“เฉินหลง”หรือ”สตั๊นท์แมน” ใครกันแน่ที่เก่ง?

Home / ข่าวหนัง / “เฉินหลง”หรือ”สตั๊นท์แมน” ใครกันแน่ที่เก่ง?

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
raikorn@hotmail.com


“จริง” หรือ “ไม่จริง” ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ คือข้อความที่สตั๊นท์แมนชื่อ บรูซ หลอ ได้เข้าไปเขียนไว้ในบล็อก (Blog) ส่วนตัวของเขาเมื่อไวๆ นี้ ก็ได้หลุดออกมาเป็นข่าวแล้ว และก็ส่งผลกระเทือนต่อชื่อเสียงของพระเอกนักบู๊ระดับปรมาจารย์ของฮ่องกง อย่าง เฉินหลง หรือ แจ๊กกี้ ชาน ได้พอดูเชียวล่ะ เมื่อสื่อในฮ่องกงเริ่มนำเรื่องนี้ไปเขียนซุบซิบและตั้งข้อกังขาว่า พระเอกนักบู๊เบอร์ 1 ของฮ่องกงเล่นบทบู๊เองจริงๆ ตามที่เคยคุยอวดไว้หรือเปล่า ?

ในเมื่อบรูซ หลอ บอกว่าเขานี่แหละที่เคยเป็น “สตั๊นท์ แมน” ที่แสดงแทนเฉินหลง มาในภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่ก็ไม่ได้แจกแจงว่ามีหนังเรื่องอะไรบ้าง และนายบรูซ หลอ (ซึ่งคงจะตั้งเลียนชื่อของ บรูซ ลี) ยังเล่าด้วยว่า ไม่ใช่แค่พระเอกนักบู๊วัย 53 ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังถือเป็นพระเอกซุปเปอร์สตาร์ของฟ้าบันเทิงฮ่องกงคนนี้แค่นั้น

แต่เขายังเคยเล่นบทบู๊แทนพระเอก นางเอกดังอีกหลายคน ทั้ง โจว หยุน ฟะ, หลิว เต๋อ หัว หรือแม้แต่นางเอกสายเลือดจีนที่เกิดและเติบโตในมาเลเซียอย่าง มิเชล โหย่ว ที่เคยเป็นสาวบอนด์ ในหนัง เจมส์ บอนด์ ตอน “Tomorrow Never Dies” (1997) มาแล้วด้วย แถมยังบอกด้วยว่า “ดาราทุกคนเขาก็ใช้สตั๊นท์แมนทั้งนั้นแหละ ดังนั้น ก็ไม่เห็นจะน่าประหลาดใจตรงไหน”

งานนี้ โซลอน โซ โฆษกของเฉินหลงก็ไม่รอช้ารีบออกมาให้ข่าวแล้วเช่นกัน โดยให้สัมภาษณ์ หมิน ลี นักข่าวของเอพีในฮ่องกงว่า จริงที่เฉินหลงเคยใช้สตั๊นท์แมน แต่เป็นเฉพาะในหนังฮอลลีวู้ดเท่านั้นนะ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการประกันภัย ซึ่งในระบบการทำงานของฮอลลีวู้ดบริษัทหนังเขาต้องมีการประกันภัย ประกันอุบัติเหตุให้แก่นักแสดงกัน โดยเฉพาะพระเอก นางเอก และในกรมธรรม์ก็จะมีการกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ไว้เยอะแยะ เพื่อป้องกันไม่ให้นักแสดงไปเล่นบทอะไรที่เสี่ยงอันตรายเกินไป แต่ถ้าเป็นหนังฮ่องกงแล้วล่ะก็โซลอน บอกรับรองว่าเฉินหลง แสดงเองเกือบทุกเรื่อง!!!

“หนังฮอลลีวู้ดเขาไม่ยอมให้คุณเล่นบทบู๊ ผาดโผน ที่เสี่ยงอันตายเกินไปหรอก และเขาก็มีการประกันอุบัติเหตุ มีทีมที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยด้วย” โซลอนบอกกับเอพี

ปรากฏว่าข่าวนี้บรูซ หลอ ก็ไปอ่านเจอเหมือนกัน และนำมาเขียนเล่าในบล็อกของเขาวันต่อมาว่าเขาเห็นด้วยกับโฆษกของเฉินหลง “บางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญหรอก ว่านักแสดงจะสามารถเล่นบทบู๊ เล่นบทเสี่ยงตายได้เองหรือไม่ แต่ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่บริษัทสร้างหนังเขาไม่อยากมาเสี่ยงหรอก เพราะหากพระเอกเกิดบาดเจ็บขึ้นมา กระทั่งหนังต้องหยุดถ่ายทำ ก็จะให้ผู้สร้างต้องเสียเงินทองเยอะแยะ”

หากวิเคราะห์กันตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงข้อเขียนล่าสุดของบรูซ หลอ ก็ยากจะเดาเหมือนกันว่าสตั๊นท์แมนผู้นี้ เขียนเล่าเรื่องนี้แบบมีเจตนาแอบแฝง หรือที่จริงแล้วก็แค่อยากเขียนเล่า โดยไม่มีเจตนาใดๆ ทั้งนั้น?

