ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 ประกาศอิสรภาพ

Home / ข่าวหนัง / ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 ประกาศอิสรภาพ

คอลัมน์ แกะกล่อง

 
ภาพยนตร์ไตรภาค “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาคแรก องค์ประกันหงสา ประสบความสำเร็จไปอย่างสวยงาม กวาดรายได้ไปประมาณ 300 ล้านบาท ถือว่า “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ผลงานกำกับฯของ “ท่านมุ้ย”ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล กระตุ้นให้หนังไทยกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง และทำให้ผู้สร้าง ผู้กำกับฯ รวมทั้งบุคลากรในวงการภาพยนตร์ไทยมีกำลังใจที่จะสู้เพื่อให้หนังไทยไม่น้อยหน้าสากลได้

ไม่เพียงแต่หนังเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ หากแต่นักแสดงในภาพยนตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาคแรก องค์ประกันหงสา ก็ประสบความสำเร็จไปด้วยเช่นกัน แต่ละบทบาทของทุกคนที่ได้รับ สามารถถ่ายทอดออกมาได้โดนใจชาวไทย

โดยเฉพาะ “บีเจ”ด.ช.ปรัชฌา สนั่นวัฒนานนท์ ซึ่งรับบทเป็น “พระองค์ดำ” ตอนนี้กลายเป็นขวัญใจไปแล้ว

เพื่อให้ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ยังอยู่ในความประทับใจของคอหนังชาวไทยอย่างต่อเนื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 2 “ประกาศอิสรภาพ” ก็เตรียมออกฉายแล้ว

“ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 2 “ประกาศอิสรภาพ” เป็นเรื่องราวหลังจากพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง สิ้นพระชนม์ในปีพุทธศักราช 2124 พระเจ้านันทบุเรง ได้ขึ้นเสวยราชย์สืบต่อ และได้สถาปนามังสามเกียดขึ้นเป็นรัชทายาทครองตำแหน่งมหาอุปราชาแห่งราชอาณาจักรหงสาวดี เมื่อแผ่นดินหงสาฯ มีอันต้องผลัดมือมาอยู่ในปกครองของพระเจ้านันทบุเรง สัมพันธไมตรีระหว่างอยุธยาและหงสาวดีก็เริ่มสั่นคลอน ด้วยพระเจ้าหงสาวดีพระองค์ใหม่มิได้วางพระทัยในสมเด็จพระนเรศวรฯ และสมเด็จพระนเรศวรฯ เองก็หาได้เคารพยำเกรงในบุญบารมีของพระเจ้าแผ่นดินพม่ารามัญเช่นกาลก่อน

มิเพียงเท่านั้น สมเด็จพระนเรศวรฯ ยังได้ทรงแสดงพระปรีชาสามารถให้เป็นที่ปรากฏครั่นคร้าม ดังคราวนำกำลังทำยุทธนาวีกับพระยาจีนจันตุและศึกเมืองคังเป็นอาทิ พระเจ้านันทบุเรงทรงเกรงว่าสืบไปเบื้องหน้าสมเด็จพระนเรศวรฯ จะเป็นภัยต่อพระราชวงศ์แลแผ่นดินหงสา จึงหาเหตุวางกลศึกหมายจะปลงพระชนม์สมเด็จพระนเรศวรเสียที่เมืองแครง แต่พระมหาเถรคันฉ่องพระราชครูลอบนำแผนประทุษร้ายนั้นมาแจ้งให้ศิษย์รักได้รู้ความ สมเด็จพระนเรศวรจึงถือเป็นเหตุประกาศเอกราช ตัดสัมพันธไมตรีกับหงสาวดี แลกวาดต้อนครัวมอญไทยข้ามแม่น้ำสะโตงกลับคืนพระนคร

สำหรับนักแสดงในภาคที่สอง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รับบทโดย พ.ต.วันชนะ สวัสดี สมเด็จพระเอกาทศรถ รับบทโดย พ.ท.วินธัย สุวารี พระเจ้านันทบุเรง รับบทโดย จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ ออกพระราชมนู รับบทโดย นพชัย ชัยนาม ออกพระชัยบุรี รับบทโดย ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ออกพระศรีถมอรัตน์ รับบทโดย พ.ต.คมกริช อินทรสุวรรณ มณีจันทร์ รับบทโดย ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ เลอขิ่น รับบทโดย อินทิรา เจริญปุระ หมอกมู รับบทโดย อภิรดี ทศพร ฯลฯ

“ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 2 “ประกาศอิสรภาพ” มีกำหนดฉาย 15 กุมภาพันธ์นี้ทุกโรงภาพยนตร์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์