“ดีคาปริโอ” เล่นหนังเรื่องการล้มละลายของ “เอนรอน”

Home / ข่าวหนัง / “ดีคาปริโอ” เล่นหนังเรื่องการล้มละลายของ “เอนรอน”

นิตยสาร”วาไรตี้” รายงานเมื่อวันอังคารว่า ลีโอนาโด ดิคาปริโอ พระเอกคนดังของฮอลลีวู๊ด จะรับบทในภาพยนต์เรื่องใหม่เกี่ยวกับการล่มสลายของ“เอนรอน”บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ที่มีชื่อเรื่อง” คอนสไปเรซี่ ออฟ ฟูลส” (Conspiracy of Fools) หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ” การสมรู้ร่วมคิดของคนโง่” ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์”เดอะ นิวยอร์ค ไทมส์” ชื่อ เคิร์ท ไอเชนวัลด์ ซึ่งดิคาปริโอจะรับบทพนักงานหน้าใหม่ ผู้ซึ่งได้ค่อยๆสัมผัสกับวัฒนธรรมความละโมบโลภมาก และการทำบัญชีฉ้อฉล ที่ทำให้บริษัทฯล้มละลายในปี 2544

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่มีการสร้างภาพยนต์เกี่ยวกับ”เอนรอน”โดยเรื่องแรกเป็นสารคดีชื่อ”เอนรอน : เดอะ สมาร์ทเทส กายส อินเดอะ รูม( Enron: The Smartest Guys in the Room) ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เมื่อปีที่แล้ว สำหรับดิ คาปริโอ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ที่จะมีขึ้นในคืนวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ตามเวลาท้องถิ่น จากบทบาทในภาพยนต์เรื่อง” บลัด ไดมอนด์ “( Blood Diamond).

บริษัทเอนรอนเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่สุดของสหรัฐฯ ก่อนจะยื่นขอล้มละลายในปี 2544 ทำให้พนักงานมากกว่า 5,000 คนต้องตกงาน ขณะที่กองทุนบำนาญมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ต้องสูญหายไปเพราะผู้บริหารบริษัทฯ ปกปิดเรื่องการขาดทุนจากบรรดาผู้ถือหุ้นและสาธารณชน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพยนตร์เกี่ยวกับ Enron เรื่องก่อนหน้า