่นางเอกสาวฆ่าตัวตายที่ 0.8 ราย ผู้ที่ก่อเหตุส่วนใหญ่อายุ 20 กว่าปี

จากการสำรวจของสถาบันสุขภาพและสวัสดิการสังคมในปี 2548 ร้อยละ 83 ของชายและหญิง 1,503 คนที่ตอบแบบสอบถาม คอยว่า การฆ่าตัวตายของบุคคลที่มีชื่อเสียงมีอิทธิพลต่อประชาชนทั่วไปซึ่งคิดจะฆ่าตัวตายอยู่แล้ว

ร้อยละ 60 ตอบว่า เมื่อฟังรายงานข่าวนางเอกลี อึนจูฆ่าตัวตายแล้ว รู้สึกว่าเป็นแรงกระตุ้นให้คิดฆ่าตัวตาย

คิว แจคิว จากโบสถ์ชัมซารังในกรุงโซล กล่าวว่า ไม่เพียงสังคมจะต้องใส่ใจต่อบุคคลที่มีจิตซึมเศร้าและอยู่ในอาการเศร้าโศกเท่านั้น แต่ยังต้องคอยอธิบายความหมายของฆ่าตัวตายด้วยว่า ไม่เพียงเป็นบาป ยังก่อบาดแผลในใจให้กับครอบครัวและเพื่อนที่ยังอยู่ด้วย

เดวิด ฟิลิปส์ นักสังคมวิทยาชาวอเมริกัน กล่าวว่า ทุกวันนี้ไม่เพียงมีตัวละครในเรื่องแต่งเท่านั้นที่นำผลกระทบต่อสังคม บรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงและดาราก็มีอิทธิพล การนึกฝันที่คร่าชีวิตจึงไม่ควรเกิดขึ้น และสังคมกับสื่อมวลชนถือว่ามีบทบาทมากที่สุดที่จะนำเสนอข้อเท็จจริง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์