ล้วงลึก 4 ผู้ชนะ”ออสการ์”

Home / ข่าวหนัง / ล้วงลึก 4 ผู้ชนะ”ออสการ์”

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ดสตาร์
เทพิตา

 
ประกาศผลผู้ชนะไปแล้วสำหรับเวทีออสการ์ ครั้งที่ 79

ถึงคราวล้วงลึกประวัติชีวิตและการทำงาน 4 นักแสดงผู้ได้รับรางวัลสำคัญ

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ฟอเรสต์ วิเทเกอร์ จาก The Last King of Scotland
,
นำหญิงยอดเยี่ยมเฮเลน มิเรน จาก The Queen
สมทบชายยอดเยี่ยม อลัน อาร์กิ้น จาก Little Miss Sunshine
และ สมทบหญิงยอดเยี่ยม เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน จาก Dreamgirls

ใครเป็นใครไปดูกันเลย

 

เฮเลน มิเรน

สวมบทบาท สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษใน The Queen ชนิดเหมือนมากๆ การแสดงทรงพลังเบียดนักแสดงอเมริกันขึ้นรับรางวัลอย่างสมภาคภูมิ

มิเรน เกิด 26 ก.ค. ค.ศ.1945 อายุ 61 ปี เกิดที่ ลอนดอน อังกฤษ

จัดเป็นนักแสดงคนแรกหลัง ซูซาน ซาแรนดอน ชนะออสการ์นำหญิงจากเรื่อง Dead Man Walking ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

แม้ได้รับยกย่องว่าเล่นเหมือนพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แต่มิเรนไม่วายถ่อมตัว “ฉันค้นคว้าเยอะมาก ฉันไม่เก่งเรื่องการแสดงเลียนแบบ ถึงแม้คุณจะเป็นนักเลียนแบบที่เก่งที่สุดในโลก คุณก็คงเลียนแบบได้เหมือนแค่ 50% เท่านั้น และการต้องแสดงเป็นสมเด็จพระราชินีแบบนี้ ทำให้ฉันกลัวมาก ฉันกังวลเกี่ยวกับบทนี้ยิ่งกว่าทุกบทบาทที่ฉันเคยแสดงมา”

เธอเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเรื่องฝีมือไม่เพียงเฉพาะในอังกฤษเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระดับโลก

มีผลงานทั้งแวดวงละครเวที ภาพยนตร์จอเงินและจอแก้ว

บทในการแสดงที่เยี่ยม คือ หนัง The Madness of King George ปี 1994 ในบท ควีนชาร์ล็อตต์ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม และคว้าดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1995

มิเรนเริ่มต้นเข้าวงการแสดงกับคณะละคร The National Youth Theatre อาชีพในแวดวงภาพยนตร์เริ่มต้นช่วงปลายยุค 1960 กับภาพยนตร์เรื่อง Age of Consent แต่บทแจ้งเกิดจากหนัง The Long Good Friday ในบทชู้รักสุดเซ็กซี่ บ๊อบ ฮอสกินส์

จากนั้นมีผลงานที่ได้รับคำวิจารณ์ดีอย่างหนังผจญภัยแฟนตาซี เรื่อง Excalibur, หนังทริลเลอร์เรื่อง Cal ที่ทำให้ได้รับรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1984 และเดินหน้าผลักดันผลงานดีๆ อย่าง The Mosquito Coast, The Cook, the Thief, His Wife and Her Lover, Where Angels Fear to Tread

และมาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ครั้งที่ 2 จากเรื่อง Gosford Park ปี 2001 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำจากเรื่อง Calendar Girls ปี 2003

และปี 2003 ได้รับยศ Dame of the British Empire

ชีวิตครอบครัวลงตัวกับ เทเลอร์ แฮ็กฟอร์ด ผู้กำกับฯ เรื่อง Ray โดยแต่งงานกันตอนท้ายปี 1997

ผลงานใหม่ในปีนี้ยังไม่มีให้ดู จะมีปี 2008 เรื่อง Inkheart หนังครอบครัวที่เล่นกับ แบรนดอน เฟรเซอร์, พอล เบ็ตตานีย์

 

ฟอเรสต์ วิเทเกอร์

ตีบท อีดี อามิน ผู้นำเผด็จการของประเทศยูกันดาที่ลุ่มหลงอำนาจจนนำไปสู่การล่มสลายของประเทศในปี 1970 จนแตกกระจุยใน The Last King of Scotland และคว้าตุ๊กตาทองมาได้

นักแสดงจอมขโมยซีนคนนี้เป็นทั้งนักแสดง/ ผู้กำกับ/ ผู้อำนวยการสร้างที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด

