ทึ่ง! “คริปโตไนต์” ที่ใช้ทำลายซูเปอร์แมนมีจริง

Home / ข่าวหนัง / ทึ่ง! “คริปโตไนต์” ที่ใช้ทำลายซูเปอร์แมนมีจริง

         แร่ “คริปโตไนต์” ที่มักจะดูดพลังจากยอดมนุษย์ขวัญใจชาวโลกอย่าง “ซูเปอร์แมน” ไม่เพียงแค่มีอยู่ในการ์ตูนและแผ่นฟิล์มเท่านั้นอีกต่อไป  เมื่อนักธรณีวิทยาพบแร่ธาตุดังกล่าวในประเทศเซอร์เบีย ที่มีส่วนประกอบของธาตุเคมีคล้ายคลึงกันกับ “คริปโตไนต์” ในนิยาย อันมาจากนอกโลกที่ “เล็กซ์ ลูเธอร์” อริที่จองเวรกับซูเปอร์แมนอยู่เสมอ มักใช้แร่ชนิดนี้เป็นอาวุธที่เป็นจุดอ่อนของซูเปอร์แมน  ในหนังซูเปอร์แมนรีเทิร์น

          ดร.คริส สแตนลี่ย์ นักแร่วิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า “เราต้องระมัดระวังอย่างมาก เราไม่ต้องการจะทำให้ยอดมนุษย์ขวัญใจชาวโลกต้องถูกทำร้าย!”  นักแร่วิทยาผู้นี้ได้เปิดเผยถึงความลับลักษณะเฉพาะของแร่ธาตุที่เพิ่งค้นพบชนิดนี้ว่า หลังจากที่ค้นคว้าทางอินเทอร์เน็ตพบว่ามีสูตรเคมี  ได้แก่ ธาตุโซเดียม,แร่ลิเธียม,ธาตุโบรอน,ซิลิเคท และ ไฮดรอกไซด์ ที่สัมพันธ์กัน

          “ผมทึ่งมากเลยที่ค้นพบทางวิทยาศาสตร์เหมือนกับสิ่งที่เขาเขียนไว้ ว่าเป็นหินที่มีธาตุคริปโตไนต์อยู่ ซึ่งในหนังเรื่องซูเปอร์แมนรีเทิร์นนั้น “เล็กซ์ ลูเธอร์” ได้ขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์” โดยสารดังกล่าวได้รับการยืนยันว่าเป็นแร่ธาตุตัวใหม่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอนและสภาวิจัยแห่งชาติแคนาดาได้ทำการตรวจสอบ

          ทั้งนี้ แร่คริปโตไนต์ของจริงเป็นสีขาว มีลักษณะเป็นผงแป้ง ไม่มีสารฟลูออรีน และไม่มีสารกัมมันตรังสี ไม่เหมือนอย่างในการ์ตูนที่เป็นคริสตัลขนาดใหญ่สีเขียว โดยแร่ที่ค้นพบชนิดนี้ตั้งชื่อว่า “จาดาไรท์” และจะจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน ตามวันเวลาที่แน่นอนคือเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และอีกรอบในวันที่ 13 พฤษภาคม

ที่มาจากหนังสือพิมพ์