มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ฮอลลีวู้ด สตาร์

Home / ข่าวหนัง / มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ฮอลลีวู้ด สตาร์

ฮอลลีวู้ด สตาร์
เทพิตา

วันนี้จะพาไปรู้จักพระเอกหนุ่มมาดเท่ มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ตอนปลายปีก่อนคาบเกี่ยวต้นปีเขาสร้างเซอร์ไพรส์เมื่อขโมยซีนในผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับฯ มาร์ติน สกอร์เซซี่ เรื่อง The Departed เมื่อเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์และลูกโลกทองคำ ในสาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยม ล่าสุดเขามีหนังใหม่ลงจอฉายที่อเมริกา ที่บ้านเราจะฉาย 19 เม.ย.นี้ ในหนังแอ๊กชั่นตามล่า Shooter-คนระห่ำปืนเดือด

พระเอกมาดร็อก มาร์ก วอห์ลเบิร์ก มีชื่อจริง มาร์ก โรเบิร์ต ไมเคิล วอห์ลเบิร์ก ส่วนชื่อเล่นหนุ่มคนนี้มีเพียบ ทั้ง มาร์กี้ มาร์ก, มังค์, มังค์ ดี, คิด มิลเลี่ยนส์ หรือเดอะ เจเนอรัล

เกิด 5 มิ.ย. 1971 อายุ 35 ย่าง 36 ปี ที่เมืองดอร์เชสเตอร์ รัฐแมสซาชูเส็ตส์ สหรัฐอเมริกา เป็นน้องคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 9 คน มีพี่ชาย 5 คน พี่สาว 3 คน ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก มาร์กจึงต้องช่วยครอบครัว หาเงินเลี้ยงตัวเองตั้งแต่เด็ก และต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 16 ปี แถมพ่อกับแม่แยกทางกัน โดยแม่ไปแต่งงานใหม่

เริ่มต้นงานบันเทิงด้วยการอยู่ในวงบอยแบนด์ New Kids on the Block แต่เมื่อรู้ว่าไม่เหมาะกับตัวเอง เขาตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ชื่อ Marky Mark and the Funky Bunch มีชื่อเสียงใช้ได้ โดยปี 1992 มีเพลงดัง Good Vibrations ที่ขายดิบขายดี

แต่ผู้คนจะจดจำเขาได้ติดตาในการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้โฆษณากางเกงในของ คาลวิน ไคลน์

ปี 1993 หันเหความสนใจจากวงการเพลงไปเล่นหนังอินดี้ The Substitute แต่ล้มเหลวด้านรายได้จนมาแก้ตัวในหนังเรื่องต่อมา Renaissance Man ปี 1994 ที่เล่นกับ แดนนี่ เดอวีโต้ จนกระทั่งเรื่อง The Basketball Diaries ปี 1995 ที่ประกบ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เป็นผลงานที่ได้รับคำชม แล้วมาเป็นหนุ่มโรคจิตในหนัง Fear ประกบ รีส วิทเธอร์สปูน

แต่มาแจ้งเกิดบนถนนฮอลลีวู้ดจนถึงวันนี้ กับผลงานของผู้กำกับฯ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน เรื่อง Boogie Nights ปี 1997 ในบทนักแสดงหนุ่มหนังโป๊ ที่ตัวหนังได้เข้าชิงออสการ์ 3 สาขา

หลังจากนั้นมีแต่หนังใหญ่ๆ วิ่งเข้าหาทั้ง The Big Hit ปี 1998, ปี 1999 มีเรื่อง The Corruptor ประกบ โจว เหวิน ฟะ และได้ร่วมงานกับพระเอกแถวหน้า จอร์จ คลูนีย์ ถึง 2 เรื่อง คือ Three Kings ปี 1999 และ The Perfect Storm ปี 2000

ปี 2001 มีหนัง 2 เรื่อง คือ Rock Star ในบทนักร้องเพลงร็อก แต่ดังระเบิดกับ Planet of the Apes ของผู้กำกับฯ ทิม เบอร์ตัน ที่โกยเงินในอเมริกาถึง 180 ล้านดอลลาร์

ปี 2002 ฟุบกับหนังลึกลับ The Truth About Charlie แต่มากู้ชื่อได้บ้างในปี 2003 กับหนังแอ๊กชั่น The Italian Job ที่แสดงนำร่วมกับ ชาร์ลิซ เธียรอน ในอเมริกาโกยเงิน 106 ล้านดอลลาร์

ผลงานช่วงหลังๆ มี Four Brothers ปี 2005 ส่วนปี 2006 มี 2 เรื่อง ภาพยนตร์เกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลเรื่อง Invincible และหนังตำรวจ-มาเฟีย The Departed

ส่วนปีนี้ใน Shooter ผลงานกำกับฯของ อังตวน ฟูควา จาก Training Day

เป็นหนังทริลเลอร์ไล่ล่าว่าด้วยเรื่องราวของมือแม่นปืนที่แสนฉลาดและมีเกียรติ ผู้พบตัวเองในสถานการณ์เกินคาด การถูกใส่ความว่าเป็นมือสังหารประธานาธิบดี เมื่อถูกดึงให้สู่วังวนน่าตกใจของความสยองและแผนสมคบคิด มือแม่นปืนผู้นี้พบว่าเขาต้องแข่งขันชิงชัยเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา

วอห์ลเบิร์กสนใจบทนี้เพราะรู้ดีว่าคือความท้าทายที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้นสำหรับเขา “Shooter เป็นทั้งความท้าทายทางร่างกายและจิตใจอันใหญ่หลวง” วอห์ลเบิร์กกล่าว “มันคือภาพยนตร์ที่เฉลียวฉลาด มีฉากแอ๊กชั่นมากมาย นี่คือตัวละครที่ต้องผ่านสิ่งต่างๆ มากมายเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และเปิดสายตาคนอื่นๆ เรื่องราวเขาคือการผจญภัยอันน่าทึ่ง”

กุญแจสำคัญที่ไขสู่ความตื่นเต้นสั่นประสาทของ Shooter คือ การแสดงเป็นพลแม่นปืนประจำกองทัพได้อย่างเหมือนจริงที่สุดเท่าที่เคยเห็นกันมาในภาพยนตร์ เพื่อแสดงให้สมจริงที่สุด มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ต้องทุ่มเทตัวเองให้กับการเข้า “ค่ายทหาร” เพื่อเรียนรู้และฝึกฝนทักษะพิเศษที่สร้างพลแม่นปืนที่เก่งที่สุด

ส่วนผลงานเรื่องใหม่เล่นกับ วาคิน ฟีนิกซ์ และ โรเบิร์ต ดูวัลล์ เรื่อง We Own the Night ซึ่งวอห์ลเบิร์กเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารให้ภาพยนตร์ของ HBO เรื่อง Entourage ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 3 รางวัล ส่วนโปรเจ็กต์ในอนาคต คือ ซีรีส์เรื่องใหม่ In Treatment

เวลาว่างของหนุ่มคนนี้ คือ การไดร์ฟกอล์ฟและเล่นบาสเกตบอล

ที่มาจากหนังสือพิมพ์