เกิด 15 ก.ค. ค.ศ. 1961 อายุ 45 ปี ในเท็กซัส อเมริกา มีชื่อเต็ม ฟอเรสต์ สตีเว่น วิเทเกอร์

อยู่ในวงการตั้งแต่ยุค”80 ตอนต้น นับจากนั้นมีผลงานการแสดงมาตลอด ผลงานหนังดังในช่วงแรกที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของหนังมี Platoon และ Good Morning, Vietnam

ปี 1988 ได้รับยกย่องเป็นดารานำชายยอดเยี่ยมเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ จากบทตำนานเพลงแจ๊ซ ชาร์ลี ปาร์เกอร์ ในผลงานของ คลินต์ อีสต์วู้ด เรื่อง Bird บทนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำด้วย

มาเป็นที่รู้จักของคนดูในวงกว้างจากบท จูดี้ ทหารอังกฤษที่ตกเป็นตัวประกันในภาพยนตร์ออสการ์ของนีล จอร์แดน เรื่อง The Crying Game เมื่อปี 1992

เคยแสดงกับพระเอก จอห์น ทราโวลต้า ในหนัง 2 เรื่อง เรื่องแรกฮิตมาก Phenomenon อีกเรื่องเจ๊งสนิท Battlefield Earth

ผลงานช่วงหลังๆ ที่คนรู้จักดีมี Panic Room ปี 2002 เล่นกับ โจดี้ ฟอสเตอร์ และ Phone Booth ปี 2003 ประกบ โคลิน ฟาร์เรลล์

ยังเปิดบริษัทสร้างหนังชื่อ สปิริต แดนซ์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่กำกับฯ อยู่ในปี 1993 ของ HBO เรื่อง Strapped ทำให้เขาได้รับรางวัลผู้กำกับฯ หน้าใหม่ยอดเยี่ยม ที่งานเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต

สานต่อการกำกับฯ ด้วยหนังฮิต Waiting to Exhale นำแสดงโดย แอนเจล่า บาสเซ็ตต์, วิตนีย์ ฮูสตัน ปี 1995 พอปี 1998 กำกับฯ อีกเรื่อง หนังชีวิต Hope Floats นำแสดงโดย แซนดร้า บูลล็อก รวมถึงปี 2004 ที่กำกับฯ First Daughter นำแสดงโดย เคที่ โฮล์มส์ หวานใจนาย ทอม ครูซ นั่นแหละ

หลังได้ออสการ์รับรองงานคุณภาพวิ่งเข้าใส่แน่ มีหนึ่งผลงานที่รอฉายปีนี้ Vantage Point หนังดราม่า-ทริลเลอร์ เล่นกับ เดนนิส เควด

วิเทเกอร์เคยร่วมงานกับองค์กรการกุศลต่างๆ มากมาย เขาเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของ เพนนี่ เลน องค์กรที่ให้การช่วยเหลือเด็กวัยรุ่นที่ถูกทำร้ายร่างกาย และเกี่ยวข้องกับ โฟร์-ดี ออลสตาร์ โครงการให้คำปรึกษากับเด็กวัยรุ่น

ชีวิตคู่สุขดีกับภรรยา เคียช่า วิเทเกอร์ ที่แต่งงานกันมาตั้งแต่ปี 1996 โดยมีลูกด้วยกัน 2 คน

 

เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน

บท เอฟฟี่ ไวต์ ทำให้ทุกคนทึ่งในฝีมือและพลังเสียงเธอ แม้เป็นงานแสดงเรื่องแรก แต่ขโมยซีนทุกคนในเรื่อง ทำให้ Dreamgirls เป็นหนังของเธอ

ถึงแม้ฮัดสันจะเป็นอเมริกันตกรอบเมื่อไม่สวยของปี 3 ที่อเมริกา แต่วันนี้เธอประกาศให้ทั้งโลกรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน

ฝ่าด่านอรหันต์ผู้คัดเลือกเล่นบทนี้ร่วม 800 คน ไม่เจ๋งจริงคงไม่ได้เล่น และชนะแฟนตาเซีย ผู้ชนะอเมริกัน ไอดอล ด้วย

ก่อนหน้าจะดังระเบิด ฮัดสันเคยร้องเพลงให้โบสถ์เล็กๆ ในเมืองชิคาโก บ้านเกิด

ฮัดสันที่ปัจจุบันอายุ 25 ปี ได้รับการถ่ายทอดพรสวรรค์การร้องเพลงจากคุณยายผู้ล่วงลับ จูเลีย เคต ฮัดสัน ซึ่งเคยเป็นอดีตสมาชิกคณะร้องเพลงในโบสถ์

