“อภิชาติพงศ์”เลิกฉายหนังในไทย

Home / ข่าวหนัง / “อภิชาติพงศ์”เลิกฉายหนังในไทย

หากไม่แก้ไขระบบเซ็นเซอร์-มุ่งตปท อภิชาติพงศ์ ลั่นหากไม่แก้ไขระบบเซ็นเซอร์ ก็เลิกนำหนังฉายในไทย เรื่องไหนๆ ก็ออกต่างประเทศอย่างเดียว

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากภาพยนตร์เรื่อง “แสงศตวรรษ” ของตนถูกคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์หรือเซ็นเซอร์สั่งให้ตัดฉากในเรื่องออก 4 ฉาก หากจะนำภาพยนตร์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ จนตนตัดสินใจจะไม่นำเข้าฉายและขอฟิล์มคืน แต่กลับถูกยึดฟิล์มไว้ จนล่าสุดได้ก่อให้เกิดกระแสการรวมตัวของบุคคลที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวจนเกิดเป็นเครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์นั้น

ขณะนี้เครือข่ายกำลังร่วมกันรณรงค์ให้ภาครัฐและประชาชนเข้าใจถึงสิทธิและเสรีภาพในการเลือกชมภาพยนตร์โดยไม่ถูกปิดกั้น รวมถึงการเรียกร้องให้มีการยกเลิกระบบเซ็นเซอร์ตาม พ.ร.บ.ฉบับ พ.ศ.2473 และหันไปใช้ระบบเรตติ้งกำหนดอายุผู้ชมที่เหมาะสมกับภาพยนตร์แต่ละเรื่องแทน ซึ่งหากการเรียกร้องดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ ตนก็คงไม่นำภาพยนตร์เรื่องต่อๆ ไปของตนที่จะสร้างขึ้นมาฉายในโรงภาพยนตร์ของไทยอีกต่อไป เพราะภาพยนตร์ที่ตนสร้างขึ้นเป็นงานที่สะท้อนสังคมจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่กระทบกับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“ถ้าทำหนังแบบที่อยากทำไม่ได้ ผมก็คงต้องพิจารณาว่าควรจะอยู่ในประเทศนี้หรือไม่ เพราะผมทำหนังด้วยหัวใจไม่ใช่เพื่อการค้า” อภิชาติพงศ์กล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์