“300” ตำนานนักรบยิ่งใหญ่ เล่าความกล้าชาวสปาร์ตัน

Home / ข่าวหนัง / “300” ตำนานนักรบยิ่งใหญ่ เล่าความกล้าชาวสปาร์ตัน

ภาพยนตร์ ตำนานการผจญภัย 300-ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความปรารถนา ความกล้าหาญ อิสรภาพและการเสียสละท่วมท้นของบรรดานักรบชาวสปาร์ตัน ซึ่งได้ต่อสู้ในหนึ่งสงครามสุดยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ โดยถูกสร้างจากแรงบันดาลใจของนวนิยายกราฟิกที่ขายดีของ แฟรงค์ มิลเลอร์ นักเขียนการ์ตูนมือฉมังที่สร้างสรรค์ผลงานยอดฮิตมากมาย ภายใต้การกำกับของ แซ็ค สไนเดอร์ นำแสดงโดย เจอราร์ด บัทเลอร์, เลน่า ฮีเดย์, เดวิด เวนแฮม และ โดมินิค เวสท์

300 ได้นำเอานวนิยายกราฟิกมาสู่ความมีชีวิตด้วยการผสาน ไลฟ์แอ๊คชั่นเข้ากับแบ๊กกราวด์เสมือนจริง มีการทำการทดสอบในแต่ละขั้นตอนของภาพยนตร์จากแสง เครื่องแต่งกายและฉากต่าง ๆ เพื่อสร้างรูปลักษณ์ของความเป็นรูปภาพของภาพยนตร์ รวมถึงการควบคุมโทนสีโดยใช้เทคนิค เดอะครัช ที่มีการพัฒนาส่วนผสมตอนที่ต้องอัดสีดำที่อยู่ในภาพและเพิ่มสีมากขึ้นเพื่อให้เห็นความแตกต่างที่จะออกมาในจอภาพยนตร์ เทคนิคเดอะครัชจะทำให้เกิดความแตกต่างทั้งความรู้สึกและรูปลักษณ์ของภาพยนตร์

นอกจากนี้นักแสดงหลักทุกคนต้องศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวสปาร์ตันรวมทั้งวัฒนธรรมทางสติปัญญาเพื่อ  เตรียมตัวในการแสดงบทบาทของพวกเขา ทั้งความน่าเชื่อถือและเข้าขากันเหมือนเครื่องมือต่อสู้อย่างที่ทหารชายสปาร์ตันแสดงออกมาให้เห็น จึงต้องมีการเตรียมร่างกายและฝึกฝนอย่างเข้มงวดเพื่อเข้าฉากการต่อสู้อย่างมีขั้นตอน แม้ในกองทัพของเซอร์เซสเอง ก็ต้องมีความสมน้ำสมเนื้อในความแข็งแรงทางร่างกายเช่นกัน และสิ่งที่เพิ่มอรรถรสที่จะทำให้ความรู้สึกของคนดูขึ้นสูงสุดจากผลกระทบของความเป็นวีรบุรุษและการเสียสละของชาวสปาร์ตัน นั่นคือแนวดนตรีที่ได้มีการสร้างสรรค์เพลงออเคสตร้าที่กว้างและมีเสียงคอรัสประสานโดยบันทึกเสียงที่ห้องอัดที่เลื่องชื่อของบีทเทิลส์-แอ็บบี้ โรด สตูดิโอ ซึ่งทำให้เกิดความหลากหลายของช่องเสียง อย่างไม่ธรรมดา 

300 เล่าขานย้อนไปถึงความโหดร้ายแห่งสงครามเธอร์โมไพเล ซึ่งกษัตริย์เลโอนิดาส์และกองทัพปาร์ตัน 300 นาย พลีชีพในการต่อสู้กับเซอร์เซสและกองทัพมหึมาแห่งเปอร์เซีย ในการเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่มีกำลังท่วมท้น กำลังใจและการเสียสละของพวกเขากลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับชาวกรีกทั้งมวลในการร่วมกันต่อสู้กับกองกำลังข้าศึกชาวเปอร์เซีย  การขีดเส้นบนผืนทรายเพื่อประชาธิปไตย
 
ติดตามเรื่องราวของ 300 ได้ 15 มี.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์