ความสามารถของเธอได้รับการสั่งสมจากการแสดงและละครเพลงระหว่างเรียนหนังสืออยู่

เริ่มงานแสดงอาชีพชิ้นแรกในละครเวทีเรื่อง Big River และปี 2002 เธอแสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ในหมู่นักท่องเที่ยวหลายพันคนจากทั่วโลกบนเรือสำราญดิสนีย์ วันเดอร์

หลังจาก Dreamgirls ออกฉาย โชเวสต์ยกย่องฮัดสันให้เป็นดาราดาวรุ่งยอดเยี่ยมปี 2006

ส่วนนิตยสารวาไรตี้เลือกให้เธอเป็นหนึ่งใน 10 นักแสดงน่าดูปี 2006

ส่วนมูฟวี่ไลน์ ยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักแสดงแจ้งเกิดประจำปี 2006

เธอเล่าย้อนช่วงเวลาตอนตกรอบอเมริกัน ไอดอล แต่มาแจ้งเกิดใน Dreamgirls แทนว่า “ฉันยืนอยู่บนเวที American Idol และรู้ว่าต้องมีคนหนึ่งต้องออกไป แต่ฉันก็โอเคกับมันนะ เพราะฉันรู้ว่ามันไม่ใช่ฝันของฉัน ฉันรู้ว่าฝันของฉันกำลังจะมา และมันคือสิ่งนี้ ฉันก็เหมือนเอฟฟี่ เหมือนได้ขึ้นรถไฟเหาะและเดินลงมาพร้อมความเข้าใจในตัวเองและในศิลปะของฉันอย่างลึกซึ้งขึ้น”

รับรองนับจากนี้จะมีบทดีๆ ในหนังยื่นให้เธอ และพลังเสียงระดับสะกดคนดูได้อยู่หมัดรับรองได้ออกเทปชัวร์

 

อลัน อาร์กิ้น

บทคุณปู่จอมโผงผางของครอบครัวเพี้ยนๆ ในหนังอินดี้ Little Miss Sunshine ทำให้เบียดชนะตัวเต็ง เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ จาก Dreamgirls ขึ้นรับรางวัล

ถ้าเล่นไม่ดีจริงคงไม่โดดเด่นจนได้รับรางวัล

อลันเกิด 26 มี.ค. ค.ศ.1934 วัย 72 ปี แต่ฝีมือยังคม เกิดในนิวยอร์ก อเมริกา มีชื่อเต็ม อลัน วูล์ฟ อาร์กิ้น

เป็นดาราที่ได้รับการยอมรับเป็นเวลายาวนานว่ามีพรสวรรค์และความสามารถบนเวที จอเงินและจอแก้ว

เริ่มงานในวงการบันเทิงกับละครชุดชิคาโก้ เซกเกิ้ล ซิตี้ และนี่เองทำให้ได้รับบทแรกในละครจากบรอดเวย์ เรื่อง Enter Laughing ซึ่งทำให้เขาได้รางวัลโทนี่ อวอร์ด

ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Russians Are Coming, the Russians Are Coming ปี 1966 และทำให้เขาได้รางวัลลูกโลกทองคำนักแสดงยอดเยี่ยม รวมถึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์อีกด้วย และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ครั้งที่ 2 จากภาพยนตร์ The Heart is a Lonely Hunter ปี 1968

เขายังเขียนและกำกับฯ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง People Soup ซึ่งได้รับเสนอชื่อเข้ารับรางวัลออสการ์ในฐานะ Best Short Subject

ผลงานที่ผ่านตาเมื่อปีกลายมี Firewall เล่นกับ แฮริสัน ฟอร์ด และหนังครอบครัว The Santa Clause 3: The Escape Clause

ตอนไม่ทำงานแสดงหรือเป็นผู้กำกับฯ อาร์กิ้นอุทิศเวลาให้ดนตรีหรือการเขียน เขาเขียนหนังสือ 6 เล่ม โดยทั้งหมดได้รับการตีพิมพ์ เล่มล่าสุดเป็นหนังสือเด็กชื่อ Cassie Loves Beethoven ผลงานเขียนช่วงต้นๆ คือ The Lemming Condition ได้รับการขายสม่ำเสมอเป็นเวลากว่า 20 ปี และได้รับเกียรติจาก The Book Sellers of America โดยได้รับการเก็บไว้ในห้องสมุด White House Library

ส่วนชีวิตครอบครัวผ่านการแต่งงานมา 3 ครั้ง ครั้งแรกปี 1955 กับ เจอเรมี่ ยาฟฟ์ มีลูกด้วยกัน 2 คน ก่อนหย่าขาดปี 1960 จากนั้นปี 1964 แต่งกับ บาบาร่า ดาน่า มีลูก 1 คนและหย่าขาดกันอีก ส่วนคู่ชีวิตล่าสุดที่ใช้ชีวิตร่วมกัน คือ ซูซาน อาร์กิ้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์