“วอเตอร์” หนังสะท้อนชะตาหญิงม่ายอินเดีย

Home / ข่าวหนัง / “วอเตอร์” หนังสะท้อนชะตาหญิงม่ายอินเดีย

ภาพยนตร์เรื่อง “วอเตอร์” ที่มีเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมผู้หญิง เพิ่งได้ฉายในโรงภาพยนตร์ 11 แห่งทั่วประเทศอินเดียในปีนี้ หลังจากที่หนังไปฉายมาแล้วมากกว่า 50 ประเทศ และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมครั้งที่ผ่านมา

Water ใช้ภาษาฮินดูดำเนินเรื่อง กำกับโดย ดีปา เมห์ตา ผู้กำกับฯ หญิง เชื้อสายอินเดีย ชาวแคนาดา เนื้อเรื่องย้อนยุคไปเมื่อราว 70 ปีก่อน สมัยที่อินเดียยังตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เล่าเรื่องหญิงม่ายหลายคนที่ถูกหลักการศาสนาฮินดูบังคับให้มีชีวิตลำบากยากจนและต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวแปลกแยกในสังคมอินเดีย 

หญิงกลุ่มดังกล่าว ถูกครอบครัวผลักไสด้วยความเชื่อว่า เป็นตัวโชคร้าย โดยเฉพาะในชนบทหญิงม่ายจำนวนมากถูกครอบครัวทอดทิ้ง ถูกมองว่าเป็นภาระ ต้องถูกขับให้ออกไปอยู่อาศรมและหาเลี้ยงตัวเอง บางคนเป็นขอทาน บางคนต้องเป็นโสเภณี

เนื้อหาล่อแหลมต่อศาสนาฮินดูจนทำให้ชาวฮินดูหัวรุนแรงไม่พอใจประณามว่า หนังบิดเบือนดูถูกศาสนาและมีข่าวบุกเผากองถ่ายตั้งแต่ช่วงถ่ายทำเมื่อ 7 ปีก่อน มีการนำหุ่นจำลองของผู้กำกับมาเผาทิ้งและขู่ฆ่าจนทำให้ตัวผู้กำกับฯ เองไม่ประหลาดใจ หากจะเกิดความรุนแรงขึ้นอีกหากหนังฉายที่นี่ กระทั่งผู้จัดภาพยนตร์ในอินเดียก็ยังลังเลที่จะนำออกฉายด้วยกลัวปัญหากับกลุ่มฮินดู แม้หนังจะได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมต่างชาติก็ตาม

เมห์ตาเริ่มถ่ายทำหนังในเมืองพาราณสี เมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ในรัฐอุตรประเทศ ของอินเดีย เมื่อปี 2543 แต่ถูกม็อบบุกเผาทำลายฉากทิ้งและทางการประกาศว่า กฎหมายไม่คุ้มครอง ทำให้ต้องยกกองไปถ่ายทำต่อที่ศรีลังกาอีก 4 ปีจนเสร็จ หนังฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตของแคนาดา เมื่อปี 2548

ราวี โชปรา ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์และผู้กำกับฯ กล่าวว่า “หนังเรื่องนี้ไม่มีส่วนไหนที่ยั่วยุอารมณ์หรือความรู้สึกของใคร ผมคิดว่ามันเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมมาก คนอินเดียสมควรได้ดู”

ด้านโมฮินี กิรี นักสิทธิสตรี ซึ่งดูแลอาศรมหญิงม่ายในเมืองวรินธวัน ห่างจากกรุงนิวเดลีไปทางใต้เป็นระยะทาง 135 กิโลเมตร กล่าวว่า “หญิงม่ายไม่เป็นที่ต้องการ หนทางที่ง่ายที่สุดที่จะกำจัดพวกเธอคือผลักไสออกไป”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์