วิพากษ์โปสเตอร์โหด Captivity

Home / ข่าวหนัง / วิพากษ์โปสเตอร์โหด Captivity

โฆษณาหนังสยองขวัญ Captivity ซึ่งติดตามป้ายบิลบอร์ดในลอสแองเจลิส และหลังคารถแท็กซี่ในนิวยอร์ก ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระทั่งผู้อำนวยการสร้างต้องยอมปลดโฆษณาออกเมื่อวันอังคาร

After Dark Films ผู้สร้าง ไลออนเกตส์ผู้จัดจำหน่าย และ MPAA ต่างก็ได้รับโทรศัพท์อื้ออึงตำหนิภาพสยองจากเรื่องราวของหนังที่ดาราสาว เอลิชา คัตเบิร์ต ถูกลักพาตัว ทรมาน และฆ่าอย่างทารุณ

ป้ายบิลบอร์ดที่ขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. มี 4 เฟรมพร้อมคำบรรยาย ได้แก่ Abduction แสดงภาพมือที่ใส่ถุงมือตะครุบหน้าคัตเบิร์ต Confinement ดาราสาวอยู่หลังม่านโซ่ มีนิ้วเปื้อนเลือดโผล่ขึ้นมา Torture เป็นภาพใบหน้าเธอถูกคลุมด้วยผ้าบาง มีท่อรั้งจมูกขึ้น และ Termination เป็นภาพหัวเธอห้อยลงดูเหมือนตายแล้ว

โฆษณาเหล่านี้ขึ้นป้ายบิลบอร์ดยักษ์ 30 แห่งในแอลเอ และหลังคารถแท็กซี่ 1,400 คันในนิวยอร์ก After Dark ยอมปลดลงหลังถูกสังคมประณาม ไลออนเกตส์ออกมาแถลงว่าบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับโฆษณา ซึ่งผลิตโดยบริษัท Art Machine Digital เพราะการทำตลาดเป็นหน้าที่ของ After Dark ไลออนเกตส์เพียงแต่จัดจำหน่ายเท่านั้น

“เราไม่เคยเห็นป้ายเหล่านี้ก่อนที่จะนำไปติดโฆษณา” ปีเตอร์ วิลเคส ผู้บริหารไลออนเกตส์กล่าว “เมื่อเราได้เห็นและได้รับรู้ปฏิกิริยาเราก็รีบขอให้ After Dark ปลดออกทันที”

คอร์ทนีย์ โซโลมอน CEO ของ After Dark แก้ตัวว่า มีการส่งไฟล์ภาพผิดไปให้ผู้พิมพ์ซึ่งส่งให้ผู้ติดตั้งทันทีโดยไม่ได้ตรวจสอบก่อน “โดยส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับโฆษณานี้ ผมคิดว่ามันเกินไป จะไม่มีการทำแบบนี้อีก”

โซโลมอนยังอ้างว่า Captivity หนังของผู้กำกับโรแลนด์ จอฟเฟ ที่จะออกฉายวันที่ 18 พ.ค.นี้ ไม่ได้มีเนื้อหาซาดิสต์สนองตัณหาพวกโรคจิต แม้จะเป็นเรื่องการจับตัวผู้หญิงไปทรมาน “แน่นอนนี่เป็นหนังสะเทือนขวัญ เป็นเรื่องการลักพาตัว แต่ก็เกี่ยวกับพลังของผู้หญิงด้วย เราถ่ายทำตอนจบใหม่เพื่อให้ตัวละครเอกลงเอยในด้านบวกเท่าที่เหมาะสม หนังไม่มีฉากนู้ด ไม่มีฉากข่มขืน จึงควรจะได้เรต R และจะเป็นหนังที่ทำให้คนดูสนุกแม้คนที่ตำหนิเราคงไม่สนุก”

นักการตลาดสตูดิโอคู่แข่งมองว่านี่เป็นยุทธวิธีโฆษณาด้วยการสร้างภาพลบ ซึ่งหนังทุนต่ำนิยมใช้เรียกความสนใจ ก่อนหน้านี้ไลออนเกตส์ก็เคยมีปัญหากับ MPAA มาแล้ว จากโปสเตอร์หนัง Saw II ที่เป็นรูปนิ้วมือศพ ไลออนเกตส์กับ After Dark ต้องส่งหนังให้ MPAA กำหนดเรต โดยหวังจะได้เรต R แต่มีรายงานข่าวว่า MPAA จะไม่ยอมกำหนดเรตให้ หมายความว่า Captivity ต้องออกฉายโดยไม่ติดเรต ซึ่งโรงหนังมัลติเพล็กซ์มักไม่ยอมให้ฉาย.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์
ภาพประกอบจาก http://defamer.com

โหดป่ะ ลองมาดูโปสเตอร์แบบนิ่มๆอีกสามแบบ ด้านล่างครับ