พูดคุยกับ ทีมพากย์เสียงไทย Bridge to terabithia

Home / ข่าวหนัง / พูดคุยกับ ทีมพากย์เสียงไทย Bridge to terabithia

ถือเป็นปีทองของภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรม ที่สืบต่อความสำเร็จจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะภาพยนตร์เรื่อง Bridge to terabithia หรือในชื่อไทยว่า ทีราบิเตีย สะพานมหัศจรรย์  ที่ใช้ทุนสร้างสูงถึง 6000 ล้านบาท   โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยมรางวัล Newberry Medal ของแคทเธอรีน  เพเทอร์สัน  ที่ถูกแปลเป็นวรรณกรรมทั่วโลกถึง 24 ภาษา  เรื่องราวมิตรภาพระหว่าง เจสส์ และ เลสซี่ เพื่อนรัก 2 คน ที่ช่วยกันสร้างสรรค์เมืองแห่งจินตนาการ ทีราบิเตีย ขึ้นที่ป่าหลังบ้านพวกเขา   ที่นั่นเด็ก ๆ สามารถสร้างทุกอย่างขึ้นได้ตามใจอย่างที่พวกเขาอยากจะจินตนาการ  

โดยตัวละคร เจสส์ เด็กชายผู้โดดเดี่ยวและปิดตัวเอง แต่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ด้านงานเขียนที่ซุกซ่อนอยู่  ให้เสียงภาษาไทยโดย แชมป์ – วิศิษฐ์ ผ่องโสภา  อดีต ดีเจ คลื่น Hot Wave  และนักแสดงนำจากภาพยนตร์ไทยเรื่องเขาชนไก่ 

แชมป์ พากย์เป็น เจสส์  เขาเป็นเด็กผู้ชายที่ไม่ค่อยมีความสุข จนวันที่ได้เจอ เลสลี่ เธอเป็นเพื่อนคนสำคัญของ เขา … สำหรับแชมป์ แล้วนี่เป็นครั้งแรกสำหรับงานพากย์  มันยากมากครับ โดยเฉพาะยิ่งเป็นหนังแฟนตาซีด้วยแล้วยิ่งยากเพิ่มขึ้น  แต่พอทำไปเรื่อย ๆ ก็มั่นใจมากขึ้นครับ โดยเฉพาะเรื่อง ทีราบิเตีย  สะพานมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์ที่ แชมป์ประทับใจมาก .. โดยเฉพาะฉากจบมันเป็นฉากที่คาดไม่ถึงเลยครับ   แชมป์กล่าว 

วีเจวุ้นเส้น วิริฒิพา  ภักดีประสงค์ แห่งสถานีเพลงฮิต Channal [ V ] Thailand ให้เสียงเป็น เลสลี่  เด็กสาวผู้เด็ดเดี่ยว มั่นใจในตัวเอง  เธอสะดุดในความเฉยชาของเจสส์ และจากคู่ที่ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้ ในที่สุดทั้งคู่ก็กลายเป็นเพื่อนรักกัน

งานพากย์แตกต่างจากวีเจเยอะมาก งานวีเจอาจมีส่วนช่วยเรื่องเสียง การพูดอาจจะช่วยให้พูดไม่ติดอะไรมากมายแต่ที่แตกต่างมากคือ ส่วนใหญ่วีเจเราจะพูดเรื่องเพลง แต่นี้เป็นหนังยิ่งการพากย์เป็นเด็กอายุเท่านี้ด้วยยิ่งไม่ใช่อารมณ์เราเลย แต่มันสนุกกว่าเพราะเหมือนเราดูหนังไปด้วยแล้วใส่อารมณ์ไป ด้วย  แล้วยิ่งเป็นเสียงเราด้วยก็รู้สึกว่ามันเจ๋งดี    วุ้นเส้นกล่าว

15 มีนาคมนี้  สัมผัสจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัด พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์


INTERVIEW  วีเจวุ้นเส้น

Q: ก่อนหน้านี้เคยพากย์หนังเรื่องไหนมาก่อนไหม
A:
ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้พากย์หนังเลยเคยแต่ได้อ่านสปอตวิทยุ

Q: พอมาพากย์แล้วรู้สึกว่ามันยากง่ายอย่างไรบ้าง
A:
พอมาพากย์แล้วรู้สึกว่ามันยาก ยาก มาก แต่มันสนุกกว่าเพราะเหมือนเราดูหนังไปด้วยแล้วใส่อารมณ์ไป ด้วย  แล้วยิ่งเป็นเสียงเราด้วยก็รู้สึกว่ามันเจ๋งดี

Q: แล้วแตกต่างจากงานวีเจที่เราทำอย่างไรบ้าง
A:
แตกจากวีเจเยอะมาก งานวีเจอาจมีส่วนช่วยเรื่องเสียง  การพูดอาจจะช่วยให้พูดไม่ติดอะไรมากมายแต่ที่ แตกต่างมากคือ ส่วนใหญ่วีเจเราจะพูดเรื่องเพลง  แต่นี้ยิ่งการพากย์เป็นเด็กอายุเท่านี้ด้วยไม่ใช่อารมณ์เราเลย

