แมงมุมเพื่อนรัก วันอบอุ่นวัยเยาว์สู่จอ

Home / ข่าวหนัง / แมงมุมเพื่อนรัก วันอบอุ่นวัยเยาว์สู่จอ

คอลัมน์ สดจากเยาวชน
พี่เทพ


แมงมุมเพื่อนรัก หนังสือที่เด็กไทยรู้จักกันดีมาหลายต่อหลายรุ่น มียอดขายทั่วโลกมากถึง 45 ล้านเล่ม ได้รับการแปลถึง 23 ภาษา จากตัวหนังสือโลดแล่นสู่โลกภาพยนตร์ให้น้องๆ หนูๆ ได้ยลกันแล้ววันนี้

แมงมุมเพื่อนรัก หรือชาร์ลอตต์ เว็บ (Charlotte”s Web) เล่าเรื่องราวเจ้าหมูตัวน้อยที่พบว่าพลังที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกคือ “พลังมิตรภาพ” หลังจาก “เฟิร์น” ได้ช่วยเหลือเจ้าหมูวิลเบอร์ที่เกือบต้องสังเวยชีวิตในฐานะลูกหมูตัวเล็กที่สุด

“วิลเบอร์” เป็นสมาชิกตัวล่าสุดของโรงนา ด้วยอากัปกิริยาตามแบบเด็กๆ ทำให้มันดูใสซื่อต่อสัตว์อื่นๆ ในโรงนา

รวมถึง “ชาร์ล็อตต์” แมงมุม ที่อาศัยอยู่บนขื่อ

มิตรภาพระหว่างลูกหมูและแมงมุมงอกเงยขึ้นเป็นลำดับกระทั่งยั่งยืนคงทน

ขณะที่สัตว์ตัวอื่นๆ เห็นว่าชีวิตของหมูน้อยวิลเบอร์นั้นช่างสั้นนัก และดูเหมือนจะมีเพียงปาฏิหาริย์เท่านั้นที่จะช่วยชีวิตวิลเบอร์ได้

แต่ชาร์ล็อตต์กลับมุ่งมั่นพยายามชักใยเป็นตัวหนังสือที่สวยงาม บอกให้ชาวไร่รู้ว่าวิลเบอร์คือ “หมูวิเศษ” และคุ้มค่าที่จะคงชีวิตมันไว้

หนังชัดเจนเรื่องความซื่อสัตย์และความเสียสละ

เด็กน้อยมหัศจรรย์จากฮอลลีวู้ด “ดาโกต้า แฟนนิ่ง” รับบท “เฟิร์น” มนุษย์คนแรกที่มองเห็นว่าวิลเบอร์เป็นหมูที่ยอดเยี่ยมและถ่อมเนื้อถ่อมตนแค่ไหน

“เมื่อเด็กๆ ได้อ่านหนังสือเรื่องนี้ มันเหมือนเป็นคำแนะนำให้พวกเขาได้ก้าวเข้าสู่วัฏจักรแห่งชีวิต” สาวน้อย ดาโกต้า แฟนนิ่ง บอก “มีสาระมากมายอยู่ในหนังสือและภาพยนตร์เรื่องนี้ หนูรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับหน้าที่ทำให้เฟิร์นมีชีวิตขึ้นมา”

ชาร์ล็อตต์ ผู้กลายเป็นทั้งเพื่อนซี้และผู้ช่วยชีวิตวิลเบอร์ ให้เสียงพากย์โดยจูเลีย โรเบิร์ตส์

ก่อนทีมงานจะหาคนพากย์บทนี้ ตอนนั้นจูเลียเพิ่งคลอดลูกแฝด ดังนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเหมาะกับเธอมาก

เธอบอกว่า “ฉันยังจำหนังสือปกแข็งเล่มเก่าเรื่องนี้ของฉันได้ จะมีภาพของเฟิร์นและวิลเบอร์อยู่ที่ปก มันเป็นเรื่องราวคลาสสิคและฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้นำเรื่องราวนี้มาให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักในรูปแบบนี้”

“ตอนแรก ฉันหวั่นๆ กับตัวละครตัวนี้เหมือนกัน คุณต้องเข้าให้ถึงแก่นแท้ของเธอ ซึ่งมีความซับซ้อนและน่าสนใจมาก แต่เธอคือแมงมุม ดังนั้นมันจึงต้องมีกลเม็ดเยอะมาก”

อย่างไรก็ตาม จูเลียก็ชอบไอเดียที่ว่าเด็กรุ่นใหม่จะได้รับการแนะนำให้รู้จักเรื่องราวคลาสสิคนี้ “หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแนวคิดที่ใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัยในชีวิตของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใจดี ความเมตตา ความเข้าใจ และเต็มใจที่จะยืนหยัดเพื่อสิ่งที่คุณเชื่อ”

ในส่วนผู้กำกับฯ ได้ “แกรี่ วินนิค” ที่เคยมีงานกำกับฯ 13 Going On 30 มากุมบังเหียน เขากล่าวว่า “เมื่อตอนผมกลับไปอ่านหนังสือเรื่องนี้อีกครั้ง ครั้งแรกผมอ่านมันตอนยังเด็ก ผมรู้ดีว่ามันคือโปรเจ็กต์ที่ผมอยากจะสร้างมาก นี่คือภาพยนตร์ที่เป็นปรากฏการณ์ แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นเรื่องราวเล็กๆ ที่ใกล้ตัวอย่างมาก “ชาร์ลอตต์ เว็บ” คือหนึ่งในเรื่องราวอันงดงามที่สุดที่พูดถึงมิตรภาพ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องระหว่างแมงมุมกับหมู ผมยังคงปฏิบัติต่อมันเสมือนมิตรภาพอื่นๆ”

ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ทีมงานต้องใช้หมูถึง 47 ตัวเพื่อแสดงเป็นหมูน้อยวิลเบอร์

ส่วนฉากเปิดเรื่องในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เขียนโครงร่างไว้ถึง 8 แบบด้วยกัน

ที่เมืองไทยระดมนักแสดงแถวหน้ามาให้เสียงพากย์ ไม่ว่าจะเป็น แอน ทองประสม ที่พากย์เสียงชาร์ล็อตต์ หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย ให้เสียงพากย์หนูจอมกวน ส่วนผู้พากย์เสียงเฟิร์น บทของ ดาโกต้า แฟนนิ่ง คือ น้องโฟกัส-จิระกุล” หรือน้อยหน่าจากหนัง “แฟนฉัน” ที่กลายเป็นสาวน้อยแล้วนั่นเอง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์