แต่อย่างไรก็ตามผลงานชิ้นน้อยของบรูซ หลอ ก็ทำให้มีสื่อไปรื้อขุดคำให้สัมภาษณ์เก่าๆในอดีตของเฉินหลง ออกมาให้อ่านกันอีก ซึ่งมีอยู่หลายครั้งที่พระเอกนักบู๊คนดังได้พูดเล่าถึงการที่เขาชอบเล่นบทเสี่ยงตายด้วยตัวเองว่า ทำให้ทุกวันนี้ร่างกายของเขาบาดเจ็บหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหล่ทั้งสองข้าง ข้อมือ และหัวเข่า ซึ่งจะมีอาการปวดตอนที่เขาตื่นนอนตอนเช้าอยู่บ่อยๆ

หรืออย่างเมื่อปี 2549 ในเว็บส่วนตัวของเฉินหลง ก็เคยมีเรื่องที่เขาเล่าถึงการทำงานในฮอลลีวู้ด ซึ่งเขาเคยมีผลงานมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ เซี่ยงไฮ้ นูน (Shanghai Noon), เดอะ ทักซิโด้ (The Tuxido) และ รัช อาวร์ (Rush Hour) ว่าเขารู้สึกหงุดหงิดกับกฎระเบียบเรื่องการระมัดระวังความปลอดภัยให้กับนักแสดงของฮอลลีวู้ดซะเหลือเกิน “ผมก็รู้นะว่าพวกเขาต้องการเมกชัวร์ มั่นใจว่าผมจะต้องปลอดภัย 100% เมื่อเล่นบทผาดโผน แต่บางครั้งพวกเขาก็เซ้าซี้ให้ผมต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันตัว แม้แต่เล่นบทบู๊ง่ายๆ ธรรมดาๆ ซึ่งมันน่าหงุดหงิดนะ และทำให้เสียเวลามากด้วย”

ทั้งนี้หากจะพูดกันถึงความเก่งกาจ สามารถในเชิงกังฟูของ เฉินหลง ในเว็บไซต์วิกิพีเดียก็มีเขียนเล่าว่า พระเอกชาวฮ่องกงผู้นี้คือเจ้าของสถิติ “Most Stunts By A Living Actor” หรือนักแสดง (ที่ยังมีชีวิตอยู่) ที่แสดงบทผาดโผนด้วยตัวเองมากที่สุดในโลก “ในหนังสือกินเนสส์ บุ๊ก” ทั้งยังเล่าว่าเขาได้ปั้นสตั๊นท์แมนกระทั่งสามารถสร้างทีมนักแสดงสตันท์ของตัวเองชื่อว่า”แจ๊กกี้ ชาน สตั๊นท์ ทีม” (Jackie Chan Stunt Team) ซึ่งทำให้เขาออกแบบท่าต่อสู้ในภาพยนตร์ของเขาได้ง่าย เนื่องจากรู้ถึงขีดความสามารถและขีดจำกัดของนักแสดงสตั๊นท์แต่ละคนว่าใครทำอะไรได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม จากการที่คลุกคลีทำมาหากินอยู่กับบทเสี่ยงตายที่สร้างชื่อเสียงให้ตน เฉินหลง ก็เคย “เฉียดตาย” เพราะบทผาดโผนมาแล้ว โดยเฉพาะเมื่อตอนที่เขาถ่ายหนังเรื่อง Armour of God เมื่อปี 2528 ในประเทศยูโกสลาเวีย ที่ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บถึงกับกะโหลกศีรษะร้าว หลังจากเล่นบทผาดโผนกระโดดจากกำแพง ไปเกาะกิ่งไม้ แล้วจับพลาด ทำให้พลัดตกลงมาหัวกระแทกพื้น

ในข่าวเล่าว่า เฉินหลง ประสบอุบัติเหตุ เพราะไม่พอใจฉากแรก เลยขอถ่ายใหม่ แล้วก็พลาด พลัดตกจากกิ่งไม้ที่อยู่สูงจากพื้นดินราว 40 ฟุต ทำให้เขาถูกหามขึ้นฮอลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล และต้องเข้ารับการผ่าตัดนานถึง 8 ชั่วโมง อุบัติเหตุครั้งนั้นยังทำให้หูข้างหนึ่งของเขาได้ยินไม่ค่อยชัดด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์