เกาหลีฉีกแนวซีรีส์หวาน เปิดชีวิตเด็กเอดส์-เรตติ้งพุ่ง

Home / ข่าวหนัง / เกาหลีฉีกแนวซีรีส์หวาน เปิดชีวิตเด็กเอดส์-เรตติ้งพุ่ง

แฟนละครซีรีส์เกาหลีใต้ มักคุ้นเคยกับเรื่องราวโรแมนติกทั้งดราม่าและคอมเมดี้ที่เรียกน้ำตารอยยิ้ม และมักวนเวียนอยู่แต่ความรัก

สำหรับชาวเกาหลีใต้เอง สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ตอนนี้ละครทีวีที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากการวัดเรตติ้งของสถาบันวิจัยสื่อนีลเซนเอจีบี ตกเป็นของ “Thank you” มีเนื้อหาฉีกแนวจากซีรีส์ยอดนิยมเรื่องอื่นๆ

“Thank you” ฉายทางช่องเอ็มบีซีเป็นเรื่องของเด็กหญิงวัย 8 ขวบที่ติดเชื้อเอดส์ โรคร้ายที่สังคมรังเกียจ โดยนับแต่ฉายครั้งแรกในเดือนมีนาคม มีผู้ชมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 18.5

ในละคร ด.ญ.ลี บอม ติดเชื้อเอชไอวีจากการถ่ายเลือด เมื่อชาวบ้านรู้ก็พากันกดดันและขับไล่เธอและครอบครัวที่มีเพียงแม่และทวดซึ่งป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ ให้ออกไปจากหมู่บ้านเพราะกลัวติดโรค

ละครชี้ให้เห็นว่าชาวบ้านมีความเชื่อฝังหัวที่ผิดๆ เกี่ยวกับเอดส์เพราะไม่ได้รับความรู้ที่ดีพอ ประเด็นนี้ส่งผลให้สังคมหันมาตระหนักถึงโรคเอดส์มากขึ้นแม้อุบัติการณ์ของโรคนี้ในเกาหลีใต้จะต่ำมาก 


สถิติของรัฐบาลเมื่อเดือนมีนาคมระบุว่า เกาหลีใต้มีผู้ป่วยเอดส์ 3,891 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจำนวนจริงมีมากกว่านั้น 3 หรือ 4 เท่า ซึ่งที่สหประชาชาติประมาณไว้คือ 13,000 คน เพราะหลายคนไม่ยอมไปตรวจเนื่องจากเอดส์เป็นโรคน่ารังเกียจ นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังเพิ่มขึ้นทุกปี เมื่อปีที่แล้วสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 751 ราย มากกว่าเมื่อปี 2544 ถึง 2 เท่า โดยข้อมูลรัฐบาลชี้ว่าเพศสัมพันธ์คือช่องทางหลักที่ทำให้คนติดเอดส์

อย่างไรก็ตาม คิม ฮุน ซู ผู้บริหารสมาพันธ์ป้องกันเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์ กล่าวว่า “คนมีความรู้เรื่องเอดส์มากขึ้นก็จริง แต่ยังเลือกปฏิบัติและมีอคติต่อผู้เป็นพาหะเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์อย่างรุนแรงและกว้างขวาง ซึ่งสิ่งนี้ก็ไม่ใช่จะเปลี่ยนแปลงกันได้ง่ายๆ” 


เมื่อปี 2548 กรมควบคุมและป้องกันโรคสำรวจชาวเกาหลีใต้ 2,022 คน พบว่าร้อยละ 52 ไม่กล้าส่งลูกหลานไปโรงเรียนที่มีผู้เป็นพาหะเอชไอวี ขณะที่ร้อยละ 40 กล่าวว่า ผู้ป่วยเอดส์ควรอยู่แยกส่วนจากคนปกติ

ผู้จัดละครเรื่อง Thank you กล่าวในเว็บไซต์ละครว่า ต้องการให้ละครเรื่องนี้เล่าถึงความรุนแรงที่เกิดจากอคติ การเลือกปฏิบัติและทัศนคติของคน โดยอยากให้พวกไร้สมองที่ชอบเหยียบย่ำซ้ำเติมชีวิตคนอื่นได้รู้ตัวขึ้นมาบ้าง

เมื่อปีก่อน กรมควบคุมและป้องกันโรคได้ผลิตละครทีวีเกี่ยวกับผู้ป่วยเอดส์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ให้ประชาชนยุติความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเอดส์ แต่ละครซึ่งทำขึ้นมา 2 ภาคฉายเฉพาะเคเบิลทีวีและช่องโทรทัศน์การศึกษา เพราะเคบีเอส เอ็มบีซี และเอสบีเอส สถานีหลักทั้งสามของประเทศไม่อยากจะแตะประเด็นละเอียดอ่อนแบบนี้

สำหรับ Thank you จะฉายไปจนตลอดเดือนพฤษภาคมจะมีฉากที่ด.ญ.บอมต้องดูแลตัวเองในยามอาการทรุดหนักโดยไม่รู้ว่าตนเป็นอะไร ต้องเสียใจและเจ็บปวดเมื่อเพื่อนในห้องรังเกียจไม่ยอมมาเรียนร่วมห้อง ชาวบ้านวิ่งหนีเวลาเจอหน้าและเพื่อนบ้านจับทวดไปขังเพราะคิดว่าติดเชื้อด้วย

เด็กหญิงโดนผู้คนขับไล่ ไม่ให้เข้าใกล้ กระทั่งมารู้ความจริงจากอินเตอร์เน็ตว่า ตนเป็นตัวนำโรค จึงใช้ผ้าห่มคลุมตัวและนอนให้ห่างจากแม่ให้มากที่สุด เช้าวันรุ่งขึ้นบอมตัดสินใจจากไป ทิ้งเพียงจดหมายเขียนว่า “แม่จ๋า หนูขอให้แม่มีความสุข ไม่ต้องตามหาหนูนะ”

เป็นฉากชวนให้คนดูต้องช่วยลุ้นกับหนูน้อยอีกฉากหนึ่ง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ดูรายละเอียดที่เว็บด้านล่างนี่เลยจ้า

http://www.imbc.com/broad/tv/drama/thankyou/index.html