บทสัมภาษณ์ น้องแอม นางเอกหนัง Me myself

Home / ข่าวหนัง / บทสัมภาษณ์ น้องแอม นางเอกหนัง Me myself

แนะนำตัวเอง
แอม ค่ะ ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ

ในเรื่อง Me myself รับบทเป็นใคร มีลักษณะนิสัยอย่างไร
ในเรื่องรับบทเป็น อุ้ม ค่ะ บทของตัวละครตัวนี้จะเป็นคนขี้โวยวาย ใจร้อน ทำงานเก่ง คล่องแคล่ว ซึ่งจะตรงกับแอมในบางส่วนเพียงแต่ตัวอุ้มนั้นจะมีความเป็นผู้หญิงห้าวๆมากกว่าค่ะ

มีการเตรียมตัวก่อนการแสดงอย่างไร
ก่อนการแสดงพี่อ๊อฟก็ให้ไปเรียนการแสดงกับ หม่อมน้อย พันเทวนพ เทวกุล 1 เดือน ก่อนถ่ายทำค่ะ

เคยมีผลงานอะไรมาก่อนหรือเปล่า
ก่อนหน้านี้ก็นานมากแล้วค่ะมีโฆษณา ชาเพียวริคุ ส่วนหนังใหญ่นี่เป็นเรื่องแรกค่ะ

งานโฆษณาแตกต่างกับงานภาพยนตร์อย่างไร
งานโฆษณาจะเด่นที่ตัวคุณภาพสินค้า แต่หนังจะเน้นที่ความสมจริง ทำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ร่วมงานกับผู้กำกับเป็นอย่างไรบ้าง
สนุกมากค่ะ ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้มาเล่นหนังเรื่องนี้ ก็มีคนบอกว่าพี่อ๊อฟดุ แต่พอได้ร่วมงานกันไม่ดุเลยค่ะ อารมณ์ดีตลอด รู้สึกสบายใจค่ะที่ได้ร่วมงาน

ผู้กำกับสอนอะไรบ้าง
สอนเยอะมากค่ะ อารมณ์ สีหน้า แววตา ซึ่งพี่อ๊อฟ พี่แดงจะจริงจังมากในการทำงาน พี่เขาจะเล่นให้ดูเลยค่ะว่าฉากนี้เล่นอย่างไรๆ ค่ะ

ร่วมงานกับหนุ่มฮอทอย่างอนันดาเป็นอย่างไรบ้าง
ทีแรกเห็นเขาดูเฉยๆ ไม่ค่อยคุย แต่พอร่วมงานกันสักพักก็ดีค่ะ ทำงานด้วยสบายใจ ดีใจที่ได้ทำงานกับมืออาชีพทุกคนค่ะ

ในกองถ่ายประทับใจอะไรบ้าง
ชีวิตในกองถ่ายทุกอย่างเลยค่ะ พี่ๆทีมงานทุกคน เพื่อนร่วมงาน พอถึงวันที่ถ่ายทำวันสุดท้ายค่ะก็รู้สึกว่าเศร้าไม่อยากให้จบ อยากใช้ชีวิตอย่างนี้อีก อยากให้ถ่ายทำไปเรื่อยๆค่ะ ( หัวเราะ )

ฉากไหนที่คิดว่ายากที่สุดในการถ่ายทำ
ฉากตอนเมาค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าเวลาคนเมาจริงๆเป็นอย่างไร ซึ่งเราต้องทำให้เป็นธรรมชาติที่สุด ไม่มากไปหรือน้อยไป ถ้าเมาขนาดนี้ต้องพูดแบบไหน เดินยังไง เดินเซมากไปมั๊ย ประมาณนี้ค่ะ

ในหนังที่มีฉากจูบเห็นว่าจูบจริงด้วย ทำไมถึงกล้าจูบจริง
ตอนที่รับเล่นเรื่องนี้แล้วรู้ว่าจะมีฉากจูบ แม่ก็มาคุยกับพี่อ๊อฟ พี่แดงก่อนค่ะ แต่แม่แอมก็เข้าใจนะคะเพราะเคยดูผลงานที่ผ่านมาของพี่อ๊อฟแล้วรู้ว่าพี่เขาขายผลงานที่คุณภาพจริงๆ ไม่ได้มาส่อถึงเรื่องเลิฟซีนอะไรเลย แล้วในเรื่องนี้ภาพที่ออกมาก็เป็นการแสดงความรักของคน 2 คนที่รักกันเท่านั้นเองค่ะ