Q : เห็นหนังชอบหนังแฟนตาซีมากน้อยแค่ไหน
A;
ดูตั้งแต่เด็กแล้วค่ะหนังแฟนตาซีมันอยู่ในหัวเรา หลาย ๆ เรื่องที่เรารู้สึกว่ามันอลังการดีนะแต่ว่าเราไม่เคยได้ฟังเสียงคนมาพากย์บ้างทีก็ดูเป็นภาษาอังกฤษแล้วดูซับไตเติ้ลเอา พอหลัง ๆ ก็ดูคนไทยพากย์ก็รู้สึกว่าดูสนุกกว่าไม่ต้องเสียงเวลามานั่งอ่านด้วย ชอบดู

Q: เล่าเกี่ยวกับความประทับใจเกี่ยวกับการพากย์ Bridge to terabithia หน่อยค่ะ
A:
รู้สึกว่ามันเป็นงานที่น่าลองอีกอย่างหนึ่ง ยากเหมือนกันสำหรับช่วงแรก ๆ แต่วุ้นรู้สึกว่าถ้าได้ฝึกฝนสักวัน2วันได้ลองทำสักเรื่องหนึ่งจะเป็นงานที่ท้าทายมาก  เพราะตอนแรกรู้สึกว่าเราทำไม่ได้แน่ ๆ แต่พอได้ลองอ่านแล้วรู้สึกว่า มีคนให้กำลังใจมีคนกำกับนิดหนึ่งก็ดีขึ้น มันช่วยเราได้เยอะ หนังเรื่องนี้ขนาดดูไป 2 -3 ซีนก็รู้สึกว่ามันน่าตื่นเต้นแล้ว คิดว่าเขาคงเลือกซีนธรรมดามาให้เรา หนังทั้งเรื่องคงต้องมันส์แน่ ๆ

 

 

INTERVIEW : น้องแชมป์ ให้เสียงเป็น เจสส์


Q: ก่อนหน้านี้เคยพากย์หนังเรื่องไหนมาก่อนไหม
A:
ไม่เคยครับ  เคยเป็นดีเจ  ทำให้เคยใช้ประสบการณ์ด้านเสียงมาบ้าง

Q: พอมาพากย์แล้วรู้สึกว่ามันยากง่ายอย่างไรบ้าง
A:
ยากตรงที่ต้องพากย์เป็นเด็ก มันมีแอ็กติ้ง ต้องออกเสียง หรือใช้พลังเยอะ เหนื่อยมากครับแต่ก็สนุกดี

Q: แล้วแตกต่างจากตอนที่แสดงภาพยนตร์มากไหม
A:
มาก ๆ ครับ  ตอนแสดงมีกล้องคอยกำกับมีมุมกล้องมันช่วยได้มาก แต่พากย์นี่ใช้เสียงล้วน ๆ ต้องระมัดระวังมากกว่า

Q :ลองพูดถึงตัวละครที่พากย์หน่อย
A;
ผมให้เสียง เจสส์ เด็กชายที่ค่อนข้างพูดน้อย  เขาไม่มีเพื่อน เพราะ เขาชอบอยู่คนเดียวและวาดรูปมากกว่า ผมชอบฉากตอนที่ เจสส์ วาดเมือง ทีราบิเตียมาก  มันเป็นครั้งแรกที่เห็นเขายิ้มเมื่อได้ทำในสิ่งที่รักนะครับ

Q: ลองเล่าถึงการที่ได้ทำงานร่วมกับ วุ้นเส้นหน่อย
A:
เขาเป็นผู้หญิงที่เก่ง นะ  ในเรื่อง วุ้น ต้องพากย์เป็นเลสลี่  เพื่อนสนิทผมเอง  ถึงจะเป็นตัวละครที่เด็กกว่าเธอเยอะ  แต่วุ้น ก็แอ็คเสียงได้ดีมาก จนผมคิดว่าเขาเก่งและนี่แหละใช่เสียงของตัวละครจริง ๆ ดีใจครับที่ครั้งแรกก็ได้ทำงานกับคนเก่ง ๆ 

Q: เล่าเกี่ยวกับความประทับใจเกี่ยวกับการพากย์ Bridge to terabithia หน่อย
A:
ทีราบิเตีย สะพานมหัศจรรย์ เป็นหนังที่พูดถึงการผจญภัย ในหนังมีทั้งต้นไม้ที่เดินได้  แมลงที่รบได้ แล้วก็อีกสารพัดสิ่งมหัศจรรย์  ผมไม่เคยได้อ่านหนังสือมาก่อน  แต่ ผมก็ประทับใจในหนังเรื่องนี้มาก เพราะนอกเหนือจากบรรดาสิ่งมหัศจรรย์ทั้งหลาย มิตรภาพระหว่าง เลสลี่ และ เจสส์ ทำให้ผมอดน้ำตาซึมไม่ได้ ตอนดูหนังจบอย่างแรกที่ผมอยากทำก็คือ  โทรไปหาเพื่อนแล้วบอกว่า  ฉันรักแกว่ะ ….


…  ติดตามความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์เรื่อง Bridge To Terabithia  : ทิราบิเตีย สะพานมหัศจรรย์ได้พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์   15 มีนาคม นี้

พบเบื้องหลังภาพยนตร์ทุนสร้าง 6000 ล้านบาท ในรายการ  สู่ทิราบิเตีย สะพานมหัศจรรย์ ได้ทาง TRUE VISION ( UBC INSIDE ) ในวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม เวลา 15:00 น.