“อุ๋ย” หวั่นหนัง “ปืนใหญ่จอมสลัด” มีปัญหา

Home / ข่าวหนัง / “อุ๋ย” หวั่นหนัง “ปืนใหญ่จอมสลัด” มีปัญหา

“อุ๋ย” นนทรีย์ นิมิบุตร เข้าหากระทรวงวัฒนธรรม กลัวภาพยนตร์เรื่อง “ปืนใหญ่จอมสลัด” มีปัญหาในวันเข้าฉาย เหตุเพราะมีเรื่องเกี่ยวพันกับภาคใต้

เพราะชื่อเมืองในภาพยนตร์เรื่อง “ปืนใหญ่จอมสลัด” มีความเกี่ยวพันกับภาคใต้ ทำเอาผู้กำกับ “อุ๋ย” นนทรีย์ ถึงกับต้องวิ่งโร่ เข้าไปขอคำแนะนำ และคำปรึกษาจากกระทรวงวัฒนธรรม เพราะไม่อยากมีปัญหาหลังจากหนังเข้าฉายนั่นเอง

“เมืองที่อ้างถึงในหนังนั้น เป็นเมืองสมมติ ชื่อ ลังกาสุกะ แต่อาจจะพูด ว่าเป็นเมืองปัตตานีก็ได้ เป็นชื่ออาณาจักรโบราณ เป็นอาณาจักรหนึ่งของคาบสมุทรมลายู ก็กังวลใจ ว่าจะมีปัญหาหรือไม่ แต่เมื่อเข้าไปชี้แจงให้กระทรวงวัฒนธรรมรับทราบ พยายามอธิบายความชัดเจนของเรื่อง และอธิบายเจตนารมณ์ของการทำหนัง ซึ่งผู้ใหญ่ก็เข้าใจ และเท่าที่ได้คุยเบื้องต้นนั้น ผู้ใหญ่ก็ยินดีสนับสนุน” ผู้กำกับมือฉมัง เล่า พร้อมกับเสริมต่อว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังแอ็คชั่นแฟนตาซี อิงประวัติศาสตร์

“เราไม่ได้แตะต้อง ไม่ได้ยุยง หรือปลุกเร้าความรู้สึกอะไรบางอย่าง แค่อยากให้รับรู้ ว่าปกติมีแต่พระราชาปกครองประเทศ แต่เราไม่รู้ว่ามีผู้หญิงปกครองประเทศอยู่ในน่านน้ำแทบเอเชียของเรา นี่ล่ะที่เป็นส่วนหนึ่ง ถ้ามีผู้หญิงปกครองจะทำยังไง จะต้องเสียสละความรัก เพื่อประเทศชาติ มันเป็นมุมน่าสนใจ ที่เหลือเป็นเรื่องที่เราเขียนขึ้นมาใหม่ทั้งหมด” ผู้กำกับมือฉมัง แจกแจง

ถามต่อ ว่าสาเหตุที่เข้าไปชี้แจงเป็นเพราะผู้ใหญ่สั่ง หรือต้องการเข้าไปชี้แจงเอง อุ๋ย กล่าวว่า อยากเข้าไปชี้แจงเอง เพราะไม่อยากมีปัญหาเหมือนหนังเรื่องอื่นๆ

“ผมไม่อยากมีปัญหาภายหลัง หรือมาทะเลาะในภายหลัง เมื่อเราชี้แจงไปแล้ว ผู้ใหญ่ก็ชี้แจงกลับมาว่า เขาเฝ้าระวังเพราะอะไร” อุ๋ย กล่าว

ทุ่มทุนสร้างถึง 200 ล้านบาท สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “ปืนใหญ่จอมสลัด” ล่าสุดผู้กำกับชื่อดัง “อุ๋ย” นนทรีย์ มั่นใจว่าในเดือนธันวาคมปีนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างเสร็จแน่นอน

“ตอนนี้ถ่ายใกล้เสร็จแล้ว ถือว่าไม่เร็ว เพราะเราถ่ายมาเกือบปีแล้ว เรามีปัญหาสภาพแวดล้อม มีพายุเข้า ทำให้เรือที่สร้างไว้ผัง เราก็สร้างขึ้นใหม่ ครั้งละ 1 ล้านบาท ผังมา 4 ครั้งแล้ว เราก็พยามทำให้อยู่ในงบประมาณ แม้ว่าอาจจะเกินงบไปบ้าง ถ้าหนังเสร็จเรียบร้อยก็คงอยู่ราวๆ 200 ล้านบาท” อุ๋ย กล่าวทิ้งท้าย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์