หนังสงครามอิรักตบเท้าชิงออสการ์

Home / ข่าวหนัง / หนังสงครามอิรักตบเท้าชิงออสการ์

หนังวิพากษ์นโยบายมะกันในอิรักตบเท้าเข้าชิงรางวัลออสการ์ เพิ่มกระแสต่อต้านการทำสงครามในอิรัก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (18 ก.พ.) ว่า 4 ปีหลังจากที่นายไมเคิล มัวร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง “ฟาเรนไฮต์ 9/11” ถูกโห่ไล่ลงจากเวทีออสการ์มาแล้ว แต่ในวันที่ 25 เดือนนี้ ซึ่งจะมีการประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 79 กลับมีภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในอิรักเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมถึง 2 เรื่อง ได้แก่ “อิรัก อิน แฟรกเมนต์ส” และ “มาย คันทรี มาย คันทรี”

ภาพยนตร์เรื่อง “อิรัก อิน แฟรกเมนต์ส” หรือ “อิรักที่แตกออกเป็นเสี่ยงๆ” นั้น ผู้กำกับเจมส์ ลองก์เลย์ลงทุนไปใช้ชีวิตอยู่ในอิรักถึง 2 ปี แล้วถ่ายภาพฟุตเทจที่มีความยาวถึง 300 ชั่วโมง เพื่อเก็บภาพการใช้ชีวิตประจำวันของชาวอิรักที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งครั้งนี้ สำหรับเรื่อง “มาย คันทรี มาย คันทรี” หรือ “ประเทศของฉัน” ที่กำกับโดยลอว์รา พอยทราส์นั้น เผยเรื่องราวของหมอริยาดห์ แพทย์ชาวสุหนี่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2548 กับความท้าทายที่ต้องเผชิญในการช่วยเหลือชาวอิรัก

 วันเดียวกัน กลุ่มฟิสเชอร์โฟล์ค อลิอันซ์ ออฟ ฟิลิปปินส์ได้ออกมาประณามแผนการของเจอร์รี บรักค์ไฮเมอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลลีวู้ด ที่จะสร้างหนังเรื่อง “จิฮาดิสต์ส อิน พาราไดซ์” ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องราวของกลุ่มติดอาวุธอาบู เซย์ยาฟ ที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับกลุ่มอัล-ไกดา ว่าเป็นแผนการโฆษณาชวนเชื่อของสหรัฐ เพื่อสนับสนุนในสิ่งที่ตนเองต้องการ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

http://www.iraqinfragments.com/
http://www.mycountrymycountry.com