“นรสิงหาวตาร” – “แอนิเมชั่นบำบัด” หนังสั้นเรื่องพิเศษ

Home / ข่าวหนัง / “นรสิงหาวตาร” – “แอนิเมชั่นบำบัด” หนังสั้นเรื่องพิเศษ

สมาคมนักศึกษาเก่าคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) จัดกิจกรรมพิเศษเนื่องใน วันนริศ ในวันเสาร์ที่ 28 เมษายน อันเป็นวันครบ 12 รอบ วันสิ้นพระชนม์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ โดยจะจัดฉายภาพยนตร์สั้นของ 2 ศิษย์เก่าอย่าง คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้กำกับฯภาพยนตร์เรื่อง ก้านกล้วย และ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับฯภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร,เปนชู้กับผี และ หมานคร

แอนนิเมชั่นบำบัด คืองานของคมภิญญ์ โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง “เขมรไทรโยค” ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์

“ผมเห็นว่าท่านเป็น avant-gard ของสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเพลงโบราณมาปรับให้ทันสมัย หรือการแสดงงานไทยแบบโอเปร่า ครั้งนี้ผมจึงหยิบผลงานของท่านมาสานต่อบ้าง โดยนำดนตรีไทยมาประยุกต์ใช้กับงานแอนิเมชั่น ซึ่งผมว่าดนตรีไทยเป็นสิ่งที่ฟังแล้วสบายใจ เมื่อนำภาพมาประกอบเพลง ก็คิดว่าน่าจะช่วยชะล้างจิตใจผู้ชมได้ มันจะเหมือนกับเราจูงมือเขาผ่านร้อนผ่านหนาวแล้วเข้าไปสู่ความสงบ คล้ายๆ กับการนั่งสมาธิ” คมภิญญ์กล่าว และว่า แอนิเมชั่นชิ้นนี้เป็นเหมือนงานทดลอง เพราะนอกจากจะนำดนตรีไทยมาใช้กับงานสมัยใหม่อย่างแอนิเมชั่นแล้ว เขายังต้องค้นคว้าด้านจิตวิทยาเพิ่มเติมเพื่อมาสร้างสรรค์งานนี้ด้วย

ส่วนงานของวิศิษฏ์มีชื่อว่า นรสิงหาวตาร ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจจากละครดึกดำบรรพ์และละครสมัยใหม่ อันประพันธ์โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ โดยงานชิ้นนี้มีต้นกำเนิดมาจากการที่กระทรวงวัฒนธรรมได้มอบหมายให้ผู้กำกับฯที่ได้รับรางวัลศิลปาธรทั้ง 3 คนคือ เป็นเอก รัตนเรือง, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และตัวเขาเอง สร้างภาพยนตร์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งตัวเขาก็สนใจงานละครดึกดำบรรพ์อยู่เป็นทุนเดิม จึงได้หยิบผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาทำ

“ผมนำพื้นฐานความเป็นไทยมาพัฒนาเป็นงานร่วมสมัย โดยเอาดีไซน์ใหม่ผสมเข้าไป หนังเรื่องนี้จึงออกมามีลักษณะคล้ายกับโขน เพียงแต่เครื่องแต่งกายเราจะไม่ใช้ แต่จะเป็นบอดี้เพนท์แทน ซึ่งจุดมุ่งหมายของการสร้างงานของผม คือทำให้คนที่ไม่เคยเห็นว่าของไทยสวยเข้าใจว่าเราสามารถมองเห็นความงามของมันได้ เพียงแค่ไม่ละเลย” วิศิษฏ์กล่าว

ชมภาพยนตร์สั้นทั้ง 2 เรื่อง และร่วมพูดคุยกับ 2 ผู้กำกับฯ ได้ที่ห้องออดิทอเรียม TCDC เวลา 17.00-18.00 น. สำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร.0-2664-8448

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

นรสิงหาวตาร”   (ฉายภาพยนตร์)
http://www.tcdc.or.th/events.php?act=view&id=118

ภาพยนตร์สั้น “แอนนิเมชั่นบำบัด”  (ฉายภาพยนตร์)
http://www.tcdc.or.th/events.php?act=view&id=117