ดัน”ภาพยนตร์”เป็นสื่อมวลชน บรรจุในกฎหมายรัฐธรรมนูญ

Home / ข่าวหนัง / ดัน”ภาพยนตร์”เป็นสื่อมวลชน บรรจุในกฎหมายรัฐธรรมนูญ

หลังเข้าร่วมเสวนา “รัฐธรรมนูญใหม่กับภาพยนตร์ไทย” ที่ห้องสัญญาธรรมศักดิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์แล้ว ผู้กำกับฯ หนุ่ม “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ในฐานะนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยก็เผยว่า

“เราต้องการต่อสู้ในเรื่องของกฎหมายสูงสุดของประเทศคือรัฐธรรมนูญ การที่เรามาจัดเสวนากันก็คิดว่ามันตรงจุดที่สุดคือว่าด้วยเรื่องกฎหมายของประเทศ เพราะกฎหมายตรงนี้ยังไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าภาพยนตร์เป็นสื่อมวลชน แล้วการที่เราต่อสู้ก็เพื่อประชาชนทุกคน ไม่ใช่แค่คนในวงการภาพยนตร์ เพราะประชาชนมีสิทธิที่จะรับข่าวสารที่ถูกต้อง เหมือนกับที่ประชาชนรู้สึกพอใจกับทีวีและหนังสือพิมพ์ที่สามารถเสนอข่าวสารที่ถูกต้องให้เค้าได้ จริงๆ แล้วคนในวงการคุยเรื่องนี้มานานแล้ว แต่เราเพิ่งมารู้ว่าประชาชนไม่รู้หรอกว่าภาพยนตร์เป็นสื่อมวลชนหรือไม่เป็น และไม่รู้ว่าด้วยความที่สถานภาพของภาพยนตร์เป็นแบบนี้มันมีผลกระทบยังไง ผมเชื่อว่าประชาชนต้องการเสรีภาพในการรับสาร”

อย่างสถานภาพที่ภาพยนตร์เป็นอยู่ในทุกวันนี้มีผลกระทบต่อคนทำหนังอย่างไรบ้าง ปรัชญากล่าวว่า “มันมีการระมัดระวังและเกรงกลัวเต็มไปหมดกับทางฝั่งภาครัฐ ในเมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุชัดเจน ทำให้ภาพยนตร์ไม่มีความเป็นเสรีภาพในการเป็นสื่อสารมวลชน ในเรื่องข้อกำหนดต่างๆ ในการเซ็นเซอร์ หลายคนเห็นว่าน่าจะเปลี่ยนเป็นระบบที่เมืองนอกเค้าใช้กัน แต่ที่ผมพูดไม่ได้ว่าผมไม่ยอมรับระบบการเซ็นเซอร์ในบ้านเรา ไม่ใช่ว่าเราไม่สนใจอะไรเลยเพียงแต่เราอยากเปลี่ยนให้มันเหมาะสมกับความเป็นเสรีภาพในการสื่อสาร”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์