มองความหมายของคำว่ารักอย่างไร
แอมคิดว่าคำว่า รัก ไม่ต้องให้ความหมายอะไรเลย เพราะมันมีความหมายในตัวมันเองอยู่แล้วและถ้าใครพบเจอด้วยตัวเองก็จะรู้สึกเองค่ะ มันจะสื่อออกมาทางสีหน้า แววตาอยู่แล้วค่ะ

คิดว่าความรักจะต้องเกิดขึ้นแค่ระหว่าง ชาย – หญิง เท่านั้นหรือไม่
แอมว่าความรักสามารถเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ กับทุกคน ทุกอย่าง ไม่จำกัดว่าต้องเป็น ชายกับหญิงเท่านั้น เป็นชายกับชาย หญิงกับหญิง คนกับสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของ ได้หมด เพียงแต่ว่าความรักนั้นถ้ารักกันแล้ว มีสิ่งดีๆมอบให้กัน มีความรู้สึกที่ดีๆจริงใจต่อกันก็ถือว่าเป็นเรื่องดีแล้วค่ะ ( ยิ้ม )

หากต้องตัดสินใจเลือกจะเลือก ความรัก หรือ ความเหมาะสม
ในชีวิตจริงแอมว่านะคะความรักกับความเหมาะสมมันก็ต้องมาคู่กัน จริงๆมันต้องอาศัยทั้ง 2 อย่าง แต่สำหรับหนังเรื่องนี้มันสื่อให้เราเห็นว่า ความรักมันยิ่งใหญ่นะคะ มันเป็นสิ่งที่สวยงาม ตอนนั้น มันมีแง่คิดบอกไว้อยู่แล้วค่ะว่าคุณเลือกที่จะเป็นอะไรคุณก็จะเป็นอย่างนั้น ในกรณีความรักแอมว่าก็เหมือนกันมันอยู่ที่ว่าคุณเลือกที่จะรักใคร มีความสุขมั๊ยกับสิ่งที่เลือก ณ ตอนนั้นค่ะ

ถ้าความรักมีปัญหาจะแก้ไขอย่างไร
ทุกความรักมีปัญหาอยู่แล้วค่ะ แต่อยู่ที่เราจะใช้สติในการแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน มีรักก็ต้องมีเลิกเป็นเรื่องธรรมดา ทุกอย่างมันคือความไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าเราจะรักใครหรือทำสิ่งไหนก็วัดจากความสุขตัวเอง ให้ใจพาไปค่ะ ( ยิ้ม )

คิดว่าเรื่อง Me myself ขอให้รักจงเจริญ ให้แง่คิดอะไรกับคนดูบ้าง
หนังเรื่องนี้เป็นหนังความรัก ให้แง่คิดว่าทุกคนในโลกนี้ไม่ว่าชายหรือหญิง ทุกเพศ ทุกคน มีความรักได้ทั้งนั้น เพราะความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม ในโลกนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นความรักระหว่างชาย – หญิงเท่านั้น
มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ เรารักใครเราก็เลือกคนที่เรารู้สึกรักเขา เพราะมันคือเรื่องของคน 2 คน ที่คนอื่นอาจไม่เข้าใจ เพราะมาตรฐานความคิดแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้วใช่มั๊ยคะ เราเลือกคนที่เรารักแต่คนอื่นอาจดูว่าไม่เหมาะสม แต่สุขหรือทุกข์เราเป็นคนรับ เพราะฉะนั้นแอมคิดว่าเราต้องเลือกว่าเราจะมีความสุขมั๊ยกับคนๆนี้ที่เรารัก เราจะอยู่กับเขาตลอดชีวิตด้วยความรู้สึกที่เป็นสุขได้หรือเปล่า หนังเรื่องนี้มันให้แง่คิดในการเลือกว่า ถ้าเลือกแล้วสิ่งไหนที่ทำให้ตัวเองมีความรู้สึกที่เป็นสุขก็เลือกสิ่งนั้นค่ะ ( ยิ้ม )